Thứ Ba, Tháng Mười 8, 2024

Trưa nay ăn gì: nhẹ nhàng mì udon đậu hũ Nhật Bản

(SGTTO) - Kitsune udon là một trong những món udon phổ biến ở Nhật, ăn cùng nước dùng dashi và đậu hũ chiên, bánh cá narutomaki, hành lá được bày bên trên, rất ngon miệng và được đông đảo thực khách ưa chuộng, yêu thích.

Ảnh: norecipes.com

Kitsune udon là món ăn đặc trưng của vùng Kansai, đặc biệt là ở Osaka, Nhật Bản. Đây là một món mì ăn kèm với nước súp nóng, sợi mì được làm từ lúa mì. Món mì là sự kết hợp giữa udon luộc với nước dùng đậm đặc và đậu chiên có vị mặn ngọt.

Kitsune nghĩa đen có nghĩa là "cáo" trong tiếng Nhật. Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của cái tên Kitsune. Một giả thuyết cho rằng aburaage (đậu phụ chiên giòn) thường được xem là món ăn yêu thích của các con cáo trong một số truyện cổ Nhật Bản cổ đại. Một giả thuyết khác là người ta gọi đó là Kitsune bởi vì màu sắc của đậu hũ chiên rất giống như màu của những con cáo.

Thưởng thức ẩm thực Nhật Bản không chỉ là thưởng thức hương vị thông thường của đồ ăn, mà còn chính là cảm nhận trái tim của người nấu trong từng chi tiết nhỏ. Từng sợi mì udon được làm thủ công từ bàn tay tài hoa khéo léo của người đầu bếp, đạt đến độ hài hòa và cân bằng về hương vị nhờ tỷ lệ pha chính xác giữa bột mì, nước và muối cùng quá trình lên men, chế biến đặc biệt. Một mẻ udon dai, mịn, hòa trộn giữa vị mặn và ngọt thanh là quá trình làm việc kỳ công nhất của người đầu bếp, bởi sợi mì chính là linh hồn của món ăn.

Nước dùng cũng đến từ sự lựa chọn kỹ càng của nước tương, mirin và dashi, qua bàn tay chế biến của người đầu bếp tạo thành thứ nước màu hổ phách trong suốt, vừa dậy lên vị ngọt ngào, vừa cân bằng với vị đậm đà thanh mát.

Loại đậu hũ được sử dụng làm nên món ăn này là aburaage, đậu hũ mỏng chiên ngập dầu được làm ngọt, để sôi liu riu. Mì udon ăn kèm thêm với đậu hũ chiên mềm mại và thơm bùi làm nên món Kitsune udon độc đáo. Ngoài ra cũng có thể kết hợp thêm trứng, rong biển, bánh cá narutomaki hoặc tempura – đồ chiên kiểu Nhật để món ăn càng tăng thêm phần đa dạng, hấp dẫn.

Giờ trưa đã gần đến, bạn có thể cùng các đồng nghiệp của mình thưởng thức Kitsune udon tại một số địa chỉ sau: Vi Biển Umi - nhà hàng Nhật Bản (quận 1), Tokyo Deli Express (quận 2), Shinsen Sushi (quận 8), Morico - contemporary Japanese lifestyle (quận 2), Tomo Dinning Room (quận 7), Kyushu udon hitoyoshi (quận 1), Kitaya vietnam (quận 7), Morico somerset (quận 1), Sushi World (quận 1)… Theo đó, một phần Kitsune udon có giá bán khoảng 110.000 – 150.000 đồng.

Bạn cũng có thể từ làm tại nhà món mì Nhật Bản này với công thức sau đây:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hiểu hơn về thực phẩm được rắc lên nhiều món ăn...

0
Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản, từng thưởng thức qua bánh takoyaki chắc sẽ ấn tượng với loại thức ăn...

Dùng tiệc tối hải sản ‘Umami Japan’ và ngắm cảnh thành...

0
(SGTT)- Từ ngày 11-5 đến 30-6, nhà hàng Oriental Pearl sẽ mang tới cho khách hàng tiệc tối hải sản “Umami Japan” cùng thực đơn với chủ đề các món ăn Nhật Bản. Bên cạnh đó, đầu bếp Iwane, chuyên gia về ẩm thực Kaiseki tại Tokyo sẽ ghé thăm Oriental Pearl trong 2 tuần (từ 11-5 đến 20-5), giới thiệu đến khách hàng các hương vị Nhật nguyên bản, đầy nghệ thuật và được phục vụ theo phong cách tự chọn.

Mâm tiệc cuối tuần ‘ngoài biển khơi’ cùng thuyền sashimi

0
(SGTT) – Không chỉ độc đáo bởi cách bài trí cho hết thịt lên mô hình thuyền, thuyền sashimi còn mang đến cho thực...

Trưa nay ăn gì: Thơm ngon mì xào cuộn trứng Nhật...

0
(SGTT) – Với cách chế biến độc đáo khi sợi mì xào được áo trong lớp trứng mềm mại, món mì xào cuộn trứng...

Trưa nay ăn gì: Thịt heo xào gừng kiểu Nhật cho...

0
(SGTT) -  Từ một món ăn chơi, thịt heo xào gừng dần trở thành một nét văn hóa ẩm thực của đất nước xứ...

Ẩm thực quốc tế: Thưởng thức “trà đạo” hàng trăm triệu...

0
(SGTT) - Trà đạo là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Tại thành phố sôi động Tokyo có một quán trà...

Kết nối