fbpx
Thứ Bảy, Tháng Năm 28, 2022

Trưa nay ăn gì: đầu tuần thưởng thức phở bê thui vừa ngon vừa lạ

(SGTT) – Không chỉ lạ về hương vị, phở bê thui còn hấp dẫn thực khách nhờ đĩa thịt bê thơm ngon, nhấm nháp cùng bánh phở và tương ớt cay nồng.

Đặc sản “bê thui Cầu Mống” nức tiếng gần xa là món ăn không thể bỏ lỡ nếu có dịp ghé thăm Quảng Nam. Thịt bê là thịt bò con còn nhỏ khoảng 5 tháng tuổi, nặng chừng 40kg. Nếu chọn con nhỏ hơn thịt dễ nhão và ngược lại lớn quá thịt thường dai.

Để có tô phở bê thui ngon đúng điệu, đòi hỏi người chế biến phải tỉ mỉ từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho tới cách làm. Theo đó, thịt bê thui ngon phải được thui vừa chín tới trên lửa than hồng. Suốt thời gian khoảng 4 giờ đồng hồ, người đứng thui phải túc trực để xoay đảo cho bê chín đều. Sau khi hoàn thành, thịt bê có màu đỏ tươi, hơi tái, thử qua một miếng cảm nhận được vị ngon ngọt thấm dần trên đầu lưỡi. Nếu không có điều kiện chế biến, mọi người có thể mua bê thui tại các quán ăn có trên các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến với từ khóa “bê thui”.

Hương vị và cách chế biến nước dùng phở bê thui khá giống phở bò. Đầu tiên, cần chọn mua xương bò tươi, màu đỏ thịt tự nhiên, không có mùi hôi. Khử chất bẩn của xương bằng cách bỏ nước luộc đầu để nước dùng thơm, trong và sạch hơn. Thảo quả, vỏ quýt, đinh hương, hoa hồi và hạt ngò đem rang sơ rồi bọc kín với túi vải sạch.

Tiếp đến, nướng hành tây, hành tím, gừng, mía (để nguyên vỏ) cho dậy mùi thơm, hầm cùng xương bò với lửa lớn khoảng 3 giờ, chú ý vớt bọt thường xuyên. Cuối cùng, vớt hết những nguyên liệu trong nồi ra để nước dùng trong và nêm nếm gia vị theo sở thích.

Cũng giống như phở bò, các loại rau ăn kèm với phở bê thui gồm giá đỗ và các loại rau thơm như húng quế, mùi tàu, húng lủi. Một đĩa đầy đủ các loại rau thơm chắc chắn đem lại cho thực khách vị ngon trọn vẹn của phở bê thui cũng như làm tô phở trở nên hấp dẫn, bắt mắt. Ngoài ra, thịt bê thui chấm cùng một chén nước chấm làm từ tương ngọt, thêm chút ớt cay cay, vắt thêm xíu chanh hứa hẹn sẽ kích thích vị giác.

Khi thưởng thức, trụng nhanh sợi phở với nước nóng rồi cho vào tô, chan nước dùng xăm xắp mặt và rắc chút hành lá, hành tây và tiêu là có ngay tô phở nghi ngút khói. Thái bê thui thành lát mỏng vừa ăn, xếp ra đĩa. Gắp một miếng thịt bê thui cùng bánh phở, độ mềm, ngọt của thịt như tan ra trong miệng, có mùi thơm nhẹ nhàng của rơm cháy, ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị làm mới bữa trưa đầu tuần với phở bê thui cùng công thức sau đây:

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức món súp xương bò nổi...

0
(SGTT) – Vào các buổi trưa thứ Sáu, chuyên mục Trưa nay ăn gì thường giới thiệu đến bạn đọc những món ăn quốc...

Trưa nay ăn gì: Nhâm nhi lẩu bò nhúng mắm ruốc,...

0
(SGTT) – Nồi nước lẩu liu riu vị mắm ruốc sôi sùng sục, gắp nhẹ ít thịt bò và nhúng kèm các loại rau...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa nhanh gọn cùng cơm thịt...

0
(SGTT) – Thịt bò mềm mại được phủ lớp sốt tiết ra từ thịt hòa quyện cùng vị thanh ngọt tự nhiên của đậu...

Trưa nay ăn gì: Bò xào nấm thanh mát cùng đậu...

0
(SGTT) – Nếu như tuần trước, mọi người đã thưởng thức qua bữa tiệc toàn hải sản trong dịp nghỉ lễ đến bốn ngày...

Trưa nay ăn gì: Đón trưa đầu lễ cùng lẩu bò...

0
(SGTT) – Trong ẩm thực Nhật Bản, Shabu Shabu là món lẩu truyền thống được nấu từ bột cá dùng kèm những lát thịt...

Trưa nay ăn gì: Cuối tuần đổi vị cùng lẩu kim...

0
(SGTT) – Cũng là món lẩu kim chi truyền thống Hàn Quốc nhưng hôm nay được làm mới khi kết hợp cùng thịt bò...

Kết nối