Thứ sáu, Tháng mười một 8, 2024

Trưa nay ăn gì: cơm xá xíu, tinh túy nét ẩm thực Trung Hoa

(SGTT) - Ẩm thực Trung Hoa rất phổ biến trong cuộc sống của người Việt, điển hình là cơm xá xíu. Phần thịt mềm, mọng nước, thơm mùi đặc trưng được áo lớp nước sốt đậm đà hợp khi dùng kèm cơm trắng.

Theo đó, xá xíu chỉ loại thịt được ướp gia vị bởi công thức riêng rồi đem chiên hoặc nướng (quay) để có lớp ngoài màu nâu đỏ bắt mắt. Tùy theo vùng miền mà thịt được chế biến có phần khác nhau, chẳng hạn miền Nam thích ướp thịt ngọt và có màu đỏ đậm, còn miền Bắc hay Trung ướp ít ngọt hơn, màu nhạt. Ngoài ra, người dân còn biến tấu thành đa dạng món như bánh bao xá xíu, xôi xá xíu hay đơn giản nhất là cơm xá xíu.

Muốn xá xíu ngon nên chọn mua thịt tươi, ngon nhất là phần ba chỉ, nạc vai hoặc nạc mông. Sơ chế thịt khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch và để ráo, không nên cắt nhỏ thịt, thay vào đó là để nguyên miếng to. Cũng vì kích thước thịt mà mọi người lưu ý ướp thịt từ 4 đến 6 giờ hay qua đêm để thấm vị hơn. Nếu muốn thử sự mới lạ, có thể thử làm xá xíu chay, thay thịt bằng nấm đùi gà, mì căn nhưng vẫn giữ công thức ướp tương tự món mặn.

Tuy làm xá xíu có thể dùng lò nướng nhưng cách này sẽ không có phần nước sốt như cách chiên. Cụ thể, thịt được chiên sơ rồi rim cùng phần nước ướp đến khi sánh sệt, thịt sẽ không bị khô và nước thì có vị ngọt từ thịt. Còn khi dùng lò nướng nên đun nước ướp thịt riêng để có nước sốt chan cơm. Nước sốt đóng một phần quan trọng để khiến món cơm xá xíu thơm ngon hơn.

Bên cạnh đó, cơm ăn kèm cũng cần được lựa chọn và nấu chín vừa tới. Không bắt buộc loại gạo cụ thể, chỉ cần dùng gạo thường ngày ăn, đảm bảo khi ăn cơm còn nóng là được. Cầu kỳ hơn thì mọi người có thể thử làm cơm chiên trứng để hạt cơm áo màu vàng nhạt và vị béo bùi. Cuối cùng, trình bày cơm ra đĩa cùng thịt xá xíu cắt lát, kèm thêm rau luộc, cà chua rau sống hoặc cà rốt muối chua. Rưới nước sốt lên trên cùng sẽ cho vị đậm đà cũng như kích thích vị giác người ăn.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng, buổi trưa nay của mọi người hãy thử vị mì gói thân quen kết...

Đổi vị bữa trưa với salad rau càng cua thịt bò

0
(SGTT) – Dù có tên gọi khá lạ, nhưng rau càng cua lại sở hữu hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng...

Thanh ngọt nui xào chả cá cho bữa trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Trong các món xào, nui phổ biến không kém cạnh mì gói, hủ tiếu hay bánh phở. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa cuối tuần thanh ngọt cùng lẩu ghẹ nấu bầu

0
(SGTT) – Đều là hai thực phẩm có vị thanh ngọt, trái bầu và thịt ghẹ khi kết hợp cùng nhau tạo nên món...

Bữa trưa giữa tuần với hủ tiếu sò điệp giòn sần...

0
(SGTT) – Kết hợp độ giòn sần sật từ sò điệp và vị bột gạo quen thuộc từ sợi hủ tiếu, món hủ tiếu...

Mâm tiệc trưa 20-10 với đa dạng phong cách ẩm thực

0
(SGTT) – Trong bữa trưa sum vầy cho ngày lễ 20-10, "Trưa nay ăn gì" gợi ý mâm tiệc gồm đa dạng thực phẩm...

Kết nối