fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 25, 2021

Doanh nghiệp lữ hành tiếp tay cho xuất, nhập cảnh chui

TPHCM có gần 1.000 doanh nghiệp lữ hành quốc tế và nội địa, góp phần đưa thành phố trở thành trung tâm du lịch thu hút du khách bậc nhất của cả nước. Tuy nhiên, trong số đó cũng có những công ty lợi dụng danh nghĩa kinh doanh lữ hành để tiếp tay cho xuất, nhập cảnh chui.

Theo thông tin từ Hội nghị Tổng kết 5 năm và Lễ ký kết quy chế công tác phối hợp an ninh, nâng cao chất lượng quản lý du lịch tại TPHCM, được tổ chức vào chiều ngày 7-1, tính đến tháng 9-2020, trên địa bàn TPHCM có 836 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 148 doanh nghiệp lữ hành nội địa.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch và thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TPHCM ký kết “Quy chế về công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, nâng cao chất lượng quản lý du lịch tại TPHCM”. Ảnh: Hữu Long

Thêm vào đó, thành phố còn có 71 chi nhánh – văn phòng đại diện của doanh nghiệp tỉnh khác, 76 đại lý lữ hành, 14 công ty liên doanh và 20 văn phòng đại diện du lịch nước ngoài.

Trong thời gian qua, đã có tình trạng không ít doanh nghiệp lữ hành quốc tế không tổ chức tham quan, du lịch cho người nước ngoài mà chỉ tập trung vào việc bảo lãnh cho du khách nhập cảnh. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện rất nhiều trường hợp sử dụng thị thực du lịch sai mục đích, thậm chí lao động chui, tổ chức đánh bạc trực tuyến hoạt động lừa đảo…

Bên cạnh đó, cũng có việc một số doanh nghiệp lữ hành còn lừa khách du lịch còn khách Việt Nam lại lợi dụng du lịch nước ngoài để trốn ở lại, tập trung chủ yếu là tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Liên quan đến sai phạm này, công an thành phố đã điều tra, khởi tố một doanh nghiệp lừa đảo khách du lịch, một doanh nghiệp lợi dụng việc cấp thị thực Quan Hồng làm giả hồ sơ cho người Việt xuất cảnh Đài Loan, trốn ở lại bất hợp pháp.

Người Trung Quốc, châu Phi nhập cảnh trái phép vào TPHCM trốn dịch, tìm việc làm

Theo ông Phạm Ngọc Tiến, Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TPHCM, có nhiều trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua các đường biên giới phía Bắc sau đó đến TPHCM. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nhiều vụ việc.

Cũng theo ông Tiến, không chỉ năm 2020 mà những năm gần đây, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng. Trong đó, nhiều người Trung Quốc, Đài Loan lợi dụng những chính sách thông thoáng trong xét duyệt thị thực nhập cảnh, chuyển đổi mục đích để thành lập doanh nghiệp hoặc kết hôn với phụ nữ Việt Nam nhằm được cấp giấy tờ cư trú lâu dài ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, số người Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam mục đích du lịch nhưng đã ở lại làm ăn, sinh sống cũng gia tăng. Những người này tạo lập cộng đồng người Hàn Quốc đông đảo, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, phát sinh nhiều hoạt động phức tạp ở nhà hàng, quán bar, karaoke, spa thẩm mỹ…

Nhiều người gốc châu Phi và một số quốc tịch khác như Bangladesh, Pakistan… cũng nhập cảnh với mục đích du lịch nhưng lại tìm cách ở lại lao động. “Đã có nhiều người nước ngoài sử dụng giấy tạm trú giả để ở lại Việt Nam”, ông Tiến nói.

Số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào TPHCM từ 2016-2020                            Theo số liệu từ Phòng quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TPHCM, năm 2016 có 73.035 người nhập cảnh, năm 2017 có 217.281 người, năm 2018 có 626.976 người, năm 2019 có 1.641.241 người, năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng khách nhập cảnh giảm hơn 90% so với năm 2019.

Đào Loan
Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Năm con trâu kỳ vọng phục hồi và phát triển của...

0
(SGTT) - Gần một năm tròn bị phong tỏa, người dân nhiều nước đã bắt đầu cảm thấy như bị chôn chân trong bốn...

“Thủ phủ địa lan” tỉnh Lai Châu, nhộn nhịp mua bán...

0
(SGTT) - Thời điểm này, tại thủ phủ địa lan Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, đang...

Vườn cúc mâm xôi ở Chợ Lách, Bến Tre hút hồn...

0
(SGTT) - Vườn cúc mâm xôi rộng lớn, vàng rực, ngay hàng thẳng lối, đẹp như tranh vẽ đang hút hồn du khách. Làng hoa...

Vườn quýt hồng trĩu quả hút hồn du khách

0
(SGTT) - Vườn quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) là địa điểm du lịch hấp dẫn thu hút rất nhiều du khách đến đây...

Kết nối