Thứ bảy, Tháng mười hai 14, 2024

Trưa nay ăn gì: Thanh mát salad cải xoăn theo phong vị Âu châu

(SGTT) – Ngoài là nước ép thường xuất hiện trong các thức uống lành mạnh, cải xoăn (kale) còn được các hàng quán ứng dụng cho món salad thanh mát, đi kèm các nguyên liệu tốt cho sức khỏe.

Điểm qua về dinh dưỡng, loại rau cải này có chứa một số chất tốt cho sức khỏe như vitamin, chất xơ, axit folic… Về vị, cải xoăn có vị ngọt dịu, hơi đắng nhẹ, thế nên, đầu bếp chuyên nghiệp thường tận dụng hết các phần trên cải để chế biến món ăn.

Theo đó, phần cuống của cải có thể cắt, thái nhỏ để xào hoặc cuốn thành hạt lựu và chế biến thành các món súp. Đối với các món nước, cũng có thể dùng cuống nấu thành nước dùng, trong khi, phần lá hay được dùng để làm salad.

Một cây cải xoăn tươi ngon là sẽ đáp ứng một số tiêu chỉ như lá tươi, không bị vàng, nâu hay bị lỗ nhỏ. Ngoài ra, màu lá đậm và kích thước nhỏ cũng là tiêu chí của một cây cải xoăn chất lượng, phù hợp làm món ăn.

Ngoài cải xoăn (kale) được bán ở thị trường Việt Nam thì ngành thực phẩm thế giới còn có một số loại cải kale khác như lacinato kale, chinese kale, baby kale, siberian kale, redbor kale, purple russan kale, tronchuda kale, ornamental kale…

Ứng dụng cải xoăn vào món salad hiện có rất nhiều công thức kết hợp cùng các nguyên liệu thực phẩm khác. Có thể kể đến như salad cải xoăn gà nướng, salad cải xoăn củ dền, salad cải xoăn dâu tây, salad cải xoăn nước cốt xoài, salad cải xoăn đậu gà… Trong đó, được ưa chuộng nhất là salad cải xoăn cam, kết hợp giữa vị thanh của rau cùng vị chua ngọt của cam.

Để làm món ăn này, cần có một số nguyên liệu như cải xoăn (bỏ cuống, lấy lá), hạnh nhân, pho mát, trái cam thái thành từng lát mỏng theo sở thích, quýt, dầu ô liu, mật ong, muối. Nếu đang theo chế độ ăn chay, mọi người có thể loại bớt pho mát là đã có thể thưởng thức món salad cải xoăn phiên bản chay.

Do nguyên liệu kết hợp cùng cải xoăn để làm salad phần lớn đều là các loại rau, củ, hạt nên mọi người sẽ không mất nhiều thời gian chế biến, chủ yếu khâu sơ chế sạch và khâu trộn salad cần bài bản. Cụ thể, cho cải xoăn, một nửa hạnh nhân, cam, quýt vào tô hoặc đĩa. Thêm dấm, dầu ô liu, muối, nước cam, mật ong vào và trộn đều. Khi các nguyên liệu đã thấm gia vị thì cho nốt phần hạnh nhân và pho mát cắt nhỏ lên bề mặt món ăn, vừa trang trí, vừa làm cho món ăn đậm vị hơn.

Có thể nói, tuy có nhiều phiên bản salad cải xoăn nhưng phiên bản salad cải xoăn cam được yêu thích bởi không chỉ về màu sắc, giá trị dinh dưỡng, mà nó còn là sự hòa quyện của các hương vị chua, ngọt, đắng, xen lẫn nhau, gây thích thú khi thưởng thức. Một bữa trưa gọn nhẹ, hấp dẫn từ salad cải xoăn nói chung hay salad cải xoăn cam đang chờ đợi bạn, dù là ăn no hay ăn uống lành mạnh.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối