Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Trưa nay ăn gì: Đậm đà bánh ướt heo quay đất cố đô

(SGTT) – Heo quay bánh ướt được biết tới là một trong những món ăn nổi tiếng tại Huế với hương vị đặc biệt mà nếu ai đã từng thử qua một lần chắc chắn sẽ nhớ mãi không quên.

Thông thường, heo quay ăn với bánh hỏi hoặc bánh mì; trong khi bánh ướt thì ăn với chả lụa, thịt nướng. Ít ai biết rằng khi kết hợp hai thành phần này sẽ tạo nên món bánh ướt heo quay đặc sắc và hấp dẫn. Địa phương nổi tiếng nhất của món này có lẽ phải kể đến cố đô Huế.

Món ăn này có khá nhiều cách chế biến khác nhau, tuy nhiên, món ăn kèm thì không hề thay đổi với dưa giá muối chua, rau sống, nước mắm chấm. Heo quay bánh ướt giòn chính là điểm tạo nên sự khác biệt so với các phiên bản truyền thống. Sự hoà quyện của các nguyên liệu làm bất kỳ vị khách nào cũng bị chinh phục bởi hương vị thơm ngon này.

Phần vỏ bánh ướt được làm từ bột gạo có thể pha chung với bột năng hoặc bột khoai mì. Sau đó, hòa tan với nước rồi đem đi tráng để được lớp bánh ướt thật mỏng nhưng lại không bị rách. Càng tráng bánh càng mỏng thì lại càng thể hiện sự khéo léo của người thợ và đây cũng là yếu tố được người trong nghề xem là loại bánh ướt ngon nhất.

Heo quay chọn thớ thịt ba chỉ ngon, còn nóng hổi, cắt thành từng miếng nhỏ, cỡ ngón tay. Những miếng thịt heo quay có lớp da màu vàng nâu, ăn vào có cảm giác giòn tan. Không chỉ vậy, phần thịt bên dưới cũng có sự cân bằng giữa mỡ và nạc, tạo độ mềm thơm.

Bánh ướt nóng cắt ra đĩa, ăn kèm với thịt heo quay, cùng đồ giá muối chua, các loại rau sống tùy thích và chan nước mắm chấm ăn kèm. Quan trọng nhất là nước chấm vừa vặn, hòa quyện giữa chanh, nước mắm, đường, tỏi ớt. Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi thoa đều lên bánh ướt để bánh dậy mùi hơn.

Khi thưởng thức, gắp miếng bánh ướt, kẹp miếng thịt heo quay, ăn kèm giá chua và rau sống, chấm với mắm chua ngọt. Những miếng thịt heo quay da giòn rụm nhai rất “nịnh” miệng, phần thịt mềm đủ nạc đủ mỡ ăn không ngấy kết hợp với phần bánh ướt ngon trắng mềm tạo nên món bánh ướt thịt heo quay nổi tiếng đất cố đô. Ăn kèm là các loại rau sống, rau thơm và dưa giá giúp bạn cân bằng lại được vị giác. Giá chua giòn sần sật sẽ giúp giảm bớt sự ngấy khi ăn heo quay. Rau sống ăn kèm gồm xà lách, húng quế, bạc hà và bắp chuối thái mỏng.

Khi thưởng thức bánh ướt thịt heo quay, bạn sẽ cảm nhận được đủ 5 vị: chua – cay – mặn – ngọt – béo hài hòa rất ngon. Không chỉ có hương vị đặc sắc mà hình thức của món ăn cũng bắt mắt. Chính màu đỏ của da heo sẽ xen kẽ cùng với màu hồng nhạt của thịt và xếp chung cùng với bánh ướt màu trắng, rau sống thì màu xanh bắt mắt.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Thổi bùng vị giác với nồi lẩu gà chanh ớt trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà là thực phẩm quen thuộc với nhiều người bởi giá hợp lý, chế biến được nhiều món. Hôm nay, loại...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị bữa trưa với món há...

0
(SGTT) – Bên cạnh sushi, sashimi hay các loại mì soba, udon, ramen… ẩm thực Nhật Bản còn có món há cảo với hương...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đơn giản với bún thịt...

0
(SGTT) – Bún tươi ăn cùng thịt heo quay giòn rụm là món ăn trưa đơn giản, được nhiều người lựa chọn. Khi thưởng...

Đong đầy mâm tiệc cho hai người với xôi, gà hấp...

0
(SGTT) – Ngoài những mâm tiệc cho nhóm khách đông, các quán ăn, nhà hàng còn có những mâm tiệc cho hai người, chỉ...

Nồi lẩu cuối tuần bổ dưỡng cùng thịt gà kết hợp...

0
(SGTT) – Với sự đa dạng chủng loại nhân sâm hiện nay trên thịt trường, thực khách có thể thưởng thức một món ăn...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa văn phòng ‘gia đình’ kiểu...

0
(SGTT) – Bắt nguồn từ Nhật Bản, bento là “mâm cơm” với đa dạng món mà khẩu phần dành cho một người ăn. Trong...

Kết nối