Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023

TPHCM: Thiếu người dạy chương trình mới, giáo viên trung học được điều động dạy tiểu học

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, trong năm học mới này, TPHCM cần tuyển hơn 5.200 giáo viên, trong đó các môn thiếu giáo viên nhiều nhất là tiếng Anh và Tin học. Vì vậy, giải pháp tạm thời trước tình trạng này là điều động giáo viên ở cấp THCS thực hiện ký hợp đồng ngắn hạn tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố.

Ngày 15-9, tại cuộc họp thông tin về tình hình Covid-19 và các vấn đề kinh tế – xã hội ở TPHCM, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, cho biết năm học 2022-2023, tiếng Anh và Tin học trở thành môn bắt buộc đối với học sinh lớp 3, ở chương trình phổ thông lớp 10 có thêm các môn Âm nhạc và Mỹ thuật. Tuy nhiên, hiện TPHCM chưa cung ứng được lực lượng giáo viên do đang thiếu nguồn tuyển, đặc biệt là giáo viên tiếng Anh và Tin học ở bậc tiểu học.

Trong thời gian chưa tuyển đủ giáo viên, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã hướng dẫn các trường hợp đồng ngắn hạn các giáo viên Tin học, tiếng Anh ở cấp THCS. “Giáo viên ở cấp THCS sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình ở trường có thể thực hiện công tác hợp đồng ngắn hạn tại các trường tiểu học. Tất nhiên các trường cần giáo viên cũng phải đảm bảo đủ chế độ cho thầy cô giáo tham gia theo hợp đồng”, ông Minh cho biết.

Ngoài ra, ngành giáo dục thành phố cũng đề nghị các trường nội thành chia sẻ giáo viên đến các trường ngoại thành; đặc biệt là xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) và các trường ở các huyện xa xôi. Đó là xây hình thức dạy học trực tuyến với các em học sinh ngoại thành để tăng cường năng lực tiếng Anh, Tin học giúp các đơn vị tiếp cận nền giáo dục tốt nhất.

Đối với giáo viên ở thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ) có thể di chuyển ra dạy tại xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) để dạy học hoặc có những tiết dạy kết nối với học sinh ngoài xã đảo. Đây là hoạt động chia sẻ để cho thầy cô giáo có tinh thần thực hiện nhiệm vụ này; đồng thời là giải pháp khả thi trong khi chờ lực lượng giáo viên bổ sung.

Thiếu giáo viên môn Tin học và tiếng Anh, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã tổ chức nhiều đợt tuyển viên chức và đặt hàng các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn thành phố. Ảnh minh hoạ: L.V

Cùng với giải pháp tạm thời về việc điều động giáo viên, ông Minh cho biết, vào tháng 10 sắp tới, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ tiếp tục tuyển dụng đợt 2 để đảm bảo số lượng giáo viên. Các quận huyện và thành phốThủ Đức cũng đang tiến hành tuyển để bổ sung những giáo viên còn thiếu ở địa phương mình.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cũng đã đặt hàng với Trường Đại học Sài Gòn và Đại học sư phạm TPHCM về số lượng giáo viên để đáp ứng đủ trong những năm tới, cung cấp cho nhu cầu của ngành giáo dục thành phố.

Trước đó, theo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, năm học mới này, TPHCM cần tuyển hơn 5.200 giáo viên, trong đó tiểu học hơn 2.300, THCS gần 1.700, mầm non gần 900 và THPT gần 300. Các môn thiếu giáo viên nhiều nhất là tiếng Anh và Tin học.

Minh Thảo

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngành giáo dục TPHCM tuyển dụng 308 nhân sự cho năm...

0
Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM có thông báo khẩn số 3075/TB-SGDĐT về việc tuyển dụng viên chức năm học 2023-2024 đối với...

TPHCM cho giáo viên tiếng Anh, tin học dạy thêm tối...

0
Do thiếu giáo viên môn tiếng Anh và Tin học nên ngành giáo dục TPHCM đã cho giáo viên thỉnh giảng và ký hợp...

Thiếu nhân lực, áp lực an ninh mạng tiếp tục là...

0
Hệ thống thông tin của ngành giáo dục TPHCM đặt tại Công viên phần mềm Quang Trung là một trong những hệ thống bị...

TPHCM quyết định lùi giờ học nhưng phải mở cửa đón...

0
Theo Sở Giáo dục và đào tạo TPHCM, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố sẽ điều chỉnh lùi giờ vào học...

TPHCM sẽ lập đoàn kiểm tra, xử lý khoản thu chi...

0
Tại buổi họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế – xã hội ở TPHCM ngày 13-10,...

TPHCM: không lợi dụng danh nghĩa ban phụ huynh thu khoản...

0
Trước nhiều phản ánh về các khoản thu đầu năm tại một số trường học gây bức xúc cho các phụ huynh, học sinh trong...

Kết nối