(SGTT) – Sợi mì là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người dân Nhật Bản. Trong đó, phiên bản Zaru soba gây ngạc nhiên cho thực khách bởi vẻ ngoài đơn giản nhưng ẩn chứa bên trong là nét tinh túy về nguyên liệu và cách chế biến.
- Trưa nay ăn gì: Đổi vị cơm trưa văn phòng với cơm chiên trứng cá
- Trưa nay ăn gì: Salad jambon, chút mới lạ trong ẩm thực hiện đại
- Trưa nay ăn gì: Thảnh thơi bữa trưa đầu tuần cùng nui xào thịt bò bằm
Ẩm thực Nhật Bản từ lâu đã được đánh giá cao bởi một phần văn hóa của họ là xu hướng ẩm thực theo mùa. Theo đó, ngoài rau củ quả và thực phẩm chọn theo mùa thì món ăn thành phẩm còn được dùng vào những dịp thích hợp. Như món mì Zaru soba lại tùy biến ở chỗ trời lạnh thì ăn kiểu món nóng còn trời nóng thì ăn kiểu món lạnh.
Về sợi mì, người dân Nhật Bản tự hào khi các loại sợi như ramen, soba, udon hay somen là nền tảng tạo ra rất nhiều món ăn từ khô cho đến nước. Khô nghĩa là dạng mì trộn với sốt kèm theo chén nước dùng; còn nước là họ trực tiếp chan nước dùng vào mì.
Đối với món ăn giới thiệu hôm nay là Zaru soba thì đầu bếp chọn loại sợi mì mỏng (tương tự sợi mì Ý) được làm từ bột kiều mạch để mang đến hương vị mới lạ hơn so cùng bột mì thông thường. Các nguyên liệu còn lại kể ra thực khách có đôi chút bất ngờ bởi nó đơn giản tới mức không thể đơn giản hơn. Cụ thể, Zaru soba gồm sợi mì soba, rong biển, hành tươi, ít wasabi và phần nước dùng được chan chung hoặc để riêng.
Một số phiên bản soba: Mori soba, Kitsune soba, Tanuki soba, Tempura soba, Tsukimi soba, Tororo soba, Nanban soba...
Sở dĩ, các món mì nói chung của Nhật Bản được thực khách khắp nơi yêu thích bởi do nó ngon từ nguyên liệu chế biến sợi mì đến cách trụng. Khác với cách trụng của người Việt, mì soba được trụng bằng cách cho mì vào theo hướng chiều kim đồng hồ và luộc trong nước sôi rồi lấy ra rửa qua nước lạnh để loại bỏ vụn bột cũng như giúp sợi mì dai hơn.
Thay vì đựng mì trong tô như các món thông thường thì người Nhật Bản chọn rây tre và cho mì lên trên. Sau đó, pha nước sốt là hỗn hợp gồm nước tương, rượu mirin, tảo bẹ, cá ngừ bào khô nấu trộng chung vào mì. Còn với món món nước thì nấu nước dùng cũng từ các nguyên liệu làm sốt rồi chan trực tiếp lên mì.
Có một điều thú vị không chỉ riêng Zaru soba mà còn là các món mì nói chung của Nhật Bản đều có là văn hóa thưởng thức. Cụ thể, thực khách khi dùng mì phải húp soàn sọat sợi mì và nước dùng, âm thanh càng lớn tượng trưng cho món mì ngon và thực khách muốn gửi lời cảm ơn đến người nấu.
Trong nhiều món ăn tinh tế, cầu kỳ của Nhật Bản thì Zaru soba lại là một phiên bản ngược lại khi hoàn toàn không có thịt. Thế nhưng, từ cách trụng mì cho đến nước sốt, nước dùng nấu kèm món ăn đã cho thấy sự tinh tế mà mọi người hoàn toàn có thể chọn lấy dùng bữa trong một trưa quốc tế ngày thứ Sáu.