Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt, giòn sần sật miến xào tôm tích trưa giữa tuần

(SGTT) – Miến xào là món ăn trưa đổi vị cho bữa cơm văn phòng của một số người. Trong đó, miến xào tôm tích là phiên bản được yêu thích bởi hương vị, độ thơm ngon và dinh dưỡng.

Theo thông tin trên các trang mạng xã hội, tôm tích là hải sản có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo văn hóa vùng miền, như tôm tít hay bề bề. Đặc trưng của tôm tích là lớp vỏ cứng và xung quanh có nhiều hàng gai nên cách sơ chế để lột vỏ tôm rất quan trọng. Dù lượng thịt tôm tích phần thân không nhiều bằng các loại tôm khác nhưng thịt của chúng có vị thơm đặc trưng, nên quán ăn, nhà hàng vẫn ưa chuộng đưa vào thực đơn món ăn.

Thay vì thưởng thức món miến nấu tôm tích dân dã theo phong vị người Hải Phòng, bữa trưa nay mang tính chất nhanh, gọn hơn bởi cách xào. Theo đó, quy trình chế biến món ăn này gồm các bước: luộc miến, xào miến, thêm tôm tích vào xào, thêm rau củ xào ít phút là hoàn tất.

Quay lại câu chuyện tôm tích, kích cỡ của chúng cũng là điều lưu ý để người nội trợ chọn mua khi chế biến món ăn này tại nhà. Hiện thị trường thực phẩm có nhiều kích cỡ tôm tích, con lớn khoảng 2-3 con/kg cho lượng thịt nhiều hơn và đôi khi bắt gặp cả con có trứng.

Tiếp thêm về sợi miến, hiện có nhiều sự lựa chọn loại sợi, chất lượng, hương vị và cả xuất xứ. Những ai quen phong vị ẩm thực vùng miền nên chọn miến dong, còn hương vị mới lạ chọn thử qua miến củ dền, miến sắn hay sợi miến của người Hàn Quốc khi chế biến món ăn. Có thể thấy, miến xào tôm tích không đơn thuần là sự kết hợp giữa miến và tôm, mà nó còn thể hiện sự tinh tế qua cảm nhận giòn, dai từ sợi miến; vị ngọt đậm đà từ tôm tích.

Do đặc trưng sợi miến khi nguội dễ dính bết nhau, tôm tích cũng là hải sản nên dùng khi nóng nên mọi người cần thưởng thức ngay khi bếp vừa dọn ra hoặc vừa đặt mua về. Những ai muốn bổ sung chất xơ cần dặn thêm hành ngò, giá hay hẹ xào chung. Cuối cùng, pha chén nước tương, thêm vài lát ớt xát là mọi người đã có bữa trưa thơm ngon cùng miến xào tôm tích.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối