Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon bữa cơm văn phòng với thịt chân giò luộc

(SGTT) – Chân giò luộc là phần thịt heo đặc sắc bởi có độ giòn sần sật của da, độ béo của mỡ, độ thơm của nạc. Kết hợp cùng củ kiệu, cà pháo và mắm tôm, thêm chén cơm trắng là mọi người đã đủ dư vị cho trưa thứ Tư.

Trong ẩm thực vùng miền hay thực đơn cơm trưa văn phòng, các món ăn chế biến bằng phương pháp luộc được nhiều người ưa thích bởi sự đơn giản khi không dùng gia vị để vị thơm của thịt giữ nguyên. Sau đó, thực khách tùy thích chọn loại nước chấm và dùng kèm cơm trắng. Chẳng hạn như món thịt chân giò luộc giới thiệu hôm nay.

Để làm món ăn này, người nấu chọn thịt chân giò heo loại ngon, dùng kỹ thuật lọc xương để rút phần xương ra và giữ lại phần thịt. Như đã nói ở trên, thịt chân giò có điểm đặc sắc là cân bằng độ mỡ – nạc – giòn nên thực khách ưa chuộng. Do dùng phương pháp luộc dễ khiến thịt bị bở nên người nấu dùng chỉ trắng quấn quanh thịt nhằm cố định thịt chân giò. Hơn thế nữa, kiểu làm này còn giúp thịt khi cắt khoanh có sự đẹp mắt hơn.

Đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ, dù thịt heo không nặng mùi như thịt bò nhưng người nấu cũng phải làm giảm mùi tanh đặc trưng bằng cách luộc qua gừng và ít muối/dấm. Cụ thể, cho thịt chân giò vào nồi nước, thêm 1 nhánh gừng đập dập, chút muối hạt, dấm đun sôi để chần qua nhằm loại bỏ tạp chất rồi đổ ra, rửa sạch. Cách này giúp thịt thơm ngon hơn sau khi luộc.

Tiếp theo, cho thịt chân giò vào nồi, đổ nước lạnh ngập thịt, thêm 2-3 củ hành tím đập dập, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm rau củ rồi bật bếp và nấu sôi. Trong quá trình luộc, mọi người có thể kiểm tra độ chín bằng cách dùng tăm xiên lên mặt thịt, thấy máu không còn tuôn ra là thịt đã chín. Lúc này, chỉ việc gắp thịt ra và chân qua nước lạnh, để ráo nước là hoàn tất món ăn.

Do mang phong vị ẩm thực vùng miền nên nước chấm dành cho thịt chân giò luộc cũng là những kiểu truyền thống như nước mắm mặn. Nếu bạn dùng được mắm tôm, món ăn bắt vị hơn bởi có củ kiệu, dưa muối và cà pháo ăn kèm cơm. Cuối cùng, thêm một chén cơm trắng là đã đủ dư vị cho bữa trưa thứ Tư.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà thơm ngon món bánh...

0
(SGTT) - Bánh canh là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, thu hút thực khách bởi sự đa...

Đong đầy dư vị mâm tiệc cuối tuần cùng thịt cá,...

0
(SGTT) – Trong thực phẩm chế biến cho các bữa tiệc, thịt cá, tôm hay bò khá phổ biến để đầu bếp làm thành...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhâm nhi món ăn dân...

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những bữa cơm trưa văn phòng hay món nước từ hủ tiếu, bánh canh, phở, Trưa nay ăn gì...

Kết nối