Thứ Hai, Tháng Năm 13, 2024

Trưa nay ăn gì: Đậm đà bữa cơm trưa cùng mắm ruốc kho thịt ba chỉ

(SGTT) – Hương vị hòa quyện sự đậm đà của mắm ruốc, cay nồng của sả, ớt cùng chén cơm trắng, thêm ít rau dưa ăn kèm là đã đủ cho bữa trưa văn phòng với tiêu chí nhanh, gọn nhưng không kém phần ngon miệng.

Thật sự, đây là món ăn mặn phổ biến ở trong thực đơn bữa cơm văn phòng, mọi người có thể bắt gặp từ hàng quán bình dân cho đến nhà hàng sang trọng. Để làm món ăn này, nguyên liệu không thể thiếu đó chính là mắm ruốc.

Theo đó, mắm ruốc được làm từ những con ruốc (tép nhỏ), đem ủ cho lên men trong khoảng thời gian 6 tháng trở lên mới thu được thành phẩm. Trong khi đó, một loại gia vị cũng tương tự là mắm tôm thì thời gian ủ ngắn hơn (chỉ từ 1-3 tháng) là có đã có mẻ mắm tôm. Đối với mắm ruốc, đầu bếp hay giới nội trợ thường dùng làm gia vị để kho hoặc xào với thịt. Ngoài ra, nó còn là gia vị không thể thiếu của món bún bò Huế nổi tiếng cả nước.

Ngoài kho thịt, mắm ruốc còn có thể đem chiên cơm, làm thịt chưng trứng hay đơn giản nhất là nước chấm dùng kèm xoài.

Một số lưu ý để chọn mua mắm ruốc ngon là có mùi thơm đặc trưng, không bị khó chịu hoặc chua. Về màu sắc, mắm có màu nâu sẫm trong khi phần mắm thì nhuyễn mịn. Về thịt heo chọn kho cùng, mọi người thường dùng phần thịt ba chỉ hay ba rọi heo bởi nó cân bằng yếu tố nạc – mỡ, giúp món ăn không quá khô mà cũng không quá bị ngấy. Cách chọn thịt ba chỉ ngon là miếng thịt có màu hồng tươi, lớp màng ngoài khô. Đặc biệt, phần mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm, trong khi giữa phần thịt và da dính chặt vào nhau.

Khi nguyên liệu đã đủ, cách chế biến cũng cần phải tuần tự để có thể cho ra một mẻ mắm ruốc kho thịt ba chỉ chuẩn vị. Đầu tiên, mọi người sẽ xào sơ qua thịt ba rọi cùng ít sả, ớt để thịt thấm gia vị và chín qua. Tiếp đến, cho mắm ruốc vào kho cùng thịt, đến khi nào thấy nước sệt lại, từng miếng thịt được áo đều lớp mắm ruốc và mùi thơm từ mắm ruốc dậy lên là món ăn đã hoàn thành. Nếu tìm mua được nồi đất, mọi người có thể kho trong nồi, món ăn sẽ cho cảm giác ngon miệng và gần gũi hơn.

Do món mắm ruốc kho thịt ba chỉ heo đã đủ đậm đà nên rau ăn kèm chỉ đơn giản là dưa leo, cà chua cắt lát, thêm chút hành, ngò cùng chén cơm trắng là đã đủ cho bữa cơm trưa giữa tuần. Trên các cộng đồng mạng ẩm thực, luôn kháo nhau về món ăn này với bình luận hài hước “mắm ruốc kho thịt ba chỉ là dũng sĩ diệt cơm”. Vì vậy, không có gì thực tế hơn bằng cảm nhận của thực khách khi dùng món ăn này, từ đó, sẽ cảm nhận được câu nói tuy hài hước nhưng trong đó là cả một sự trân trọng về độ ngon món ăn khi dùng kèm cơm trắng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn hủ tiếu...

0
(SGTT) – Là sự kết hợp mới lạ cho sợi hủ tiếu thân quen, hủ tiếu xào cật heo mang đến cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen bánh hỏi xá xíu

0
(SGTT) – Ngoài ăn kèm bò lá lốt hay heo quay thì thịt xá xíu còn khiến thực khách ngỡ ngàng bởi sự vừa...

Trưa nay ăn gì: Cơm trưa văn phòng cùng diềm thăn...

0
(SGTT) – Phần thịt heo tưởng chừng nghe lạ tai nhưng lại rất thân quen với người nội trợ bởi độ ngon và giá...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác cùng sườn cay...

0
(SGTT) – Có cách thưởng thức đặc sắc khi thực khách phải “rỉa” từng miếng thịt mọng nước, cay nồng lẫn trong từng khúc...

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt vị cơm nấu từ thịt...

0
(SGTT) - Thịt heo là thực phẩm phổ biến để quán ăn chọn làm nguyên liệu chế biến; trong đó, sườn heo nấu đậu...

Trưa nay ăn gì: Ngon từ thịt, ngọt từ xương món...

0
(SGTT) – Ẩm thực cơm trưa đôi khi chỉ đơn giản là chọn một loại sợi bánh yêu thích, nấu cùng nước dùng hầm...

Kết nối