Thứ Tư, Tháng Mười 9, 2024

Trưa nay ăn gì: thưởng thức cà ri đỏ Thái Lan cay nồng, thơm béo

(SGTT) - Không chỉ riêng Ấn Độ, Thái Lan cũng là đất nước nổi tiếng với những món cà ri đậm đà, trong đó phải kể đến cà ri đỏ.

Nhắc đến Thái Lan người ta không thể không nhắc đến những món ăn cay truyền thống mang hương vị tinh tế, hòa trộn với các vị thảo mộc, gia vị và các loại thực phẩm tươi sống. Mỗi món ăn đều mang lại cho thực khách một cảm nhận riêng biệt về nền văn hóa ẩm thực đa dạng của đất nước Chùa Vàng.

Cùng với cà ri xanh, cà ri đỏ là món cà ri cơ bản ở Thái Lan. Điềm nổi bật của món ăn này là nó cực kỳ cay. Món cà ri độc đáo chế biến từ thịt, bột cà ri đỏ, nước cốt dừa, rắc một chút lá chanh thái mỏng. Thực khách sẽ cảm nhận được vị nước cốt dừa béo ngậy hoà quyệt với vị cay nóng của bột ớt, tạo sự hấp dẫn cho món ăn.

Bột cà ri được tạo nên từ các loại gia vị như ớt khô, riềng, hành tỏi, rau mùi, sả, vỏ chanh, thì là… và có thể có cả gạch tôm, nước mắm. So với Ấn Độ, món cà ri của người Thái Lan thường dùng ít gia vị hơn, không quá nồng mùi quế hồi và chủ yếu có vị cay của ớt quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa.

Nguyên liệu chính của món cà ri Thái thường là thịt bò, heo, hải sản, gà, vịt... Thực khách cũng có thể ăn thử cà ri Thái nấu với đậu hũ. Trong đó cà ri đỏ nấu thịt gà là món dễ ăn và được ưa chuộng. Thịt gà vừa thơm, vừa ngọt mềm lại thấm đậm gia vị khiến cho món ăn ăn hoài không thấy ngán.

Thịt gà có thể chọn phần thịt đùi, hoặc nếu muốn ăn ít béo thì có thể chọn phần thịt ức hay lườn gà. Món cà ri đỏ Thái Lan cũng có thể biến tấu bổ sung thêm một số loại củ quả như bí đỏ, đậu hà lan, khoai lang, khoai môn…

Tô cà ri thành phẩm có màu sắc bắt mắt, hương thơm cuốn hút người ăn. Ăn vào thì thấy đậm đà, có vị ngọt từ gà và rau củ tiết ra. Cà ri nóng hổi, phần nước đặc có vị cay nồng của ớt quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa. Thịt gà chín mềm, thấm vị đậm đà. Vị cay nhẹ của cà ri Thái quyện cùng với vị beo béo của nước cốt dừa sẽ không khiến bạn có cảm giác ngấy như cà ri thông thường.

Để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món cà ri, bạn nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Có thể dùng món này ăn với cơm, bún và bánh mì đều được. Bên cạnh đó vì cà ri đã có vị rất cay nên thông thường khi ăn sẽ không cần cho thêm ớt hay bột ớt vào.

Món ăn này có thể khiến bạn bừng vị không chỉ bởi vị cay mà bởi sự kết hợp hoàn hảo đến hài hòa của các nguyên liệu, nhẹ nhàng, tinh tế và thơm lừng. Khi kết hợp nước cốt dừa với các loại thảo mộc, gia vị sẽ làm cho món ăn thơm ngon và đậm đà hơn.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Salad sò điệp trứng muối, chút biến tấu thú vị trưa...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản salad sò điệp, món salad sò điệp sốt trứng muối gây thích thú cho thực khách bởi sự...

Đong đầy bữa trưa cùng lẩu bò cuộn nấm kim châm

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng thịt bò để chế biến đa dạng món ăn, có thể...

Bún bò cà chua, chút biến tấu mới lạ từ nguyên...

0
(SGTT) – Từ những nguyên liệu thân quen như bún tươi, cà chua và thịt bò, đầu bếp đã kết hợp chúng để chế...

Bữa trưa lành mạnh cùng cơm gạo lứt kết hợp gà...

0
(SGTT) - Cơm gạo lứt là món ăn dinh dưỡng, được nhiều quán ăn ứng dụng vào thực đơn. Theo đó, phiên bản cơm...

Béo thơm chân giò hầm Hàn Quốc trưa thứ Sáu

0
(SGTT) – Một bữa trưa quốc tế lại đến, "Trưa nay ăn gì" chọn giới thiệu đến thực khách món ăn mang phong vị...

Đổi vị bữa trưa với bún gà lá é

0
(SGTT) - Lá é là một loại rau vị phổ biến ở một số tỉnh, thành miền Trung, được người dân ứng dụng trong...

Kết nối