fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Trưa nay ăn gì: Mâm cơm dinh dưỡng ngày cuối tuần với thịt, tôm, cá

(SGTT) – Nếu phân vân không biết nên chọn thịt, cá hay tôm làm nguyên liệu chính cho mâm cơm cuối tuần thì mọi người có thể kết hợp cả ba để tạo nên sự thú vị.

Mâm cơm với đầy đủ thịt, tôm, cá sẽ mang đến cho mọi người một bữa ăn thú vị, dinh dưỡng. Ảnh: Ngân Phạm

Cá bống kho tiêu là một món ăn dân dã, đậm đà hương vị của người Việt. Theo đó, cá bống chọn loại cá bống cát, thân có màu hơi vàng nhạt, kết hợp với tiêu sọ sẽ giúp món cá có vị cay cay lại tăng mùi thơm khi kho. Mọi người yêu thích thịt cá bống một phần do thịt dai dai nên khi kho cùng tiêu, ớt thì xen lẫn thêm vị cay nhẹ càng thêm hấp dẫn. Ngoài ra, thịt cá bống lại còn khá bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng.

Để món cá bống kho tiêu ngon hơn cần chú ý làm sạch cá bống để loại bỏ mùi tanh. Ngâm cá bống với nước vo gạo hoặc nước chanh loãng trong khoảng 5 phút. Sau đó, mới lấy cá bống ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

Một chiếc nồi đế dày sẽ giúp món cá bống kho keo có hương vị thơm ngon hơn. Đó là lý do vì sao món cá bống kho keo thường được kho bằng nồi đất. Ngoài ra, khi kho cần ở mức lửa nhỏ vì thịt cá sẽ ngấm đều gia vị, không bị nát, xương cá mềm nhưng thịt cá vẫn chắc và có độ bùi.

Cá bống kho tiêu đạt yêu cầu là khi thành phẩm cá kho không bị nát, cá còn nguyên con và có màu cánh gián đẹp mắt. Nước kho vừa cạn hết, chỉ còn một chút nước sền sệt dưới đáy nồi bao quanh từng con cá mà không hề bị khô. Khi thưởng thức, thịt cá săn chắc, thơm ngon và thấm gia vị.

Dùng kèm với cá bống kho tiêu là tô canh khổ qua cá thác lác thanh mát, lạ miệng. Món ăn là sự kết hợp giữa vị dai ngon của cá thác lác, vị đắng nhè nhẹ của khổ qua và vị thơm ngọt của nước dùng. Mâm cơm sẽ càng thêm đặc sắc cùng một đĩa sườn non rim mặn với lớp thịt ngoài mằn mặn, thịt bên trong mềm ngọt kết hợp với lớp mỡ beo béo; cùng với đó là đĩa tôm sông hấp bia bắt mắt, nhẹ nhàng cho bữa trưa thêm tròn vị đủ đầy dinh dưỡng.

Một chén cơm trắng với miếng sườn rim mặn vừa vặn, cá bống kho tiêu đậm đà, tôm sông nguyên con hấp bia dai ngọt cùng tô canh khổ qua cá thác lác hấp dẫn khiến người ta thật không muốn dừng đũa. Chắc chắn rằng bất cứ ai sau khi thưởng thức qua đều sẽ trầm trồ vị sự hoàn hảo của mâm cơm này.

Để thực hiện mâm cơm này tại nhà, mọi người có thể tham khảo công thức sau đây:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: hai món chua ngọt cùng xuất hiện...

0
(SGTT) - Vịt xào dứa có vị chua tự nhiên từ quả, ngọt từ thịt vịt, đồng thời vịt cũng mềm thơm hơn khi...

Trưa nay ăn gì: cá cam sốt bổ dưỡng cùng giò...

0
(SGTT) - Cá cam không tanh nên rất dễ chế biến, nhất là khi sốt chua ngọt thấm vị, thịt dai dai, thơm mùi...

Trưa nay ăn gì: bùng nổ hương vị với lẩu thuyền...

0
(SGTT) - Lẩu thuyền chài có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, cách thưởng thức độc đáo và hình thức bắt...

Trưa nay ăn gì: hấp dẫn cơm văn phòng 3 món...

0
(SGTT) - Bữa trưa đa sắc, đủ vị, giàu dinh dưỡng với cơm rang rau củ, cá thu nướng mật ong, cánh gà chiên...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH