Chủ Nhật, Tháng Mười 6, 2024

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bánh đa xào hải sản trưa đầu tuần

(SGTT) – Bạn là tín đồ của các món xào, bánh đa và hải sản thì không thể nào bỏ qua phiên bản bánh đa xào hải sản bắt vị. Món ăn hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ẩm thưc lạ mà quen trong bữa trưa đầu tuần.

Nhắc đến bánh đa, trong ẩm thực vùng miền, nó là sợi bánh thường xuất hiện trong các món ăn ở ngoài miền Bắc, phổ biến nhất là Hải Phòng. Tại đây, bánh đa cua hay bánh đa cá rô phi là hai món ăn đặc trưng mà bất kỳ du khách nào cũng muốn thưởng thức.

Quay lại món ăn hôm nay, vẫn là sợi bánh đa nhưng nó không chế biến theo kiểu món nước mà đem xào cùng gia vị, hải sản thanh ngọt để tạo nên một món xào mới lạ trong thực đơn cơm trưa văn phòng. Như tên gọi, món ăn gồm các thành phần là sợi bánh đa, hải sản và gia vị nêm nếm.

Đầu tiên, sợi bánh đa đỏ là đặc trưng trong món ăn, được người thợ Hải Phòng làm thủ công từ bột gạo. Sau qua trình ngâm, xay nhuyễn cùng nước, hấp, nó trở thành những mẻ bánh đa bắt vị. Màu đỏ của bánh đa cũng chính là màu trái gấc chín, hơi ngả đỏ nâu.

Tiếp đến, nguyên liệu hải sản cũng là một sự thú vị để tạo nên sự mới lạ cho món ăn. Tùy thuộc nguồn nguyên liệu, phong cách của người nấu mà hải sản có sự đa dạng trong chủng loại. Phổ biến nhất là thịt tôm, mực, bạch tuộc, thịt cá… Sau này, có thêm một số hải sản nhập khẩu như còi sò điệp, vẹm xanh… để món ăn mang hương vị mới lạ hơn.

Cuối cùng, cũng như bất kỳ món xào nào, phần nước sốt đảm nhận vai trò kết nối hương vị giữa sợi bánh đa và hải sản. Theo đó, những gia vị cơ bản như nước tương, đường, bột nêm, tiêu. Sau khi xào chung cùng hải sản tiết ra nước tạo hỗn hợp sền sệt. Một số nơi bán còn cho thêm ít bột năng pha cùng nước để nước sốt sánh đặc hơn (tương tự món hủ tiếu xào người Hoa).

Không phải là sợi bánh phở, hủ tiếu, mì, miến, bánh canh… mà chính bánh đa kết hợp cùng hải sản qua phương pháp xào sẽ tạo nên sự thú vị cho mọi người trong bữa trưa đầu tuần.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bánh khoái cá kình, kẹo cau dẫn đầu bình chọn ‘Top...

0
(SGTT) – Bánh khoái cá kình, thịt luộc tôm chua, kẹo cau… là những món ăn đang dẫn đầu bình chọn “Top 9 món...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần chọn bánh ướt...

0
(SGTT) – Bánh ướt là món ăn có thể thưởng thức cả ngày, nhất là vào giấc trưa đầu tuần cần bữa ăn nhanh...

Đổi vị bữa trưa với bún gà lá é

0
(SGTT) - Lá é là một loại rau vị phổ biến ở một số tỉnh, thành miền Trung, được người dân ứng dụng trong...

Đổi vị bữa trưa cùng tép rong cuốn rau rừng

0
(SGTT) – Không chỉ mang đến vị thanh ngọt bởi tép rong, món ăn hôm nay còn bổ sung cho thực khách chất xơ...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà bắt vị món phở...

0
(SGTT) – Chỉ từ hai nguyên liệu là trứng và sợi phở, đầu bếp đã chế biến thành món phở xào trứng, đơn giản...

Nhân lễ hội tôm hùm, thử khám phá ẩm thực xứ...

0
Thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa những ngày này trở nên nhộn nhịp hơn bởi lễ hội tôm hùm, diễn ra từ ngày...

Kết nối