fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 9, 2021

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu muốn công bằng trong giảm phí trước bạ ô tô

(SGTTO) – Sau khi mức phí trước bạ giảm 50% được áp dụng với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) vừa kiến nghị áp dụng giảm lệ phí trước bạ xe ô tô 50% cho tất cả doanh nghiệp nhập khẩu, lắp ráp và phân phối ô tô.

Đề xuất này được nêu ra trong buổi công bố Sách trắng 2020 hôm 30-6 tại Hà Nội. Trước đó, việc áp dụng giảm 50% phí trước bạ đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước được tính từ ngày 28-6 đến hết năm 2020.

Theo Eurocham, sự phân biệt đối xử theo hướng ưu tiên xe lắp ráp trong nước không thể hiện động thái tích cực của Việt Nam với Liên minh châu Âu khi Hiệp định thương mại tự do (EVFTA). Ảnh minh họa: Trần Linh

Để có được điều này, cách đây vài tháng, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã “kêu cứu” Chính phủ. Sau đó, các bộ, ngành vào cuộc và đến cuối tháng 6-2020, phí trước bạ đã được giảm nhưng chỉ áp dụng cho ô tô “nội địa”.

Sau khi áp dụng, trong số các công ty liên doanh ô tô trong nước, chỉ có hai thương hiệu châu Âu – Mercedes và Peugeot – trong số 19 thương hiệu xe nhập khẩu tại Việt Nam nhận được hỗ trợ đối với các mẫu xe lắp ráp trong nước của họ.

Đứng trước vấn đề này, Eurocham đề nghị xóa bỏ phân biệt đối xử trong áp dụng giảm phí, thuế. “Thay vì chỉ áp dụng giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước thì áp dụng cho tất cả doanh nghiệp nhập khẩu, lắp ráp và phân phối ô tô mới”, theo Eurocham. Hiệp hội này cũng khuyến nghị giảm 50% thuế GTGT.

“Việc ưu tiên sản phẩm sản xuất trong nước như một biện pháp tạm thời để vượt qua khủng hoảng trong nước là không phù hợp trong thời điểm đại dịch Covid-19 rõ ràng là một cuộc khủng hoảng toàn cầu”, theo Eurocham.

Bên cạnh đó, sách trắng cũng viết rằng, sự phân biệt đối xử theo hướng ưu tiên xe lắp ráp trong nước không thể hiện động thái tích cực của Việt Nam với Liên minh châu Âu khi Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) dự kiến sớm đi vào hiệu lực.

N.H

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ xe ô tô...

0
(SGTT) - Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ xe ô tô lắp ráp trong nước có hiệu quả tức thì, bằng chứng...

Giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất,...

0
(SGTTO) - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất,...

Kết nối