fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022

Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng với canh gân bò chua cay hấp dẫn

(SGTT) – Chỉ từ món ăn vặt của giới văn phòng, gân bò được đầu bếp sáng tạo thành món canh, mang vị chua cay, phù hợp khi dùng kèm cơm trắng.

Trong thực đơn cơm trưa văn phòng, gân bò thông thường được làm thành món xào như gân bò xóc tỏi, gân bò xào sa tế, gân bò chiên nước mắm… Vậy nhưng, gân bò vẫn được ứng dụng vào món canh chua làm thành món ăn chính cho bữa cơm.

Có ba loại gân bò hiện bán ngoài thị trường:

  • Gân trong là phần gân rút từ lõi trong của bắp bò trở xuống. Đây là loại gân ngon nhất của bò, có thể chế biến thành nhiều món ăn với độ dẻo thơm đặc trưng.
  • Gân vàng là phần gân lọc dọc theo xương bò, chủ yếu ở phần vai. Gân này chủ yếu hầm cho người mang thai dùng để lợi sữa nhưng phải hầm lâu bởi dai.
  • Gân lẫn thịt là phần gân nằm phía dưới thăn bò, thường lọc tách thịt thăn nên có giá bán phải chăng nhất so với hai loại trên.

Cũng như thịt bò, phần gân vẫn có mùi bò đặc trưng nên người nấu sẽ khử mùi bằng cách cho thêm muối, dấm, gừng vào nồi luộc gân bò. Sau khi đủ thời gian luộc cho mềm (45 phút nồi thường và 15 phút nồi áp suất) thì vớt ra cho vào nước lạnh cho gân bò giòn thơm. Gân bò ngon là gân có có độ dính tay, đàn hồi, dải gân đều nhau, khi nhấn vào gân không có nước chảy ra bất thường.

Về canh chua, có rất nhiều cách nấu nhưng phù hợp cho gân bò thì chỉ có dùng măng chua, cà chua, thơm để lấy vị chua. Theo đó, măng ngon thường có ngoại hình không đồng đều nhau, không có độ bóng bẩy, tuy nhiên, khi nấu ăn thì vị rất ngon.

Vậy là chỉ cần tuần tự sơ chế gân bò và các nguyên liệu, ướp gân bò với ít gia vị và đảo qua lửa, cho cà chua, thơm vào xào rồi thêm nước lọc. Cho tiếp măng, gân bò, gia vị rồi nấu chín là hoàn tất món canh.

Thành phẩm canh gân bò chua cay đạt vị là khi gân bò mềm thơm, thấm vị cay, chua của các nguyên liệu nấu cùng. Khi dùng kèm cơm trắng thì vừa miệng, không quá mặn cũng không quá nhạt.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Khi bò kho thân quen kết hợp...

0
(SGTT) – Nước bò kho đậm đà, thịt bò mềm mại, cộng thêm sợi bún tươi giòn, thanh mát như hòa quyện làm một....

Trưa nay ăn gì: Thích sợi bánh phở, nghĩ ngay đến...

0
(SGTT) – Với từng sợi bánh phở dai giòn được áo lớp nước bò kho, thịt thăn bò mềm mại đậm vị, phở bò...

Trưa nay ăn gì: Bữa lẩu dọn sẵn cùng nước lẩu...

0
(SGTT) – Nếu bạn yêu thích phong vị ẩm thực miền Bắc, ưa dùng những hương vị thịt mới lạ thì gợi ý nồi...

Mang bò lên mâm, đãi cả nhà bữa trưa cuối tuần...

0
(SGTT) – Thịt, lòng bò được sơ chế kỹ, ướp gia vị và chế biến đa dạng theo phong cách ẩm thực vùng miền....

Trưa nay ăn gì: Thích cơm trưa nấu từ thịt bò,...

0
(SGTT) – Là thực phẩm phù hợp khi chế biến cùng thịt bò, không kém cạnh hành tây hay đậu que, ớt chuông được...

Trưa nay ăn gì: Nui nấu bò cay, phiên bản mới...

0
(SGTT) – Thịt bò mềm chín tới, từng cọng nui dai giòn thơm vị chua, cay của nước dùng… đó là những gì mà...

Kết nối