(SGTT) – Mì xào là cách chế biến món ăn mang tính chất nhanh, gọn nhưng vẫn dinh dưỡng và ngon miệng bởi sự kết hợp của các nguyên liệu nấu cùng. Hôm nay, Trưa nay ăn gì chọn thịt mực kết hợp cùng sợi mì thân quen và xào đến khi thấm đều nước sốt từ gia vị.
- Trưa nay ăn gì: Bắt vị cơm trưa văn phòng cùng cá cơm kho tiêu
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa salad đổi vị cùng thịt heo quay giòn rụm
- Trưa nay ăn gì: Chọn thịt bò thanh ngọt xào cùng sợi miến dai giòn
Trong ẩm thực dân dã trải dài trên mảnh đất hình chữ S, món ăn từ sợi mì có rất nhiều sự lựa chọn cả về sợi bánh cũng như nguyên liệu thực phẩm chế biến. Đối với sợi mì, thị trường thực phẩm có đa dạng loại như mì gói Việt Nam hay Hàn Quốc; mì vắt Trung Hoa và mì Nhật Bản (soba, ramen, udon, somen). Vậy nên, tùy vào phong cách ẩm thực của nhà hàng hay người nội trợ mà chọn sợi mì phù hợp.
Cụ thể, mì gói phù hợp để xào cùng thịt bò, rau củ Việt Nam; mì vắt thì xào chung với thịt và lòng heo cùng rau cải thảo, rau cải thìa. Trong khi đó, mì Nhật Bản ứng dụng nhiều trong các món chế biến chung với cá và thực phẩm ngoại nhập. Dù là chọn sợi mì nào thì nguyên tắc trụng mì khá quan trọng để mì có độ giòn vừa phải, không quá bở để có thể xào cùng thực phẩm khác.
Về mực, đây là loài hải sản được yêu thích không kém cạnh tôm hay bạch tuộc. Có cái hay của thịt mực là nó có độ giòn vừa phải như thịt tôm mà cũng không quá nặng mùi như thịt bạch tuộc. Dù mực có nhiều loại với chất lượng thịt khác nhau nhưng phổ biến trong bữa cơm văn phòng thường thấy là mực nang hay mực ống. Theo đó, mực ống có độ dày mỏng, thích hợp cho nhiều đối tượng thực khách; còn mực nang dày thịt lại phù hợp cho thực khách ưa thịt nhiều.
Thông thường, tại các quán ăn có phục vụ mì xào thì họ luộc mì trước đó với số lượng nhất định và để trong rổ cho ráo. Khi thực khách gọi món, người nấu lấy một phần mì và cho vào chảo xào cùng món ăn.
Nguyên tắc xào nói chung của món mì này là xào mì cùng ít tỏi băm, chuẩn bị lượng gia vị và nước tương phù hợp theo lượng mì và xào đến khi thấy sợi mì thấm vị. Cuối cùng, bỏ mực và rau củ xào thêm vài phút là tắt bếp và đổ tất cả lên một đĩa trắng trình bày. Giờ trưa đã gần đến, một phần mì xào mực hứa hẹn mang đến cho thực khách sự ngon miệng và hương vị quen thuộc từ hải sản kết hợp cùng vị thanh ngọt rau củ.