Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Trưa nay ăn gì: cuối tuần đãi cả nhà lẩu cá bớp chua cay, kích thích vị giác

(SGTT) – Với cách chế biến đơn giản, nguyên liệu không quá khó tìm, lẩu cá bớp phù hợp cho các bữa ăn dịp cuối tuần, để cả gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức.
Ảnh minh họa: dvpmarket

Cá bớp (cá giò) là loại cá biển chứa nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ phòng chống xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, cung cấp hoạt chất omega, canxi… Loài cá này có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như cá bớp kho tiêu, canh chua cá bớp, cá bớp nướng muối ớt… Trong đó, lẩu cá bớp được nhiều thực khách yêu thích bởi khâu chế biến không quá cầu kỳ nhưng mang lại hương vị chua cay hấp dẫn.

Để có một nồi lẩu cá bớp chuẩn vị, không bị tanh, nên chọn mua cá bớp tươi sống. Cá bớp tươi mắt sẽ sáng lấp lánh và trong, ấn vào mình cá thấy độ đàn hồi, mang cá màu đỏ tươi. Sau khi sơ chế cá, dùng muối chà xát khắp thân cá để khử mùi tanh và nhớt, rửa lại thật sạch. Tiếp đến, cắt cá thành những khúc vừa ăn, dày khoảng 2-3cm. Ướp cá với chút nước mắm, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Ngoài thịt cá bớp tươi ngon, phần nước lẩu cũng là yếu tố quyết định hương vị thơm ngon, lôi cuốn của lẩu cá bớp. Khâu chế biến nước lẩu không quá phức tạp nhưng cần sự tỉ mỉ. Đầu tiên, hầm xương ống khoảng 2 giờ để nước có vị ngọt thanh, chú ý vớt bọt thường xuyên để nước dùng trong hơn. Tiếp đến, phi thơm tỏi, sả, dứa (thơm) và cà chua, thêm nước rồi cho nấm, măng chua vào xào cùng, bỏ sa tế, hạt nêm vừa ăn, đến khi chín tới thì tắt bếp. Cuối cùng, cho nước hầm xương cùng hỗn hợp vừa chế biến vào nồi, khuấy đều rồi đun sôi lại, nêm nếm gia vị cho vừa miệng là hoàn thành phần nước lẩu.

Lẩu cá bớp có thể ăn kèm với một số loại rau như hoa chuối, cần tây, rau muống, kèo nèo… đều rất ngon và tròn vị. Tùy sở thích mà thực khách có thể lựa chọn mì hay bún để ăn cùng lẩu cá bớp. Khi thưởng thức, trình bày cá bớp, rau ăn kèm, bún ra đĩa cho đẹp mắt, nước lẩu sôi thì cho cá bớp vào trước rồi mới nhúng rau. Miếng cá bớp nóng hổi, vừa thơm vừa mềm, chấm vào chén nước mắm ớt cay cay sẽ giúp hương vị món ăn tăng thêm một bậc.

Lẩu cá bớp là sự hòa quyện độc đáo giữa nước lẩu chua cay đậm đà, thịt cá bớp mềm ngọt đặc trưng cùng măng chua giòn giòn sẽ chinh phục mọi vị giác, phù hợp cho những bữa trưa cuối tuần bên gia đình.

Để bảo đảm sức khỏe cho mình và cộng đồng trước diễn biến phức tạp của dịch, mọi người có thể đặt món ăn thông qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến như Baemin, GrabFood, Gojek, Now với từ khóa “lẩu cá bớp”. Theo đó, một phần lẩu này có giá bán khoảng 200.000 – 300.000 đồng.

Công thức thực hiện lẩu cá bớp tại nhà cho những ai yêu thích nấu nướng.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nồi lẩu cuối tuần đa dạng thức ăn kèm bởi kiểu...

0
(SGTT) – Cháo tưởng chừng như là món ăn lót dạ trong những buổi trời se lạnh, nhưng thực tế chúng cũng được đầu...

Đơn giản nồi lẩu cuối tuần nấu kiểu cháo, có thêm...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cháo, lẩu cháo cá lóc được nhớ đến bởi vị thanh ngọt từ thịt cá lóc đồng,...

Nồi lẩu cuối tuần lạ miệng với kiểu ăn bánh canh...

0
(SGTT) – Bánh canh tưởng chừng như là món ăn không thể kết hợp chung với lẩu, nhưng thực tế nó lại là một...

Nồi lẩu cuối tuần thú vị cùng thịt cua lông nhập...

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, cua lông là mặt hàng hải sản nhập khẩu được nhiều người quan tâm bởi hương vị mới...

Nồi lẩu cuối tuần sau tết thanh đạm với chao và...

0
(SGTT) – Chao và đậu nành là hai nguồn thực phẩm, gia vị thường có trong các món lẩu thanh đạm, lẩu chay. Sau...

Một thoáng An Giang cùng nồi lẩu gà lá chúc dậy...

0
(SGTT) – Lẩu gà là món lẩu có rất nhiều phiên bản chế biến, dựa trên nguồn nguyên liệu thực phẩm mỗi nơi, mỗi...

Kết nối