(SGTTO) - Được biết đến như một nét đặc trưng của Nhật Bản, mì Udon nổi tiếng khắp nơi vì hương vị thơm ngon cũng như ý nghĩa của nó. Nhìn bên ngoài món mì này trông có vẻ đơn giản, nhưng phải ăn qua rồi mới cảm nhận được hết sự tinh tuý của từng sợi mì dai hay nước súp ngọt thanh mà đậm vị.
Sợi mì Udon được làm từ bột mì, pha theo tỉ lệ chính xác với nước và muối mới cho ra mì dai dẻo mà mịn màng. Nhào bột bằng tay khiến mì ngon hơn, cũng thể hiện sự khéo léo của người đầu bếp. Sợi mì làm ra phải dài và dày bằng nhau, thông thường mì Udon có sợi khá to, ước chừng bằng cây đũa ăn cơm. Ở một số nơi khác làm sợi nhỏ hơn, sợi phở hoặc mì hình giống cái tai.
Đây là món mì có nước súp trông đơn giản nhưng lại gói trọn hương vị ẩm thực trong mình. Có nhiều cách nấu khác nhau, tuỳ mỗi vùng và mỗi mùa nóng, lạnh, thường bắt gặp là nấu tảo bẹ cùng cá khô bào, cho vị ngọt thanh của cá mà vẫn có vị mặn từ tảo. Cho thêm nước tương Shoyu và rượu mirin nữa là hoàn thành nước súp Dashi truyền thống của xứ hoa anh đào. Đôi khi, nước súp chỉ nấu với nước củ cải hay thêm chút tương miso đã đủ hấp dẫn thực khách. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng bột nêm cá thay vì nấu cá với tảo bẹ mà vẫn cho hương vị nước súp Dashi.
Đặc biệt, mì Udon rất đa dạng về các món ăn kèm hoặc gần như không có. Theo người Nhật, mì và nước súp là đủ để thưởng thức, một vị ngon phải tinh tế để nhận ra. Món Udon cơ bản thật sự chỉ có mì và chan nước súp lên, có thể thêm chút hành lá, tuyệt nhiên không hề có nguyên liệu khác. Nhưng theo khẩu vị người ăn, mì được biến tấu đa dạng với các món khác như thịt bò xào, tôm tempura, chả cá xoắn, trứng lòng đào…
Khó để nói ăn Udon kết hợp gì ngon nhất, chỉ biết một trong các món được ưa chuộng là mì đi cùng chả cá xoắn, tảo bẹ, tempura và một quả trứng chần vừa chín tới. Tất nhiên, nước súp Dashi sẽ làm nổi bật các nguyên liệu nếu nấu đúng cách. Phải ngâm tảo bẹ vào nước tầm 3 – 4 giờ, để vị ngọt được tiết ra, đem hỗn hợp đun sôi. Khi đó nhanh tay vớt tảo ra, nước sẽ không bị đắng, tiếp tục thêm cá bào và nêm rượu mirin, nước tương nhạt. Cầu kỳ là thế mới cho ra món ăn khiến cả thế giới nhớ đến khi nhắc về Nhật Bản.
Để thưởng thức món mì đặc trưng của Nhật Bản cùng bạn bè cho bữa trưa giữa tuần, bạn có thể tìm đến các nhà hàng Nhật Bản như Marukame Udon (quận 1), Ebisu (quận 1), Ringer Hut (quận 7), Udon Tamoya (quận 1), KuKai Udon (quận Tân Bình), Kyushi Udon (quận 1)... Theo đó, một phần mì Udon có giá bán khoảng 70.000 - 150.000 đồng tùy nguyên liệu ăn cùng mì.
Trên thị trường có nhiều loại mì Udon đóng gói sẵn, nhưng bạn vẫn có thể làm tại nhà theo công thức đơn giản mà Sài Gòn Tiếp Thị Online gợi ý.
Quỳnh Anh tổng hợp