Thứ năm, Tháng mười hai 12, 2024

Trưa nay ăn gì: Thỏa mãn vị giác cùng cơm gà Ấn Độ

(SGTT) – Ẩm thực Ấn Độ luôn được nhắc đến bởi vị cay, nồng của rất nhiều loại gia vị ứng dụng vào trong món ăn. Nếu yêu thích nền ẩm thực quốc gia này, cơm gà Ấn Độ là gợi ý thú vị cho bữa cơm trưa thứ Sáu.

Cơm gà là món ăn có chung tên gọi nhưng khác nhau về cách chọn nguyên liệu, gia vị và cách chế biến ở các quốc gia. Có thể kể đến như cơm gà Hội An (Việt Nam), cơm gà Hải Nam (Singapore), cơm gà kiểu Pháp hay món ăn giới thiệu cho ngày hôm nay – cơm gà Ấn Độ (biryani).

Để làm món ăn này, các đầu bếp Ấn Độ mất nhiều giờ đồng hồ từ khâu chọn mua nguyên liệu, sơ chế và nấu thành thành phẩm. Chính vì sự công phu này mà món ăn luôn được gợi ý cho du khách khi ghé thăm quốc gia này.

Đặc trưng của cơm gà Ấn Độ là nấu từ gạo basmati, loại gạo phổ biến ở nơi đây. Chất lượng gạo được đánh giá dẻo, hạt dài, khi nấu thành cơm thì thơm, mềm. So với hạt gạo Việt Nam, hương vị hoàn toàn khác hẳn nên rất đáng để mọi người thưởng thức.

Tiếp đến, các gia vị được tẩm ướp và nấu cùng gạo là muối, lá đinh hương, thanh quế, lá nguyệt quế, bột gia vị masala. Tại Việt Nam, một số nơi muốn hạt cơm sau nấu có mùi thơm cũng hay cho lá dứa vào nấu cùng.

Ẩm thực Ấn Độ chú trọng nhiều ở các loại gia vị hay thảo mộc. Tính theo trường phái, ẩm thực quốc gia này chia thành các dạng: Món ăn của người Bengal (thiên về ngọt, cay); món ăn Gujarati (thiên về món chay); ẩm thực Kashmir (ảnh hưởng phong cách Ba Tư, Trung Á); ẩm thực Mughlai (chế biến kiểu hoàng gia); ẩm thực Punjab (ẩm thực đa phong cách)…

Về nguyên liệu còn lại, đó như là cả một “kho tàng” trong ẩm thực gia vị Ấn Độ, như hành tây, cà chua, dầu hướng dương, bơ, bạch đậu khấu, thanh quế, ớt bột. Sốt sữa chua thì gồm sữa chua, nấm ngò, nấm bạc hà, hẹ, tiêu, bột gừng tỏi. Riêng bột gừng tỏi được pha chế từ nước, lát gừng tươi và tỏi. Nhiêu đây nguyên liệu cho thấy vì sao Ấn Độ được mệnh danh là quốc gia của gia vị.

Tất cả nguyên liệu kể trên đem ướp vào thịt gà, để thật thấm vị tốt nhất là ướp chiều ngày hôm trước và để trong ngăn mát. Riêng với món ăn này, phần thịt ưa chuộng thường là phi lê ức gà hoặc thịt đùi gà lọc xương.

Khác với cách làm cơm gà Hải Nam hay cơm gà Hội An, cơm gà Ấn Độ cho cả thịt, gia vị liên quan vào nồi cơm và nấu cùng. Tuần tự các bước là cho thịt gà vào trước, cho lớp gạo, thêm các gia vị lên mặt trên, thêm ít nước và nấu từ 8-10 phút (lưu ý canh cơm tránh bị khét). Ngoài nấu bằng nồi niêu lớn, mọi người có thể dùng nồi cơm điện ở nhà để nấu.

Có thể thấy, cơm gà Ấn Độ không chỉ là một món ăn ngon mà theo sau nó còn là câu chuyện lịch sử khá thú vị. Từng có nghiên cứu cho rằng nó xuất hiện từ thể kỷ 15 bởi các bộ lạc ở Trung Á, có thói quen nấu thịt và gạo chung một nồi. Chính vì thế, gợi ý cơm gà Ấn Độ cho bữa trưa hôm nay hứa hẹn mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên cho mọi người.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối