Thứ Bảy, Tháng Bảy 27, 2024

Trưa nay ăn gì: Gọn, nhẹ cùng món bánh nổi tiếng của đất nước Mexico

(SGTT) – Với lớp vỏ giòn rụm, cùng phần nhân thơm mềm từ các loại thịt, hải sản, bánh tacos hứa hẹn tạo nên bữa trưa thú vị mà vẫn nhanh gọn cho thực khách.

Ẩm thực Sài Gòn là sự giao thoa từ văn hóa ẩm thực vùng miền cho đến quốc tế. Bên cạnh sự xuất hiện phổ biến của ẩm thực Nhật Bản, Hàn Quốc hay Thái Lan thì ẩm thực châu Mỹ, chẳng hạn như Mexico cũng là một điều lý thú cho thực khách Sài Gòn. Trong đó, món bánh tacos nổi bật bởi hương vị thơm ngon, cách chế biến mang nét đặc trưng phóng khoáng của người dân Mexico.

Tương tự bánh mì Việt Nam, tacos là món ăn đường phố với phần nhân cơ bản từ lúc xuất hiện chỉ là thịt cá. Dần dần, các đầu bếp ứng dụng thêm thịt bò, thịt heo hay hải sản để làm mới chúng hơn, giúp thực khách cảm nhận vị ngon của tacos ở nhiều loại thực phẩm.

Theo đó, một phần tacos gồm vỏ bánh (làm từ bột); nhân bánh gồm các loại thịt được áp chảo hoặc chế biến cầu kỳ. Rau ăn kèm là salad, hành tây và rau mùi. Khi du nhập vào Việt Nam, tacos thường chỉ phục vụ trong các nhà hàng ẩm thực quốc tế với mức giá từ 70.000 – 150.000/phần đồng tùy thương hiệu và nơi bán.

Ẩm thực đặc trưng Mexico: Thịt hầm Enchilada Casser-Ole, thịt gà xào Fajitas; thịt bò nướng Enchiladas; thịt bò xào Mexico Lasagna; canh đậu trắng với gà; gà, đậu đen với cơm; ớt chuông nhồi đậu, thịt hầm nướng Burrito Bake, súp Taco…

Chi tiết hơn, tacos có đến bốn kiểu chế biến như tacos nướng, tacos de cazo, tacos đầu bò và tacos sudados. Cụ thể, tacos nướng được người đầu bếp chế biến bằng cách nướng lớp vỏ trên than lửa, dùng kèm với nước tương chorizo asado. Phiên bản tacos de cazo thì cầu kỳ ở cách ăn khi bánh dọn trên một đĩa bằng kim loại, với nhân chủ yếu là thịt bò. Tiếp đến, tacos sudados là hỗn hợp của thịt cay (cá, tôm, cừu) cùng vụn bánh mì. Cuối cùng, đặc sắc nhất, công phu nhất chính là tacos đầu bò khi nhân gồm nội tạng bò, vỏ thì luôn được hấp để giữ độ mềm.

Khi thực khách có yêu cầu, người nấu sẽ xào nhân trước, sau đó, tạo bột để làm lớp vỏ. Ở những nơi đông khách thưởng thức, người nấu thường xào nhân với số lượng lớn và bán từ từ trong ngày. Cuối cùng, cho nhân vào vỏ bánh, dọn lên kèm cùng các loại sốt để thực khách thưởng thức. Do món ăn có chứa nhiều nhân hay các loại nước sốt nấu cùng nên cách thưởng thức tacos hợp lý là dùng dao cắt phần bánh vừa ý và dùng. Nếu dùng tay, cầm bánh ăn, bạn rất dễ bị bẩn đồ lúc nào không hay.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đậm đà món sườn bò hấp tiêu...

0
(SGTT) – Trong những phần thịt bò, sườn bò là phần thịt được một số thực khách ưa chuộng bởi độ săn chắc của...

Trưa nay ăn gì: Gọi phần cơm trắng ăn kèm cá...

0
(SGTT) – Trong thực đơn nhà hàng Nhật Bản, các món ăn từ cá thường chiếm chủ đạo, bởi đó là một phần văn...

Trưa nay ăn gì: Thử vị bánh gạo kết hợp chả...

0
(SGTT) – Bánh gạo là thực phẩm phổ biến trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Từ bánh gạo, đầu bếp chế biến thành...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế với mì udon...

0
(SGTT) – Mì udon xào hải sản được thực khách nhớ đến bởi hương vị đậm đà, đa dạng thức ăn kèm nhưng vẫn...

Trưa nay ăn gì: ‘Bùng nổ’ vị giác cùng mì cay...

0
(SGTT) – Có vị cay đặc trưng từ sốt cay Tứ Xuyên, món mì cùng tên chắc chắn sẽ tạo nên sự bùng nổ...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa cơm trưa cùng phá...

0
(SGTT) – Phá lấu là tên gọi chung cho món ăn chế biến từ nội tạng heo hoặc bò, với kiểu món nước hoặc...

Kết nối