Chủ Nhật, Tháng Mười 6, 2024

Trưa nay ăn gì: lạ miệng mì khô Nhật Bản

(SGTTO) - Nhắc đến nền ẩm thực Nhật Bản ngoài sushi thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mì Ramen hoặc udon đã “hớp hồn” không ít các tín đồ ăn uống với nước dùng đậm đà. Thế nhưng ít ai biết rằng trong ẩm thực Nhật Bản còn có món mì khô Abura Soba, chỉ với sợi mì vàng ươm cùng một số nguyên vật liệu đặc trưng đã mang đến một tô mì hấp dẫn khiến ai cũng phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Ảnh: Shutterstock

Khác với mì Ramen (mì nước) & Tsukemen (mì chấm sốt), Abura Soba là món mì khô không đi kèm với nước súp. Abura Soba là loại mì tươi mọng dầu đặc sản nổi tiếng của Tokyo, với lượng calo thấp và lượng muối bằng một nửa so với mì Ramen. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe vì giàu oleic acid và vitamin E, giúp kiểm soát lượng cholesterol và hỗ trợ tiêu hóa.

Sợi mì làm nên món mì khô Nhật Bản là mì soba, được làm từ bột kiều yến mạch trộn với bột mì, có màu vàng hoặc nâu đậm, sợi mảnh và dai. Abura soba sử dụng sợi mì tươi nên khi chế biến phải để trụng mì với nước sôi và sau đó thưởng thức ngay để cảm nhận được trọn vẹn vị tươi dai của sợi mì.

Tô mì Abura Soba là sự kết hợp của những nguyên liệu chính bao gồm thịt xá xíu, măng xào, hành boa rô, mè và rong biển sợi. Ngoài ra còn có thêm trứng gà onsen - trứng còn lòng đào sệt sệt, béo và ngon, phô mai khò sém sém thơm lừng, trứng cá tuyết mặn mặn cùng sốt mayonnaise beo béo, hay ăn kèm gà rán giòn bên ngoài, mềm mọng bên trong cũng đều rất thơm ngon và hợp vị.

Dùng Abura Soba thì không thể thiếu dầu ớt và giấm gạo. Dầu ớt là loại dầu được chế biến đặc biệt, ít cay, sử dụng hương thơm của vị mè và ớt. Giấm gạo có mùi hương kích thích nhẹ, làm tăng thêm mùi hương độc đáo cho tô mì. Abura soba khi nguội đi sẽ không giữ được vị ngon vốn có, vì vậy nên cho dầu ớt và giấm gạo vào tô khi mì đang nóng và dùng ngay.

Thực khách khi ăn chỉ cần rưới thêm dầu mè và giấm vài vòng cho dậy mùi thơm, sau đó trộn đều để nước sốt và gia vị hòa quyện và thấm đượm vào từng sợi mì. Chính nhờ đặc tính mì dầu nên dù là mì khô nhưng Abura Soba không gây ngán. Sợi mì dai thơm, bóng mướt khiến thực khách không thể dừng đũa.

Giờ trưa đã gần đến, bạn có thể cùng các đồng nghiệp của mình thưởng thức món mì này tại một số địa chỉ sau: Abura Soba Kirinji - mì khô Nhật Bản - Trương Định (quận 1), Ramen Tsukemen Daigo (quận 1), Marukame Udon - Udon & Tempura - Hai Bà Trưng (quận 1), Tomidaya Ramen - Thái Văn Lung (quận 1)… Theo đó, một phần mì khô Nhật Bản có giá bán khoảng 70.000 – 120.000 đồng.

Bạn cũng có thể tự làm món mì này tại nhà theo công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đong đầy bữa trưa cùng lẩu bò cuộn nấm kim châm

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng thịt bò để chế biến đa dạng món ăn, có thể...

Bún bò cà chua, chút biến tấu mới lạ từ nguyên...

0
(SGTT) – Từ những nguyên liệu thân quen như bún tươi, cà chua và thịt bò, đầu bếp đã kết hợp chúng để chế...

Bữa trưa lành mạnh cùng cơm gạo lứt kết hợp gà...

0
(SGTT) - Cơm gạo lứt là món ăn dinh dưỡng, được nhiều quán ăn ứng dụng vào thực đơn. Theo đó, phiên bản cơm...

Béo thơm chân giò hầm Hàn Quốc trưa thứ Sáu

0
(SGTT) – Một bữa trưa quốc tế lại đến, "Trưa nay ăn gì" chọn giới thiệu đến thực khách món ăn mang phong vị...

Đổi vị bữa trưa với bún gà lá é

0
(SGTT) - Lá é là một loại rau vị phổ biến ở một số tỉnh, thành miền Trung, được người dân ứng dụng trong...

‘Hai trong một’ món salad ức gà ăn kèm thịt xông...

0
(SGTT) – Là hai nguồn thực phẩm khá phổ biến trong các món salad, ức gà và thịt xông khói khi kết hợp cùng...

Kết nối