Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024

Trưa nay ăn gì: Lạ mà quen Pad See Ew, hủ tíu xào kiểu Thái

(SGTT) – Pad Thái là món ăn nổi tiếng của người Thái Lan, được các tín đồ ẩm thực toàn cầu yêu thích. Tuy nhiên, tại xứ sở chùa Vàng cũng có một món xào “quốc dân” không kém cạnh, đó là Pad See Ew.
Vào trưa các ngày thứ Sáu trong tuần, chuyên mục Trưa nay ăn gì luôn gợi ý các món ăn quốc tế, mang phong cách ẩm thực Âu – Á. Nếu như tuần trước, mọi người đã bùng nổ vị giác cùng món mì tôm kiểu Malaysia thì trưa hôm nay hãy một chút lạ mà quen cùng Pad See Ew mang phong vị ẩm thực Thái Lan.

Nhắc qua về Pad Thái thì nó là món xào dạng sợi truyền thống Thái Lan. Theo đó, người nấu hay dùng sợi hủ tiếu hay sợi mì gạo xào cùng các nguyên liệu như trứng, đậu hũ hay các loại thịt như tôm, gà, cua, mực. Thực khách ấn tượng món ăn này bởi sự hòa quyện của độ chua, ngọt và nổi bật nhất là vị cay, khẩu vị ưa chuộng của người Thái.

Nếu bạn không quen dùng đồ ăn cay mà vẫn yêu thích ẩm thực Thái Lan thì Pad See Ew (tạm dịch: hủ tiếu xào kiểu Thái) là một lựa chọn phù hợp cho bữa trưa gần cuối tuần. Về phong vị, Pad See Ew giống với món hủ tiếu xào của người Hoa khi ứng dụng loại sốt tương đen, xì dầu là chủ đạo. Hay tại đảo quốc Singapore và Malaysia, biến thể món hủ tiếu xào còn có tên gọi là Char Kway Teow.

Về nguyên liệu cơ bản, một phần Pad See Ew thường gồm sợi hủ tiếu; các loại rau như cải ngọt, súp lơ, cải chíp; thịt gà, heo hoặc tôm tùy sở thích. Tuy nhiên, tại Việt Nam, một số hàng quán biến tấu thêm các loại nguyên liệu như hành tây, cà rốt, giá để món ăn gần gũi hơn với thực khách.

Đối với sợi hủ tiếu, nếu không tìm mua được sợi hủ tiếu Thái Lan (Sen Yai) thì mọi người có thể dùng bánh phở thay thế. Theo đó, bánh phở có hai dạng: khô và tươi. Nếu chọn khô, cần ngâm nước nóng khoảng 10-15 phút cho sợi bánh mềm, trong khi dạng tươi thì chỉ cần chần sơ qua nước sôi và để ráo nước. Nước sốt xào cho Pad See Ew gồm hỗn hợp gia vị như hắc xì dầu, dầu gạo, giấm, đường theo định lượng riêng, nếu ăn cay được thì chút ớt xay sẽ thú vị hơn.

Nguyên liệu đã chuẩn bị xong khâu xào nấu cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn. Cụ thể, với Pad See Ew, người ta sẽ xào bánh phở trước với nước sốt, sao cho các mặt của sợi bánh được áo đều lớp sốt, xém mặt là đạt. Lúc đó, chỉ việc cho các nguyên liệu còn lại như thịt, rau củ, trứng vào xào đến khi chín hẳn thì tắt bếp.

Nếu chưa du lịch đến Thái Lan mà mọi người vẫn tò mò về cách xào sợi hủ tiếu sao cho chuẩn thì có thể ghé đến các hàng quán bán món ăn của người Hoa. Cách xào sợi hủ tiếu giữa hai món ăn không có nhiều sự khác biệt.

Theo các đầu bếp chuyên nghiệp, một phần Pad See Ew đạt chuẩn là khi sợi phở mềm mà không bị nát, xung quanh các mặt sợi bánh đều được áo lớp sốt nâu bóng hấp dẫn. Trong khi đó, rau thì mềm, thịt nấu cùng thì thanh ngọt, còn trứng lại bùi béo vị đặc trưng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khám phá mâm tiệc cuối tuần từ ẩm thực Thái Lan

0
(SGTT) - Ẩm thực Thái Lan trong vài năm trở lại đây rất được lòng thực khách Việt, nhất là ở TPHCM. Dù ở...

Trưa nay ăn gì: Bùng nổ vị giác kiểu ‘Thái’ cùng...

0
(SGTT) – Các món ăn làm từ hải sản như tôm và mực rất được một bộ phận thực khách yêu thích bởi vị...

Vi vu đất Thái, phải thử sườn cay

0
(SGTT) - Sau Covid-19, Thái Lan là lựa chọn quay lại của nhiều khách Việt. Đặc biệt, nhiều du khách truyền tai nhau “lần...

Trưa nay ăn gì: Massaman – nét tinh túy trong ẩm...

0
(SGTT) – Cà ri là món ăn phổ biến ở một số quốc gia châu Á có sử dụng nhiều gia vị. Xứ sở...

Đổi mới mâm tiệc cuối tuần cùng ẩm thực Thái Lan...

0
(SGTT) – Thay vì giới thiệu các món ăn vùng miền hay hiện đại như những tuần trước, hôm nay Trưa nay ăn gì...

Đầu bếp miền Bắc mang vị Thái vào thủ phủ ‘ẩm...

0
(SGTT) - Nổi tiếng bởi thương hiệu Koh Yam - chuỗi nhà hàng Thái Lan tại Hà Nội, đầu bếp Nguyễn Văn Hùng quyết định...

Kết nối