Thứ Tư, Tháng Mười 9, 2024

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt, giòn sần sật miến xào tôm tích trưa giữa tuần

(SGTT) – Miến xào là món ăn trưa đổi vị cho bữa cơm văn phòng của một số người. Trong đó, miến xào tôm tích là phiên bản được yêu thích bởi hương vị, độ thơm ngon và dinh dưỡng.

Theo thông tin trên các trang mạng xã hội, tôm tích là hải sản có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo văn hóa vùng miền, như tôm tít hay bề bề. Đặc trưng của tôm tích là lớp vỏ cứng và xung quanh có nhiều hàng gai nên cách sơ chế để lột vỏ tôm rất quan trọng. Dù lượng thịt tôm tích phần thân không nhiều bằng các loại tôm khác nhưng thịt của chúng có vị thơm đặc trưng, nên quán ăn, nhà hàng vẫn ưa chuộng đưa vào thực đơn món ăn.

Thay vì thưởng thức món miến nấu tôm tích dân dã theo phong vị người Hải Phòng, bữa trưa nay mang tính chất nhanh, gọn hơn bởi cách xào. Theo đó, quy trình chế biến món ăn này gồm các bước: luộc miến, xào miến, thêm tôm tích vào xào, thêm rau củ xào ít phút là hoàn tất.

Quay lại câu chuyện tôm tích, kích cỡ của chúng cũng là điều lưu ý để người nội trợ chọn mua khi chế biến món ăn này tại nhà. Hiện thị trường thực phẩm có nhiều kích cỡ tôm tích, con lớn khoảng 2-3 con/kg cho lượng thịt nhiều hơn và đôi khi bắt gặp cả con có trứng.

Tiếp thêm về sợi miến, hiện có nhiều sự lựa chọn loại sợi, chất lượng, hương vị và cả xuất xứ. Những ai quen phong vị ẩm thực vùng miền nên chọn miến dong, còn hương vị mới lạ chọn thử qua miến củ dền, miến sắn hay sợi miến của người Hàn Quốc khi chế biến món ăn. Có thể thấy, miến xào tôm tích không đơn thuần là sự kết hợp giữa miến và tôm, mà nó còn thể hiện sự tinh tế qua cảm nhận giòn, dai từ sợi miến; vị ngọt đậm đà từ tôm tích.

Do đặc trưng sợi miến khi nguội dễ dính bết nhau, tôm tích cũng là hải sản nên dùng khi nóng nên mọi người cần thưởng thức ngay khi bếp vừa dọn ra hoặc vừa đặt mua về. Những ai muốn bổ sung chất xơ cần dặn thêm hành ngò, giá hay hẹ xào chung. Cuối cùng, pha chén nước tương, thêm vài lát ớt xát là mọi người đã có bữa trưa thơm ngon cùng miến xào tôm tích.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mới lạ món bún nước bạch tuộc trưa giữa tuần

0
(SGTT) - Thời gian gần đây, bún nước được cộng đồng ẩm thực TPHCM đón nhận bởi hương vị và cách nấu mới lạ....

Nui xào cá ngừ – món ngon đổi trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Nui xào là món dễ thưởng thức, dùng để đổi vị cho các món mì gói, hủ tiếu hay phở xào. Trong...

Quen mà lạ với lẩu phá lấu bò

0
(SGTT) – Phá lấu là món ăn được bày bán từ đường phố cho đến quán ăn, nhà hàng sang trọng. Từ món ăn...

Đổi vị mì gói khi xào chung với pate

0
(SGTT) – Pate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi...

Thưởng thức hủ tiếu vịt trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Ngoài các phiên bản như miến vịt, phở vịt, bún vịt thì hủ tiếu vịt cũng là món ăn mà thực khách...

Đổi vị thịt gà với kiểu ăn món cuốn

0
(SGTT) – Vẫn là từng thớ thịt gà thanh ngọt nhưng hôm nay được đầu bếp làm mới theo hình thức món cuốn. Thành...

Kết nối