Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Trưa nay ăn gì: độc đáo cơm bò băm Hayashi

(SGTT) – Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với những món ăn truyền thống mà còn có nhiều món ngon được biến tấu theo phong cách nước ngoài. Trong đó có thể kể đến cơm bò băm Nhật Bản (Hayashi) được rất nhiều thực khách ưa thích.

Giống như cà ri Nhật Bản, món ăn này thường được thưởng thức bằng muỗng và thường xuất hiện trên các thực đơn cùng với cà ri. Ảnh minh họa: moshimoshi

Tuy mang cái tên nghe rất “Nhật”, nhưng Hayashi là món ăn theo phong cách phương Tây với việc ứng dụng rượu vang đỏ là nguyên liệu làm nền để chế biến.

Theo đó, thành phần chính của món ăn thường bao gồm thịt bò, hành tây và nấm mỡ, hầm bằng nước sốt demi-glace, một loại nước sốt Pháp được sử dụng trong các món ăn phương Tây. Trong nước sốt thường có rượu vang đỏ và tương cà chua. Nước sốt này được rưới bên trên hoặc trộn cùng với cơm trắng (đôi khi được phủ một lớp kem tươi). Các biến thể công thức đôi khi bao gồm nước tương và rượu sake.

Cầu kỳ hơn, nước sốt có thể được làm từ xương bò hầm cô đặc kết hợp cùng rượu vang thơm nồng. Tuy nhiên, các bước để làm sốt bò hầm thường khá phức tạp, nên người Nhật vẫn sử dụng viên nấu bò Hayashi hoặc nước sốt Okonomi thay thế. Loại nước sốt này được chiết xuất từ 20 nguyên liệu khác nhau, có thể dùng trong món bánh xèo Nhật hay cả bánh bạch tuột Takoyaki cũng đều tròn vị. Ngoài ra khi ăn mì xào bạn cũng có thể cho sốt Okonomi để thêm đậm đà.

Hỗn hợp nước sốt có hai cách dùng tùy theo ý thích mỗi người, có thể để nước sốt riêng và chan vào cơm khi dùng, cách thứ hai là trong quá trình nấu chan trực tiếp nước sốt vào cơm để tăng vị đậm đà cho cơm. Cơm được nấu bằng gạo Nhật và bạn có thể cho thêm 1 muỗng rượu mirin để cơm thơm và ngọt hơn. Giống như cà ri Nhật Bản, món ăn này thường được thưởng thức bằng muỗng và thường xuất hiện trên các thực đơn cùng với cà ri.

Dần dần cơm Hayashi có thêm nhiều biến tấu khác biệt, hòa cùng nhiều món ăn khác trong dòng chảy ẩm thực Nhật Bản. Một biến thể khác là Omuhayashi, sự kết hợp của Omurice và Hayashi, tạo ra món cơm trứng chiên nhân gà và rau củ sốt Hayashi độc đáo.

Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại một số nhà hàng Nhật Bản như Osaka – cơm thố Nhật Bản (quận 5), Sakura Việt Nam – sushi Nhật Bản (quận 10), Kissho – nhà hàng Nhật Bản (quận 1), Ajido – nhà hàng Nhật Bản (quận Thủ Đức), Isushi buffet Nhật Bản (quận 3), Maneki Neko Deli – ẩm thực Nhật Bản (quận 1), MANMARU – ẩm thực Nhật Bản (quận 1), Agata Japan Café – mì Udon & Matcha Nhật Bản (quận 1), Daruma – quán ăn Nhật Bản (quận 1), Oishi Ball – ẩm thực Nhật Bản (quận Thủ Đức), Japanese Udon Donnosuke (quận 7), AKA House – buffet nướng & lẩu Nhật Bản (quận 10), bánh Takoyaki Nhật Bản (quận Tân Phú), MANMARU – ẩm thực Nhật Bản (quận 1), Nhà hàng Unatoto – cơm lươn Nhật Bản (quận 1)… Theo đó, một phần cơm Hayashi có giá bán khoảng 65.000 – 120.000 đồng.

Bạn cũng có thể nấu món cơm này tại nhà theo công thức sau:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm



Cùng chủ đề