Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024

Trưa nay ăn gì: Đem thịt nướng lá mắc mật, đặc sản vùng núi cao vào bữa cơm cuối tuần

(SGTT) – Đây là đặc sản của vùng núi cao phía Bắc nước ta vì lá mắc mật hầu như chỉ mọc ở vùng này. Thịt nướng, ăn cảm nhận độ mềm ngọt, không bị khô và thơm thoang thoảng mùi lá. Mâm cơm còn có thịt rang gừng, canh rau ngót giúp cân bằng vị đậm đà từ thịt.

Lá mắc mật hay còn gọi móc mật, hồng bì núi, mọc chủ yếu ở các tỉnh Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang… Nổi tiếng là gia vị khiến món ăn dậy mùi thơm, lá mắc mật xuất hiện trong các món ăn quen thuộc, như vịt quay lá mắc mật, heo quay, cá kho. Mọi người có thể mua lá này tại các siêu thị, hiệu thuốc Đông Y và nên chọn lá tươi thay vì loại đã được sấy khô. Đối với món nướng thì lá tươi sẽ phù hợp hơn, lá tiết ra phần tinh chất khi nướng, thấm vào thịt hơn.

Tương tự như các món nướng thông thường, thịt heo sau khi làm sạch được ướp gia vị cơ bản cho ngấm. Sau đó, xiên thịt xen kẽ lá mắc mật hoặc vào vào vỉ nướng, miễn sao đảm bảo thịt và lá không bị rơi trong khi nướng. Món này ngon nhất khi nướng bằng than, để trên than nóng cho chín dần thịt, đồng thời cũng thơm mùi lá. Nếu không có than, mọi người dùng nồi chiên không dầu, lò nướng đều được, chỉ cần lưu ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Nướng thịt thường mất khá nhiều thời gian nên những món khác cần nhanh gọn, chẳng hạn canh rau ngót. Trong rau ngót có nhiều vitamin C, K, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, vì thế nên ăn vào những ngày nắng nóng. Một mẹo lúc nấu canh là hãy vò nát rau ngót, như vậy rau sẽ mềm và ra được nhiều chất hơn. Ngoài ra, thêm thịt xay hoặc tôm băm nhuyễn cũng giúp nước canh được ngọt thơm.

Mọi người có thể chuẩn bị thêm thịt băm rang gừng, cách làm đơn giản, nhanh chóng. Gừng mang lại cảm giác ấm bụng, thường dùng pha trà uống giải cảm nhưng nếu kết hợp với thức ăn sẽ ngon hơn. Thịt băm rang cho hơi cháy xém càng làm tăng hương thơm của loại nguyên liệu này.

Thịt nướng lá mắc mật và canh rau ngót sẽ là gợi ý thích hợp cho một bữa trưa cuối tuần quây quần bên gia đình.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hấp dẫn các món ăn từ cây sâm dây ở núi...

0
(SGTT) - Vừa qua, UBND huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã tổ chức “Hội thi ẩm thực dược liệu - tinh hoa...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn hủ tiếu...

0
(SGTT) – Là sự kết hợp mới lạ cho sợi hủ tiếu thân quen, hủ tiếu xào cật heo mang đến cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen bánh hỏi xá xíu

0
(SGTT) – Ngoài ăn kèm bò lá lốt hay heo quay thì thịt xá xíu còn khiến thực khách ngỡ ngàng bởi sự vừa...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng diềm thăn...

0
(SGTT) – Phần thịt heo tưởng chừng nghe lạ tai nhưng lại rất thân quen với người nội trợ bởi độ ngon và giá...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng sườn cay...

0
(SGTT) – Có cách thưởng thức đặc sắc khi thực khách phải “rỉa” từng miếng thịt mọng nước, cay nồng lẫn trong từng khúc...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt vị cơm nấu từ thịt...

0
(SGTT) - Thịt heo là thực phẩm phổ biến để quán ăn chọn làm nguyên liệu chế biến; trong đó, sườn heo nấu đậu...

Kết nối