Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào thập cẩm nhẹ nhàng, đơn giản và ‘chống ngán’

(SGTT) – Bữa trưa văn phòng ngoài cơm ra thì mọi người còn có nhiều sự lựa chọn sợi bún, miến, phở hay hủ tiếu. Theo đó, Trưa nay ăn gì gợi ý hủ tiếu xào thập cẩm mang phong vị lạ miệng, dễ thưởng thức trong bữa trưa ngày thứ Năm.

Thông thường, sợi hủ tiếu được ứng dụng nhiều ở món nước hoặc trộn khô, có thể kể đến như hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu trộn tôm hay thập cẩm. Thập cẩm ở đây là nói đến nhiều loại thực phẩm được sử dụng cho cùng một món ăn. Điểm nhấn của cách chế biến này là thực khách được thỏa vị chỉ qua một món ăn. Thế nên, hủ tiếu xào thập cẩm bảo đảm cho bữa trưa nhanh gọn, đủ đầy dinh dưỡng.

Về sợi hủ tiếu, các quán ăn đồ xào do người Việt bán ưa chuộng sợi cỡ nhỏ, khoảng bằng ½ sợi bánh canh bởi nó có độ dai vừa phải. Còn quán đồ xào do người Hoa làm chủ thì họ chọn sợi hủ tiếu loại to, có kích thước lớn hơn cả sợi phở bởi nó có độ mềm nhất định.

Qua đó, phong vị xào hủ tiếu cũng tùy thuộc người đầu bếp của quán. Gia vị cơ bản nhất của món hủ tiếu xào muối, tiêu, đường, xì dầu… xào sợi bánh trên lửa lớn theo kiểu áp chảo rồi mới cho thập cẩm vào xào chung. Đặc biệt, đầu bếp người Hoa họ chỉ xào hủ tiếu trên chảo lớn màu đen, thêm duy nhất xì dầu nên sợi bánh khi thưởng thức mọi người sẽ thấy chút ám khói nhẹ từ chảo.

Để tạo nước sốt, ngoài phần nước tiết ra từ thực phẩm thì người nấu còn cho thêm ít nước lọc hoặc nước hầm xương (gà, heo) rồi dùng bột năng tạo độ sệt cho món ăn. Thế nên, thực khách không quá lo món ăn bị khô khi dùng bữa.

Cuối cùng, phần thập cẩm gồm các loại thịt, rau củ được sơ chế lượng vừa phải và cho vào xào cùng hủ tiếu. Phổ biến nhất được ưa chọn lựa để nấu là thịt heo, lòng heo, thịt thăn bò, thịt gà hay hải sản tôm, mực, bạch tuộc. Rau xào ngoài giá thì còn có hẹ, cải ngọt để tăng thêm chất xơ cho món ăn.

Như thế vẫn là chưa hết, khi món ăn dọn kèm, mọi người phải pha thêm chén nước tương kèm vài lát ớt. Riêng hủ tiếu xào, món ăn chỉ ngon khi dùng kèm nước tương mà không phải là nước mắm. Mang sắc màu đa dạng từ các nguyên liệu nấu cùng, món hủ tiếu xào thập cẩm hứa hẹn mang đến bữa trưa tròn vị cho mọi người trong những ngày ngán cơm.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Đậm đà hủ tiếu dê của người Triều Châu, mỗi ngày...

0
(SGTT) - Quán hủ tiếu dê Thuận Ký tại số 300 Lạc Long Quân, Quận 11, TPHCM của bà Ông Thị Hạnh là một...

Trưa nay ăn gì: Thơm ngon hủ tiếu hoành thánh cho...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm, thơm mùi gạo hòa cùng nước dùng ngọt thanh, thêm vào đó là từng viên hoành thánh...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn hủ tiếu...

0
(SGTT) – Là sự kết hợp mới lạ cho sợi hủ tiếu thân quen, hủ tiếu xào cật heo mang đến cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Đầu tuần chọn món hủ tiếu xá...

0
(SGTT) – Là món ăn độc đáo có hai cách chế biến khô và nước, hủ tiếu xá xíu mang hương vị đặc trưng...

Trưa nay ăn gì: Chút lạ mà quen cùng hủ tiếu...

0
(SGTT) – Nhắc đến giò heo trong các món nước, mọi người chỉ nghĩ đến bún giò heo mà quên mất “người anh em”...

Trưa nay ăn gì: Ngon từ thịt, ngọt từ xương cùng...

0
(SGTT) – Theo trào lưu ẩm thực Thái Lan với món sườn cay khổng lồ, phần xương ống heo được quán ăn tận dụng...

Kết nối