Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024

Trưa nay ăn gì: Lạ miệng cơm chiên vẹm trưa giữa tuần

(SGTT) – Nếu bữa trưa ngày trước của mọi người là những món cơm văn phòng với một món mặn kèm cơm trắng, thì hôm nay là sự kết hợp của thực phẩm vào trong cách chế biến chiên cơm.

Theo đó, cơm chiên là món ăn ưa thích của nhiều người bởi sự nhanh gọn trong cách làm và thành phẩm có độ thơm ngon nhất định. Trong nhóm hải sản đem chiên cơm, mọi người có thể đã dùng qua cơm chiên tôm, cơm chiên mực, cơm chiên bạch tuộc, cơm chiên sò điệp hay cơm chiên từ thịt phi lê các loài cá, nhưng cơm chiên vẹm chưa nhiều người nghĩ rằng có bán. Thực tế, cơm chiên vẹm lại mang đến một trải nghiệm mới lạ cho món cơm chiên hải sản thân quen.

Như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần chính là vẹm và hạt cơm. Bên cạnh đó, còn là một số loại gia vị phổ biến để chiên cơm như muối, tiêu, bột ngọt, đường, nước mắm. Đầu tiên, hạt cơm để chiên thường được quán ăn chọn cơm nấu từ gạo ngon, ưu tiên cơm nguội qua đêm. Thành phẩm cơm sau chiên có hạt tơi xốp bởi cơm đã nguội săn lại, còn khi bạn thưởng thức mà thấy cơm chiên hơi ướt và nhão đồng nghĩa rằng quán dùng cơm mới nấu, còn độ nóng trong hạt cơm.

Kỹ thuật xóc chảo khi chiên cơm không những giúp cơm thấm đều gia vị mà nó còn làm hạt cơm rời rạc nhau. Một kỹ thuật nhỏ được đầu bếp chuyên nghiệp ứng dụng để cơm chiên có thêm độ giòn là lấy một ít cơm lăn qua lớp bột và chiên giòn . Sau đó, trộn chung với cơm thường và chiên là có món cơm chiên giòn rụm.

Về vẹm, đây là loài hải sản thuộc họ trai có ngoại hình giống nghêu hay các loại sò khác khi chung đặc điểm hai nắp đậy kín phần thân ở giữa. Thị trường thực phẩm ngoài vẹm trong nước còn có vẹm nhập khẩu, nổi tiếng nhất là vẹm xanh New Zealand. Do môi trường sống khác nhau nên thịt vẹm nhập khẩu lớn hơn thịt vẹm trong nước. Khi chế biến, người nấu tách vỏ lấy thịt, để ráo nước và lăn qua ít bột xù bảo đảm phần nước bên trong thịt được rút hoàn toàn.

Còn lại, công đoạn chiên cơm và vẹm tương tự các món cơm chiên khác, gồm chiên cơm với gia vị, thêm vẹm vào, thêm ít hành ngò, rau củ cắt nhuyễn vào vừa lấy màu bắt mắt vừa bổ sung chất xơ cho thực khách. Mang hương vị mới lạ, cơm chiên vẹm xứng đáng là món ăn trưa để mọi người đổi vị trong bữa cơm thứ Năm.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối