VAMA kêu cứu, đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô, gia hạn thuế cho doanh nghiệp

0

(SGTTO) – Trong hàng loạt đề xuất trình Chính phủ hỗ trợ, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) có đề xuất giảm phí trước bạ, giảm thuế Giá trị gia tăng (GTGT) cho người mua ô tô.

Nguồn cung linh, phụ kiện bị ảnh hưởng nặng

Công văn của VAMA trình Chính phủ nhằm nêu ra các vấn đề và đề xuất việc hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô, trước những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo đánh giá của VAMA, tác động của dịch Covid 19 là rất lớn đến ngành ô tô.

Theo VAMA, những tác động của đại dịch lần này là hết sức nghiêm trọng và đẩy nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành vào khó khăn, thị trường giảm sút. Ở thời điểm hiện tại, nguồn cung cho các vật tư linh/phụ kiện vẫn đang được duy trì ở mức tạm ổn định.

Tuy nhiên, theo dự báo trong thời gian tới, do ảnh hưởng bởi Covid-19, nhiều quốc gia sẽ ban bố tình trạng báo động, phong toả các khu vực hoặc toàn quốc, dẫn tới việc nhập khẩu linh/phụ kiện và hàng hoá sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Tiếp tới, lệnh tạm thời ngừng nhập cảnh đối với người nước ngoài vào Việt Nam đã chính thức được áp dụng. Điều này khiến các kỹ sư, cán bộ, chuyên gia nước ngoài chưa thể vào Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc sản xuất.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp lãnh đạo, cán bộ của doanh nghiệp mang quốc tịch Việt Nam chưa thể làm việc bởi lệch cách ly tập trung có thời hạn của Chính phủ quy định đối với công dân từ nước ngoài trở về nước.

Đề xuất giảm một nửa mức phí trước bạ

Cũng theo VAMA, một trong những tác động không thể không nhắc tới của Covid-19 đối với ngành công nghiệp chế tạo xe Việt Nam chính nằm ở yếu tố thị trường. Theo đơn vị này, tính toán cho thấy thị trường cả năm 2020 có thể sụt giảm hơn 15% so với dự báo trước đó.

Một trong các đề xuất của VAMA là giảm phí trước bạ cho người mua.

VAMA cũng cho biết hiện lĩnh vực dịch vụ trong ngành xe tại Việt Nam đã giảm khoảng 40% và dự báo còn giảm hơn vào thời gian tới. Đây là một mảng ảnh hưởng mạnh đến kinh doanh của các doanh nghiệp.

Vì những tác động hiện thời và dựa trên các tính toán, hiệp hội này đề xuất các điểm:

  • Giảm 50% thuế Giá trị gia tăng (GTGT) và 50% phí trước bạ cho khách hàng mua ô tô trong thời gian này nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước.
  • Giãn thời gian nộp thuế GTGT và thuế tiêu thụ đặc biệt hàng tháng cho doanh nghiệp trong các tháng từ tháng 3 đến tháng 9-2020.
  • Giãn thời gian nộp thuế nhập khẩu theo quý trong năm 2020.
  • Giãn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 cho tới kỳ quyết toán hết tháng 3-2021.

Hoàng Bảo

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here