Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Trưa nay ăn gì: Khi bò kho thân quen kết hợp thêm sợi bún tươi thanh mát

(SGTT) – Nước bò kho đậm đà, thịt bò mềm mại, cộng thêm sợi bún tươi giòn, thanh mát như hòa quyện làm một. Đó là những gì thực khách nhớ về phiên bản bò kho khá thú vị.

Tuy không quá nổi bật và lên báo nước ngoài nhiều như phở, bánh mì, gỏi cuốn nhưng bò kho vẫn luôn được nhiều tín đồ ẩm thực vùng miền háo hức đón nhận. Khác với món nước khác, bò kho dùng dầu điều và nấu từ thịt bò nên nồi bò kho lúc nào cũng phải liêu riêu lửa, mặt nước lăn tăn váng mỡ. Cái tinh túy ngon ở phần beo béo này sẽ mất đi khi món ăn bị nguội. Vì thế, bò kho thường ngon nhất là khi thưởng thức ngoài quán. Nếu đặt món về văn phòng thì phải hâm qua lại với lò vi sóng.

Thêm nữa, dù gọi là bò kho nhưng cách chế biến món ăn thì dùng cách hầm để thịt mềm mọng nước (không bị dai); rau, củ thì vừa chín tới vẫn còn giòn sần sật. Chính vì vậy, những ai từng dùng qua bò kho sẽ không quên cảm giác thịt bò mềm như tan trong miệng.

Nếu trước đây, thịt bò để làm bò kho chỉ đơn giản là nạm thì hiện nay các quán ăn còn thay thế bằng gân bò, nạm bò hoặc gầu bò. Đặc biệt, thực khách có thêm sự lựa chọn hương vị thịt bò bởi các loại bò nhập khẩu từ Úc, Mỹ, Canada, Nhật Bản để đổi vị.

Dù có tên gọi chung là bò kho nhưng cách nấu của người miền Nam với người miền Bắc hoàn toàn khác biệt. Cụ thể, nước dùng nấu theo phong vị miền Nam có vị ngọt mặn, cay béo; nấu cùng nhiều gia vị nên đậm đà. Còn nước dùng người miền Bắc nấu nhạt hơn bởi cho ít gia vị, độ ngọt thiên hơi hướng dùng ít bột ngọt. Không chỉ là nước dùng, món ăn kèm của người Nam thường là bánh mì, hủ tiếu, mì gói; còn người miền Bắc hay cho thêm rau, củ vào nấu cùng để ăn cho no bụng.

Quay lại với bún bò kho hôm nay, cách nấu mọi người có thể đón theo dõi ở các số giới thiệu món ăn từ bò kho của Trưa nay ăn gì trước đó. Chỉ là vì sao ứng dụng thêm sợi bún cho món ăn này mới là điều thú vị. Có dịp trò chuyện cùng một người bán món ăn này, họ cho hay, bò kho không kén chọn các món sợi ăn kèm: hủ tiếu, sợi phở, sợi mì vàng, mì gói hay bánh mì cũng hợp vị, kể cả sợi bún. Chỉ có là với sợi bún, người nấu có kinh nghiệm hay trụng trước bún với nước sôi để loại bớt vị chua khi làm bún. Nếu không có thao tác này thì thành phẩm bún bò kho có vị chua nhẹ, thưởng thức không còn ngon miệng.

Do món ăn có độ ngấy, váng mỡ từ thịt bò nên mọi người hạn chế dùng thức uống là nước lạnh, có thể chỉ cần chén trà nóng vừa bảo đảm sức khỏe, vừa cảm nhận độ thơm ngon của món ăn.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối