(SGTT) – Là thực phẩm phù hợp khi chế biến cùng thịt bò, không kém cạnh hành tây hay đậu que, ớt chuông được các hàng quán đưa vào thực đơn cơm trưa văn phòng để chiều lòng thực khách “thích ăn ớt mà không cay”.
- Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với canh gân bò chua cay hấp dẫn
- Trưa nay ăn gì: Hấp dẫn mì bò cay Đài Loan cho bữa trưa bùng nổ
- Trưa nay ăn gì: Thưởng thức salad ô liu đen, loại trái làm thành dầu ăn tốt cho sức khỏe
Nếu chỉ nhìn màu sắc, mọi người thường lầm tưởng ớt chuông mỗi màu là mỗi loại khác nhau. Thật ra, tất cả chúng đều là một mà tùy vào mỗi giai đoạn phát triển, thu hoạch sẽ có màu tương ứng. Nếu yêu thích màu xanh, bạn sẽ có lượng vitamin C bổ sung cho cơ thể; ớt chuông vàng giàu vitamin A, E; trong khi ớt chuông đỏ được ưa chuộng bởi màu quen thuộc, vị ngọt thanh hơn hai loại còn lại. Về mùi vị, ớt chuông có vị hơi nhẫn do còn sống; ớt vàng hay đỏ sẽ giảm bớt dần vị đắng và chuyển sang ngọt.
Một trái ớt chuông ngon là có những yếu tố như bề mặt da trơn bóng, cuống tươi xanh, cầm thấy chắc tay. Chọn được trái ưng ý thì tiếp đến là thịt bò thơm ngon, mọng nước. Thông thường, thăn bò là phần thịt được ưa chuộng bởi độ mềm, chất lượng thịt ngon và phù hợp cho bé nhỏ cũng như người lớn tuổi dùng. Ở một số quán ăn, ngoài sử dụng bò trong nước thì họ còn ứng dụng bò nhập khẩu từ Úc, Mỹ, Nhật… với một số phần thịt cơ bản như ba rọi, dẻ sườn, bắp…
Một số món ăn có sử dụng ớt chuông: gà rim ớt chuông, sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt, ức gà xào hạt điều, salad ớt chuông, ớt chuông nhồi rau, củ…
Có thịt bò và ớt chuông ưng ý thì tiếp đến là chọn thêm một số nguyên liệu, gia vị nấu cùng để tạo nên một số hương vị khác nhau, giúp bữa cơm thêm mới lạ. Cơ bản nhất là thịt bò xào ớt chuông cùng ít gừng, hành lá, tỏi khô, hành khô (tổng thể hương vị thơm mùi thịt bò, ớt chuông vẫn giữ vị chủ đạo kèm theo).
Tiếp đến, thịt bò xào ớt chuông hành tây, cách chế biến này tận dụng vị thơm của hành tây để giúp ớt chuông dậy mùi hơn. Là tín đồ của cần tây, bò xào ớt chuông vẫn có thể kết hợp để chế biến cùng, tuy nhiên, cần tây rất mau chín nên thường cho vào cuối lúc xào thịt bò để rau giữ độ giòn, ngọt nước. Cuối cùng, không thể không nhắc đến phiên bản thịt bò xào ớt chuông với nấm, độ ngọt thanh của nấm sẽ không làm thực khách thất vọng.
Dù chọn cách chế biến nào, phần nước sốt tiết ra từ nguyên liệu xào và gia vị vẫn phù hợp để dùng kèm với cơm trắng, đủ tiêu chí cho bữa cơm trưa văn phòng, có thịt, có rau, củ và nước sốt chan cơm. Gợi ý ly nước mát phù hợp cho món ăn này là trà chanh sả tắc, trà đào cam sả hoặc đơn giản là một ly nước trà đá.
Gia Hân tổng hợp