Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Trưa nay ăn gì: Miến nấu mọc – món ngon thanh ngọt cho trưa giữa tuần

(SGTT) – Từng sợi miến giòn sần sật ngụp lặn trong phần nước dùng thanh ngọt, lẫn cạnh đó là từng viên mọc thơm dậy vị thịt heo. Miến nấu mọc hứa hẹn mang đến cho thực khách bữa ăn ngon miệng trong trưa thứ Năm.

Cứ vào mỗi thứ Năm, Trưa nay ăn gì lại giới thiệu các món ăn mang phong vị vùng miền, dân dã. Theo đó, sợi miến xuất hiện trong nhiều món ăn không kém cạnh các loại sợi bánh phở, mì, nui, hủ tiếu. Thông thường, miến có hai hình thức chế biến món ăn: nấu thành món nước hay pha chế một loại sốt rồi xào chín. Hôm nay, miến nấu mọc là món ăn theo kiểu món nước, có nước dùng ngọt thanh.

Như tên gọi, món ăn gồm sợi miến, viên mọc, kèm thêm đó là ít rau củ. Do là món nước nên các quán ăn bán món này phải hầm nồi nước dùng từ sáng sớm, quán nào đông thì hầm từ ngày trước mới bán kịp. Phần lớn, nước dùng miến nấu mọc nấu từ xương ống heo hoặc xương gà, tùy thuộc nguồn nguyên liệu hoặc sự đa dạng món nước khác trong thực đơn quán. Một cách để đánh giá miến nấu mọc có ngon hay không nằm ở chính vị thanh tao của nước, đặc biệt nước phải trong chứ không lẫn lợn cợn tiết tiết ra từ xương.

Về sợi miến, mọi ngươi có thể chọn miến dong, miến gạo hay sợi miến có màu sắc bắt mắt làm từ màu rau củ. Mẹo để sợi miến luôn giòn sần sật là khi trụng nước sôi xong cho qua nước lạnh, để rổ ráo nước (tránh cho miến bết dính, chỉ cần thêm vài giọt dầu ăn).

Tiếp đến thành phần nguyên liệu khá quan trọng trong món ăn hôm nay – viên mọc. Mọc hay còn gọi là giò sống, thực phẩm làm từ thịt heo, gia vị nêm nêm và ít mộc nhĩ để thêm màu sắc đẹp cho viên mọc. Qua khâu bằm nhuyễn thịt, ướp gia vị, nêm nếm rồi quết thành viên, khi thực khách gọi món người bán mới nấu mọc cho chín (chỉ vài phút). Cuối cùng, quy trình trình bày món ăn gồm trụng miến cho vào tô, chan nước dùng, thêm mọc rồi tới hành lá, rau củ ăn kèm. Những ai ăn mặn có thể pha chén nước mắm để chấm mọc.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon món bánh...

0
(SGTT) - Bánh canh là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, thu hút thực khách bởi sự đa...

Đong đầy dư vị mâm tiệc cuối tuần cùng thịt cá,...

0
(SGTT) – Trong thực phẩm chế biến cho các bữa tiệc, thịt cá, tôm hay bò khá phổ biến để đầu bếp làm thành...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhâm nhi món ăn dân...

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những bữa cơm trưa văn phòng hay món nước từ hủ tiếu, bánh canh, phở, Trưa nay ăn gì...

Kết nối