Thứ Bảy, Tháng Bảy 27, 2024

Trưa nay ăn gì: thịt heo khìa nước dừa đậm đà hương vị miền Tây

(SGTT) – Thịt heo khìa nước dừa là món ăn dân dã của miền Tây Nam bộ với vị ngọt thanh của nước dừa hòa quyện cùng vị đậm đà của thịt heo.
Ảnh minh họa: Jamja

Thịt khìa là chỉ chung cách chế biến thịt với các loại nước sốt, cho đến khi nước sốt sánh lại, tạo ra miếng thịt có màu sắc hấp dẫn, đẹp mắt. Dù có nhiều cách khác nhau để khìa thịt, nhưng phương pháp khìa nước dừa có lẽ là cách quen thuộc nhất.

Phần thịt dùng để chế biến món thịt heo khìa nước dừa thơm ngon đúng điệu là phần thịt ba chỉ heo. Để mua được thịt ba chỉ ngon, nên chọn miếng thịt có phần nạc và mỡ cân bằng, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Lưu ý, để thịt ba chỉ không quá dai, không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm. Hiện nay, ngoài heo trong nước thì thịt heo ngoại nhập cũng được nhiều người quan tâm bởi mức giá thấp hơn một chút.

Dạo quanh một vòng chợ trực tuyến ghi nhận giá ba chỉ heo trong nước khoảng 180.000 đồng/kg; trong khi ba chỉ heo nhập khẩu có giá bán khoảng 155.000 đồng/kg. Giá dừa tươi nguyên trái dao động từ 15.000 đến 20.000 đồng/trái.

Thịt cấp đông là thịt sau khi giết mổ liền đem đông lạnh hơn năm tiếng đồng hồ trong nhiệt độ âm 45 độ C để đạt được âm 20 độ C ở phần tâm sản phẩm rồi mới trữ lạnh. Thời gian đông lạnh càng nhanh càng tốt để ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi và kéo dài hạn sử dụng. Với thịt, cá đông lạnh, người tiêu dùng nên mua hàng mới thì chất lượng thịt tương đối ổn về độ ngon và vấn đề an toàn thực phẩm không bị ảnh hưởng.

Đối với dừa nên chọn dừa xiêm có độ già vừa phải, nhiều nước, nước dừa ngọt. Lưu ý không nên ướp thịt heo với đường vì khi chế biến dễ làm thịt bị khét mà nên tận dụng vị ngọt tự nhiên của nước dừa. Màu sắc nâu óng ánh của món ăn thành phẩm là do màu nước mắm với nước dừa khi rút lại, tạo nên hình thức bắt mắt mà không cần đến nước màu nào khác.

Món thịt heo khìa nước dừa đạt chuẩn khi thấm gia vị, thịt mềm, ăn có vị ngọt đặc trưng. Miếng thịt heo sau khi khìa chín sẽ đem thái miếng mỏng và bày lên đĩa, hoặc bỏ lên khìa tiếp cho ra mỡ, thấm vào từng thớ thịt. Thịt thấm ngọt, thơm bùi, mang một hương vị rất riêng, ăn hoài vẫn không ngán.

Thịt heo khìa nước dừa là một món ăn thơm ngon mang đậm chất miền Tây Nam bộ với mùi thơm đặc trưng của nước dừa, thịt mềm ngon, áo lên một lớp gia vị óng ánh. Với món này, mọi người có thể dùng kèm cơm trắng, bún hay cuốn bánh tráng cùng rau sống cũng rất hợp vị. Nhớ pha thêm chén nước chấm có độ cay, mặn, chua hài hòa là đã đủ cho bữa trưa giản đơn.

Nếu yêu thích ẩm thực miền Tây Nam bộ, mọi người có thể xắn tay áo xuống bếp thực hiện để chiêu đãi cả nhà trong mùa giãn cách xã hội qua công thức sau đây:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần mang phong vị ẩm thực Nhật Bản

0
(SGTT) – Nhắc đến nền ẩm thực Nhật Bản, mọi người thường nghĩ đến sushi, sashimi hay một số món nướng mà quên mất...

Trưa nay ăn gì: Thay vị bữa trưa với nui nấu...

0
(SGTT) – Nui là thực phẩm khá phổ biến trong ẩm thực Việt, qua các hình thức chế biến xào, chiên hay nấu kiểu...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần cùng nui xào...

0
(SGTT) – Nui xào là món ăn đổi vị cho những bữa ngán cơm hay các sợi bánh khác. Hôm nay, nui kết hợp...

Mâm tiệc cuối tuần với gỏi gà, cháo cá lóc và...

0
(SGTT) - Một trưa cuối tuần lại đến, "Trưa nay ăn gì" chọn giới thiệu mâm tiệc có ba loại thực phẩm quen thuộc...

Trưa nay ăn gì: Gọi phần cơm trắng ăn kèm cá...

0
(SGTT) – Trong thực đơn nhà hàng Nhật Bản, các món ăn từ cá thường chiếm chủ đạo, bởi đó là một phần văn...

Trưa nay ăn gì: Quen vị bánh canh bắp giò heo...

0
(SGTT) – Trong những trưa ngán cơm, sợi bánh canh là gợi ý cho thực khách đổi vị. Theo đó, món bánh canh bắp...

Kết nối