Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào giá hẹ – bữa trưa không cần chất đạm động vật

(SGTT) – Đôi khi những món ăn như hủ tiếu xào giá hẹ giới thiệu hôm nay lại giúp thực khách “khởi động” lại vị giác của mình sau nhiều ngày nạp chất đạm động vật.

Có thể nói, trong các bữa trưa nói chung và cơm trưa văn phòng nói riêng thì thịt thà các loại đều là thứ không thể thiếu trong chế biến món ăn. Phổ biến có thịt heo, thịt gà, rồi đến thịt bò, cá và hải sản. Sau nhiều ngày dài nạp chất đạm động vật, bữa trưa mọi người đôi khi chỉ cần ít sợi bánh, đem xào cùng rau, giá và hẹ.

Như tên gọi, món ăn gồm sợi hủ tiếu, giá hẹ và gia vị nêm nếm. Dù thành phần nguyên liệu nấu ăn cơ bản là thế nhưng thành phẩm món ăn lại rất thanh ngọt, bắt vị. Thành phần đầu tiên của món ăn là hủ tiếu, sợi bánh làm từ bột gạo hoặc bột lọc, có hình dạng tùy thuộc mỗi lò sản xuất.

Có một điều thú vị rằng sợi hủ tiếu dù nhỏ, trung hay sợi to cũng đều chế biến thành món nước. Tuy nhiên, để xào hủ tiếu chuẩn vị, sợi bánh phải dùng sợi đại, bản to như sợi bánh phở. Do sợi bánh hủ tiếu to là bánh tươi nên người nấu không cần trụng bánh, khi nào xào chỉ việc cho một lượng vừa đủ vào chảo. Tiếp đến, thêm ít xì dầu và tỏi để áo lớp màu nâu cánh gián lên sợi bánh.

Về giá hẹ, đây là hai loại rau củ cơ bản trong nhiều món ăn Việt bởi giá bán và hương vị. Ngoài đem xào chung với thịt bò, thịt heo, thịt gà, hải sản hay huyết heo, giá hẹ còn là thực phẩm độc lập trong một số món ăn. Chẳng hạn như hủ tiếu xào giá hẹ hoàn toàn không có thịt thà trong đó. Chỉ có một lưu ý nhỏ là hai loại rau này phải được sơ chế sạch để bảo đảm hương vị món ăn.

Cuối cùng, phần nước sốt để xào cũng chính là gia vị nêm nếm, như nước tương, dầu hào, hạt nêm, đảo đều cùng sợi bánh và giá hẹ trên lửa lớn cho đến khi mọi thứ chín hẳn. Việc còn lại chỉ đơn giản là trình bày trên đĩa, thêm chén nước tương ớt xắt cho ai ăn mặn.

Theo amthuclanhmanh, monanviet, congthucmonan, shopeefood       

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Văn hóa trong hành trình hướng Việt Nam thành ‘Kinh đô...

0
(SGTT) - Ẩm thực không chỉ đơn thuần là những món ăn ngon mà còn là sự kết tinh của văn hóa, lịch sử...

Đà Nẵng: Đưa nông sản sạch của địa phương vào khu...

0
(SGTT) – Nông sản địa phương từ huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam), huyện miền núi A Lưới (Huế) hay nước mắm truyền...

Những món Việt ghi dấu ấn trên ‘bản đồ’ ẩm thực...

0
Trong những năm qua, ẩm thực Việt được nhiều báo đài, chuyên trang ẩm thực thế giới đánh giá cao qua những món ăn...

Xuân bên gác bếp: Ẩm thực Bà Rịa – Vũng Tàu,...

0
(SGTT) - Thịt kho măng khô núi Mây Tàu, chả giò cua đá, chan chan xào hành... đó là những món ăn mà Sài...

Xuân bên gác bếp: Sự hoà quyện của biển và rừng...

0
(SGTT) - Bên cạnh hải sản, khu vực Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận còn nổi tiếng với đặc sản măng khô, Tết đến nhà...

Xuân bên gác bếp: Xuýt xoa hương vị miền ‘phố núi’...

0
(SGTT) - Đà Lạt nổi tiếng với nguồn hoa cỏ và nông sản tươi sạch, dồi dào. Không chỉ hoa atiso - biểu tượng...

Kết nối