Thứ Hai, Tháng Năm 27, 2024

Trưa nay ăn gì: Falafel – ẩm thực vùng Trung Đông cho bữa trưa quốc tế

(SGTT) – Vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì chọn giới thiệu các món ăn quốc tế, từ phong vị châu Á đến phương Tây. Hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu một món ăn thú vị bắt nguồn từ ẩm thực vùng Trung Đông – Falafel.

Theo các chuyên trang ẩm thực quốc tế, Falafel được hiểu nôm na là món chả đậu gà, gồm các nguyên liệu cơ bản như đậu gà, mè, tỏi, dầu ô-liu, nước cốt chanh. Tại một số quốc gia như Isarael và Liban, người dân rất ưa chuộng món ăn này. Thế nên, du khách có thể bắt gặp Falafel từ quán bình dân hè phố cho đến nhà hàng sang trọng.

Tạm bỏ qua câu chuyện nguồn gốc, những bình luận ngợi khen Falafel trên các diễn đàn ẩm thực hay chuyên trang du lịch cũng làm cho mọi người cảm thấy thú vị và muốn thử qua. Tại TPHCM, món ăn này tìm thấy ở các nhà hàng phục vụ ẩm thực Trung Đông, phần lớn tập trung ở khu vực TP Thủ Đức.

Xét theo khía cạnh thực đơn bàn tiệc, Falafel được xem là món khai vị, gồm những viên thịt đậu, dùng kèm sốt và rau củ. Với một số thực khách Việt, đậu gà nghe qua còn lạ tai nhưng trong ẩm thực hiện đại, chúng được đánh giá cao bởi nguồn dinh dưỡng, hương vị nên rất được đầu bếp ưa chuộng chế biến món ăn. Cụ thể, đậu gà xếp ở nhóm thực phẩm trung tính, nghĩa là làm món chay hay mặn đều hợp vị.

Theo giao thoa ẩm thực ngày nay, Falafel không nhất thiết dùng đậu gà, mà chúng có thể thay thế bằng đậu xanh, đậu răng ngựa. Quy trình chế biến món ăn gồm các bước sơ chế nguyên liệu, xay hỗn hợp nguyên liệu, tạo hình chả và chiên giòn. Cụ thể, các nguyên liệu sau sơ chế như đậu gà, hành tây, tỏi, rau mùi đem cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó, để hỗn hợp ở ngăn mát cho kết dính lại một chút rồi đem vo thành viên tròn. Cuối cùng, cho viên chả vào chảo dầu và chiên đến khi chín, giòn rụm. Để chống ngấy, sốt và rau củ như xà lách, cà chua, dưa leo được dọn kèm chả đậu gà. Mọi người dùng nĩa chia nhỏ viên chả thưởng thức hoặc dùng tay cũng là một cách ăn thú vị.

Mong rằng, những thông tin thú vị nêu trên giúp mọi người có một sự lựa chọn mới lạ trong bữa cơm trưa văn phòng. Công thức chế biesn hay nhà hàng bán món ăn này được đính kèm phía dưới để thực khách thêm tùy chọn thưởng thức ở quán hay nấu tại nhà.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế cùng món gà...

0
(SGTT) – Đối với nhiều thực khách yêu thích ẩm thực quốc tế, các món ăn từ quốc gia Philippines nghe qua có vẻ...

Trưa nay ăn gì: Thử ngay món thịt heo nấu 2...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực tỉnh Tứ Xuyên nói riêng hay ẩm thực Trung Hoa nói chung, món thịt heo nấu 2 lần (Hui...

Nồi lẩu cuối tuần bắt ‘trend’ kiểu lẩu bò Mông Cổ

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, món lẩu bò Mông Cổ được nhiều quán ăn, nhà hàng đưa vào thực đơn bởi sức nóng...

Đặc sắc nồi lẩu dê khô trưa cuối tuần

0
(SGTT) – Ngoài phiên bản lẩu dê truyền thống, thị trường ẩm thực Việt thời gian gần đây còn có thêm món lẩu dê...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa kiểu Thái cùng tôm càng...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Thái Lan, tôm là một trong những nguyên liệu khá phổ biến để làm món ăn. Trong đó, món...

Trưa nay ăn gì: Thỏa vị quốc tế cùng Shrimp Bryani...

0
(SGTT) – Ấn Độ là một trong những quốc gia có nền văn hóa ẩm thực liên quan nhiều đến gia vị. Mỗi món...

Kết nối