fbpx
Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến đi vào hoạt động

Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến vừa được cho ra mắt vào ngày 22-2 nhằm bảo vệ bản quyền âm nhạc trên Internet.

Lễ ra mắt hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến MCM. Ảnh: Vân Ly

Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến MCM được ra mắt vào ngày 22-2 do Công ty cổ phần Bản quyền Âm nhạc trực tuyến (MCM Online) đầu tư và vận hành. MCM sử dụng công nghệ bảo vệ bản quyền Sigma DRM và đánh dấu bản quyền Sigma Watermarking – đây là giải pháp bảo vệ và đánh dấu trên từng bản nhạc giúp tác giả có thể đo đếm chính xác số lượt sử dụng và theo dõi được việc phân phối sử dụng tác phẩm trên Internet.

MCM định hướng trở thành nơi cung cấp các tác phẩm âm nhạc có tác quyền cho các nhà phân phối. Ngoài ra, để góp phần phát triển hoạt động sáng tác trong kỷ nguyên Internet, MCM sẽ đồng hành cùng các nhạc sĩ, ca sĩ tổ chức đêm nhạc vinh danh tác giả, đào tạo, ươm mầm tài năng sáng tác nhạc.

MCM được vận hành nhằm góp phần ngăn chặn việc vi phạm tác quyền trên môi trường Internet, tôn trọng sáng tác của các tác giả. Công nghệ này còn mang lại sự minh bạch về lượt sử dụng tác phẩm, giúp các tác giả biết được đầy đủ các số liệu như thống kê lượt nghe, nền tảng đã phát… Từ đó các nhạc sỹ/đối tác có thể dễ dàng theo dõi được chính xác lượt sử dụng và doanh thu.

Nhạc sĩ Lê Minh Sơn, Tổng giám đốc MCM Online cho rằng, việc quản lý tốt được bản quyền sẽ dần hình thành nền văn hoá sử dụng âm nhạc có bản quyền, khi đó các tác giả sẽ nhận được sự tôn trọng, khích lệ tinh thần cho những người sáng tác âm nhạc. Bên cạnh đó, MCM được hình thành với mong muốn nhạc sĩ phải sống được bằng tác quyền, để nhạc sĩ Việt Nam sống được bằng nghề.

Theo ông Sơn, ở các nước phát triển, luật pháp nơi đó quy định rất chặt về vấn đề bản quyền, đặc biệt là bản quyền trên môi trường Internet. Nhờ thế các nhạc sĩ ở nước ngoài họ sống được hoàn toàn bằng thu nhập từ tác phẩm, sống giàu có bằng tác quyền. Muốn các nhạc sĩ ở Việt Nam cũng sống được bằng tác phẩm, sống được bằng nghề của mình thì tác quyền cần được tôn trọng, được bảo vệ.

“MCM sẽ dùng công nghệ để bảo vệ bản quyền các tác phẩm nghệ thuật trên Internet. MCM là hệ thống bảo vệ tác quyền âm nhạc trên Internet đầu tiên tại Việt Nam, được ra đời nhằm giải quyết “nỗi đau” tác quyền trên môi trường số – nơi tài sản là hàng triệu bản nhạc hàng ngày không được bảo vệ và bị xâm phạm,” nhạc sĩ Lê Minh Sơn nói.

Vẫn theo ông Sơn, bảo vệ được bản quyền sẽ kích thích ngành công nghiệp âm nhạc phát triển bùng nổ, đóng góp cho nền kinh tế số của đất nước.

Vân Ly

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nghề chăm sóc thú cưng học xong đi làm ngay, kiếm...

1
(SGTT) – Hai năm trở lại đây, lớp học đào tạo học viên chăm sóc thú cưng của anh Võ Minh Phúc luôn kín...

“Săn” hàng giảm giá cuối ngày tại siêu thị, tiết kiệm...

0
(SGTT) – Tại một số điểm siêu thị có bán thực phẩm ở TPHCM, vào khung giờ giảm giá vào cuối ngày, nhiều người...

TikTok Shop – kênh bán hàng mới: kẻ khóc, người cười...

0
(SGTT) – Sau khi chính thức ra mắt vào cuối tháng 4-2022, bên cạnh các nền tảng xã hội khác, TikTok Shop trở thành...

Ngày càng nhiều người đầu tư phòng gym mini tại gia

0
(SGTT) – Sau dịch Covid-19, xu hướng tập gym cá nhân đang dần được ưa chuộng vì tính riêng tư, ít tiếp xúc với...

Những tông màu dự đoán “lên ngôi” trong năm 2022

0
(SGTT) - Ngay khi được công bố bởi những chuyên trang về màu sắc hàng đầu trên thế giới, các màu được cho là...

Ra mắt Trung tâm Bản quyền nội dung số Việt Nam

0
Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa ra mắt trang thông tin điện tử...

Kết nối