(SGTT) – Trong nhiều biến thể món bún xào thì bún xào nấm kim châm rất được lòng thực khách bởi độ giòn sần sật cùng hương vị thanh ngọt.
- Trưa nay ăn gì: Cá lóc chiên cuốn thảo mộc, chút phong vị Thái Lan cho bữa trưa quốc tế
- Trưa nay ăn gì: Thơm lừng tô bún cá thác lác trưa giữa tuần
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng cùng thịt heo xào nấm thanh ngọt
Sau những ngày cuối tuần tiệc tùng, bữa trưa đầu tuần nên chọn một số món ăn đơn giản, thanh đạm như là bún xào nấm kim châm giới thiệu hôm nay. Theo đó, những nguyên liệu chính của món ăn này gồm sợi bún, nấm kim châm, thịt bò và rau củ.
Về phương pháp xào, có hai kiểu chế biến: một là cho bún vào xào cùng nguyên liệu, hai là xào thực phẩm riêng rồi cho thức ăn chín kèm nước sốt vào tô bún không. Với cách xào đầu tiên, sợi bún khô sẽ là phù hợp bởi nó có độ dai vừa phải, khi xào lâu bún không bị bở. Cách xào thứ hai phù hợp cho sợi bún tươi bởi nó dễ bị bở khi xào.
Nguyên liệu tiếp theo là nấm kim châm, một loại nấm được nhiều thực khách chọn lựa trong thời gian gần đây. Ngoài nhúng lẩu, cuộn thịt bò thì nấm kim châm rất hợp vị khi xào cùng thịt hay rau củ. Với món ăn hôm nay, nấm kim châm chọn mua loại đóng gói, về sơ chế qua, rửa sạch và cho vào xào chung cùng thịt bò. Để tránh cho nấm bị mềm nhừ thì thời gian xào nấm tương đương với thịt bò, tức là khi thấy thịt bò chín thì tắt lửa và ngừng xào nấm.
Cũng như những món bún xào khác, phần nước sốt của bún xào nấm kim châm tận dụng từ gia vị nêm trước đó và nước tiết ra từ nấm, thịt bò hòa quyện cùng nhau. Những ai muốn dùng nước sốt sền sệt thì đảo món ăn trên lửa lâu một tí, còn lại nước sốt nhiều phù hợp cho ai dùng thêm bún, cân bằng độ mặn vừa phải.
Do nấm đã là một loại rau nên quán ăn thông thường chỉ cho thêm ít giá sống, cà rốt vào xào chung. Tuy nhiên, nếu bạn nấu ăn tại nhà thì có thể chủ động cho thêm các loại rau tùy thích, gợi ý như rau cải ngọt, cải thìa, rau muống…
Cuối cùng, cách trang trí món bún xào nấm kim châm cũng là yếu tố tạo nên sự ngon miệng. Theo đó, quán ăn thường dùng đĩa tròn trắng, cho bún, đồ xào lên trên và trang trí ít ngò rí xung quanh và ớt đỏ thêm phần bắt mắt. Lúc này, mọi người chỉ cần gắp đũa và thưởng thức một món ăn thơm ngon cho trưa ngày thứ Hai.