(SGTTO) - Miến gà là món ăn truyền thống quen thuộc của người Việt, thường xuất hiện trong mâm cỗ tiệc hoặc bữa ăn hằng ngày. Điểm hấp dẫn của miến gà là nước dùng đậm đà, thịt gà dai ngọt, sợi miến dong dai mềm vừa vặn, phù hợp với nhiều đối tượng và được nhiều người yêu thích.
Theo đó, miến thường được chế biến từ bột khoai lang, bột dong, bột đậu xanh hoặc bột sắn. Song, sợi miến làm từ bột dong thường ngon hơn vì có độ dai, trong, không "trương" lên trong lúc ăn. Vì vậy, người ta hay lựa chọn miến dong làm món miến gà bởi nấu lâu cũng không bị bở hay nát vụn.
Có thể nói miến kết hợp với thịt gà là một lựa chọn ưu tiên so với các loại thịt khác như heo, bò, vịt… Thịt gà có nhiều nạc, ít mỡ lại chứa chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Sợi miến dai trong hòa quyện với miếng gà chắc thịt kết hợp tạo nên món ăn vừa thơm ngon lại bổ dưỡng.
Cách nấu miến gà cũng rất đơn giản, chỉ cần lưu ý một vài mẹo nhỏ là sẽ có 1 tô miến gà thơm ngon, đúng điệu. Khâu chọn gà nên chọn gà ta để khi ăn thịt sẽ dai và thơm hơn. Khi nấu miến gà, nên cho miến trụng sơ trong nước sôi nhưng nhớ phải lấy ra ngay vì miến rất nhanh mềm. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm măng tươi hoặc nấm hương, mộc nhĩ để có thêm nhiều biến tấu thơm ngon, hấp dẫn. Miến gà chuẩn vị nhất định phải có rau răm đi kèm. Bên cạnh phần thịt, bạn có thể cho thêm cả trứng non, lòng mề gà để tăng thêm sự độc đáo cho món ăn này.
Miến gà ngon trước hết nước dùng phải đậm đà, ngọt trong và không bị chua. Độ ngọt của nước dùng là nhờ nước luộc gà được vớt bọt liên tục. Bí quyết để nước không chua là cần phải xử lý măng khô đúng cách bằng cách ngâm nước và rửa sạch nhiều lần. Bên cạnh đó, để tránh mua phải măng khô ngâm hóa chất, bạn nên mua ở địa chỉ tin cậy, miếng măng cầm chắc tay, có mùi đặc trưng nhưng không bị hắc, không chảy nước, màu vàng hoặc nâu hổ phách.
Món miến gà sẽ thơm ngon hơn khi cho thêm vài lát ớt thái lát, chút chanh tươi cùng các loại rau sống ăn kèm. Hương vị ngọt thơm của nước dùng, vị dai ngọt đậm đà của thịt gà cùng vị thơm của các loại gia vị gia giảm vừa vặn giúp món miến gà xứng đáng trở thành món ăn không thể thiếu trong thực đơn đổi vị cho bữa trưa hằng ngày.
Miến gà được bán phổ biến từ các quán ăn ven đường cho đến các nhà hàng sang trọng. Bạn có thể tìm đến những địa chỉ sau để thưởng thức miến gà “mỗi khi thấy nhớ”: miến gà Tuấn Thanh (quận 1), Minh Huy quán (quận 4), Thu Hiền quán (quận 1), miến gà Thanh Xuân (quận Tân Bình), miến gà Hiền Như (quận Thủ Đức), miến gà 43 (quận Gò Vấp), miến gà Sơn Nga (quận Phú Nhuận)… Theo đó, một phần miến gà có giá bán khoảng 35.000 – 70.000 đồng.
Hương vị thơm ngon của miến gà sẽ là điểm nhấn cho bữa trưa đổi vị tại gia cùng người thân, bạn có thể nấu món miến gà theo công thức sau đây:
Lâm Như tổng hợp