Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Trưa nay ăn gì: Massaman – nét tinh túy trong ẩm thực Thái Lan

(SGTT) – Cà ri là món ăn phổ biến ở một số quốc gia châu Á có sử dụng nhiều gia vị. Xứ sở chùa Vàng cũng có cho riêng mình món cà ri (hay còn gọi là Massaman) độc đáo từ nguyên liệu cho đến cách chế biến.

Để làm món ăn này dù là cà ri Việt Nam, cà ri Ấn Độ, cà ri Singapore hay cà ri Thái Lan chọn giới thiệu hôm nay cũng không thể thiếu nguyên liệu quan trọng nhất là bột cà ri. Còn lại một số gia vị được người Thái ưa chuộng nhiều là thì là, ớt khô, nhục đậu khấu, bạch đậu khấu, hạt ngò, sả, riêng, tiêu trắng…

Vậy thì sự khác biệt của cà ri Thái Lan so với những quốc gia khác nằm ở đâu? Câu trả lời được bật mí ở nước sốt có tên gọi là Massaman. Theo đó, loại sốt này là hỗn hợp pha chế từ nước dừa, đậu phộng, khoai tây, lá nguyệt quế, hồi, me, vỏ bạch đậu khấu… Thế nên, vị nước cà ri Thái Lan hoàn toàn khác hẳn món cà ri ở các quốc gia khác.

Chính từ sự đa dạng trong gia vị chế biến mà cà ri Thái Lan lại chủ yếu bắt nguồn từ phía Nam quốc gia này, nơi có nhiều người Hồi Giáo sinh sống. Ngay tại Ấn Độ, quốc gia được mệnh danh là thủ phủ gia vị thì các món ăn của người Hồi cũng mang màu sắc tương đương. Trên tinh thần ẩm thực người Hồi, họ chọn một số loại thịt để nấu cùng là thịt gà, thịt vịt, thịt bò, thịt dê hay thịt cừu. Riêng thịt heo không tìm thấy ở phiên bản nào bởi họ không dùng loại thịt này.

Nếu như ở Việt Nam, mọi người thường dùng kèm bánh mì với cà ri, thêm chén muối tiêu, vài cọng ngò gai, rau thơm thì người Thái Lan lại chuộng dùng cơm kèm cà ri kiểu Thái. Có cái hay dù là cà ri Thái nhưng món ăn lại không cay nhiều, đây có lẽ là điểm khác biệt để thực khách khắp nơi nhớ về một món ăn không cay ở quốc gia ăn cay nhiều.

Sự cầu kỳ về gia vị và nguyên liệu chế biến của Massaman thôi chưa đủ mà nó còn là cách chế biến kỳ công. Cụ thể, thịt mua về sơ chế, cắt khúc vừa ăn; đem thịt chiên sơ qua rồi cho xương và gia vị vào để nấu nồi nước dùng cà ri. Nguyên liệu sốt Massaman thường cho vào khi nước dùng vừa sôi lên để bảo đảm vị cho tổng thể món ăn. Cứ thế, nấu đến khi thịt chín, nồi nước dùng lên màu cánh gián đẹp là món ăn hoàn tất.

Hiện nay, món ăn này được bán khá phổ biến tại các nhà hàng ẩm thực Thái Lan tại TPHCM cũng như các thành phố lớn. Ngoài thịt động vật, một số quán còn cho thêm tôm, vẹm xanh để tạo nên những phiên bản cà ri lạ miệng cho thực khách. Nước uống gợi ý: trà xanh hoặc trà đỏ Thái Lan.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá mâm tiệc cuối tuần từ ẩm thực Thái Lan

0
(SGTT) - Ẩm thực Thái Lan trong vài năm trở lại đây rất được lòng thực khách Việt, nhất là ở TPHCM. Dù ở...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác kiểu ‘Thái’ cùng...

0
(SGTT) – Các món ăn làm từ hải sản như tôm và mực rất được một bộ phận thực khách yêu thích bởi vị...

Vi vu đất Thái, phải thử sườn cay

0
(SGTT) - Sau Covid-19, Thái Lan là lựa chọn quay lại của nhiều khách Việt. Đặc biệt, nhiều du khách truyền tai nhau “lần...

Đổi mới mâm tiệc cuối tuần cùng ẩm thực Thái Lan...

0
(SGTT) – Thay vì giới thiệu các món ăn vùng miền hay hiện đại như những tuần trước, hôm nay Trưa nay ăn gì...

Đầu bếp miền Bắc mang vị Thái vào thủ phủ ‘ẩm...

0
(SGTT) - Nổi tiếng bởi thương hiệu Koh Yam - chuỗi nhà hàng Thái Lan tại Hà Nội, đầu bếp Nguyễn Văn Hùng quyết định...

Trưa nay ăn gì: Dậy vị cơm thịt xào lá hương...

0
(SGTT) – Là gia vị thông dụng trong những món ăn Thái Lan, lá hương nhu mang vị cay, tính ấm nên thường kết...

Kết nối