Thứ Năm, Tháng Mười 10, 2024

Trưa nay ăn gì: Khám phá món ăn đường phố nổi tiếng ở thủ đô nước Đức

(SGTT) – Xúc xích là món ăn truyền thống của người Đức, và trong hơn 1.000 loại xúc xích Đức, currywurst được nhớ đến bởi cách chế biến đặc sắc.

Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, currywurst bắt nguồn vào năm 1945, bởi người phụ nữ sống ở Berlin. Lúc đó, thay vì bán xúc xích truyền thống, bà đã cho thêm bột cà ri và tương cà chua lên mặt xúc xích rồi đem nướng. Chính nhờ hương vị lạ miệng này mà bà không ngừng phục vụ thực khách. Dần dần currywurst trở thành một món ăn biểu tượng cho thủ đô nước Đức.

Currywurst là món ăn nổi tiếng đến mức năm 2021, mọi người đã chọn ra ngày 4-9 để kỷ niệm 70 năm món ăn ra đời. Tại Đức có một bảo tàng mang tên món ăn này để quảng bá văn hóa ẩm thực đến du khách.

Về currywurst, món ăn gồm có xúc xích nướng chín (để nguyên hoặc cắt lát), dọn lên trên đĩa, phủ thêm lớp cà ri và nước sốt cà chua. Dùng kèm xúc xích là hành tây, khoai tây chiên hoặc bánh mì tùy nơi bán. Nhân bên trong xúc xích có khi là thịt heo, thịt bò hay thịt gà; gia vị nêm nếm có mù tạt, ngũ vị hương, tiêu, tỏi, ớt.

Những năm gần đây, có một số người Đức qua Việt Nam du lịch rồi lập nghiệp. Theo đó, họ mang theo cách chế biến xúc xích Đức nói chung hay currywurst nói riêng để quảng bá đến thực khách Việt. Ngoài nhà hàng sang trọng, xúc xích Đức còn được bán theo kiểu bình dân hè phố. Vậy nên, mọi người có thể tùy chọn khẩu vị và túi tiền của mình để quyết định nơi dùng bữa.

Trên mạng xã hội có chia sẻ nhiều công thức chế biến currywurst, nhưng chung quy lại vẫn gồm các bước: chọn mua xúc xích tươi ngon, chiên hoặc nướng xúc xích, chiên hành tây cho cháy cạnh, cho tương cà chua và bột cà ri vào chảo đảo đều vài phút cho hỗn hợp sánh lại. Cuối cùng, cho xúc xích lên đĩa, rưới hỗn hợp sốt này lên xúc xích, thêm hành tây, bột cà ri lần 2 là hoàn tất. Việc còn lại chỉ là chọn thức ăn kèm là bánh mì, sandwich, khoai tây chiên tùy thích.

Mang hương vị the nồng của bột cà ri, chút chua nhẹ từ cà chua, currywurst là món xúc xích đặc sắc của người Đức mà bạn đọc nên thử chọn làm món ăn cho bữa trưa Thứ Sáu.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa trưa kiểu Thái với bò nướng chấm sốt Nam jim...

0
(SGTT) – Ẩm thực Thái Lan thu hút thực khách Việt bởi sự đang hương vị trong món ăn hay tinh tế hơn là...

Bánh cuốn chiên xì dầu, món ăn chơi mà ngon miệng

0
(SGTT) - Trong nhiều biến thể bánh cuốn, món bánh cuốn chiên xì dầu mang đến sự mới lạ hơn về cách chế biến,...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món gà...

0
(SGTT) – Đối với nhiều thực khách yêu thích ẩm thực quốc tế, các món ăn từ quốc gia Philippines nghe qua có vẻ...

Trưa nay ăn gì: Thử ngay món thịt heo nấu 2...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực tỉnh Tứ Xuyên nói riêng hay ẩm thực Trung Hoa nói chung, món thịt heo nấu 2 lần (Hui...

Nồi lẩu cuối tuần bắt ‘trend’ kiểu lẩu bò Mông Cổ

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, món lẩu bò Mông Cổ được nhiều quán ăn, nhà hàng đưa vào thực đơn bởi sức nóng...

Đặc sắc nồi lẩu dê khô trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Ngoài phiên bản lẩu dê truyền thống, thị trường ẩm thực Việt thời gian gần đây còn có thêm món lẩu dê...

Kết nối