Trưa nay ăn gì: cơm vịt quay thơm ngon ngất ngây

0

(SGTTO) – Chẳng biết từ bao giờ, cơm vịt quay lại có thể đưa cơm và trở thành một món ăn quen thuộc trong thực đơn món ngon cho bữa cơm hằng ngày. Vịt quay với da giòn thấm vị và hương thơm lừng, ăn cùng với cơm trắng dẻo thơm kèm với ít dưa leo và nước chấm đậm đà sẽ mang lại bữa ăn chắc bụng nhưng không kém phần thơm ngon, hấp dẫn.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Vịt quay từ lâu đã nhận được sự yêu thích của đông đảo thực khách sành ăn chính bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và dùng để kết hợp tạo ra nhiều món khác nhau như mì vịt quay, dùng ăn kèm với bánh mì hoặc dùng làm món mặn ăn cơm. Gọi là món mặn nhưng vịt quay lại rất vừa ăn, ăn với cơm lại vô cùng đưa cơm và bắt vị. Từ đó món cơm vịt quay đã trở thành món ăn quen thuộc và nằm trong thực đơn chính phục vụ tại nhiều nhà hàng món Hoa và góp mặt trong bữa ăn hằng ngày.

Cơm vịt quay thơm ngon là nhờ áp dụng những kỹ thuật cổ truyền rất cầu kỳ và công phu ngay từ khâu chọn vịt. Qua đó, chỉ những con vịt to béo mới được chọn để làm nguyên liệu. Ngoài ra, còn phải biết đến cách giữ cho đủ lửa để vịt chín đều mà không bị sống bên trong. Lớp da giòn tan bọc bên ngoài những miếng thịt vừa chắc vừa thơm đậm, hơi béo, ngọt sẽ thỏa mãn dư vị giác của người ăn. Thân vịt chắc, da giòn thơm ăn bùi và ngậy, mỡ vừa đủ dậy hương, thịt mềm ngọt như luộc. Miếng thịt vịt quay mang vị ngọt đậm đà, không hề có cảm giác ngấy khi ăn những món quay thông thường. Khi ăn, độ giòn của da, cộng với mùi hương của các loại gia vị, tạo nên cảm giác thú vị cho người thưởng thức

Cảm nhận lớp da vịt giòn giòn đến thịt vịt mềm thơm, đậm đà chất dinh dưỡng được tẩm ướp gia vị chế biến độc đáo, kết hợp hài hòa giữa vị mặn, ngọt tạo nên món vịt quay làm kích thích vị giác của thực khách đến bất ngờ. Ăn kèm với món này không thể thiếu món nước chấm đặc trưng. Nước chấm là sự kết hợp của nhiều loại hương vị khác nhau để tạo nên một loại nước chấm có hương vị rất riêng nhưng vẫn giữ được mùi vị truyền thống của nước chấm vịt quay.

Cách làm nước chấm vịt quay lại khá đơn giản. Đầu tiên, hòa tan bột năng với nước, sau đó bóc tỏi, hành đem rửa sạch và giã nát. Tiếp theo, chanh vắt lấy nước cốt và lọc hạt. Cho nước lọc, đường, tương xay, muối và bột ngọt vào tô và khuấy đều. Sau đó, làm nóng và cho dầu ăn vào chảo, rồi đổ hành, tỏi phi cho thơm. Cho tô hỗn hợp tương ở bước đầu tiên vào chảo, nấu sôi khoảng 3 phút. Cuối cùng, cho bột năng vào chảo, khuấy liên tục, đều tay đến khi thấy nước hơi sánh và sệt lại thì tắt bếp. Để nguội và cho nước cốt chanh, tiêu vào nếm cho vừa ăn.

Chắc dạ, ấm bụng nhưng không chính sự cầu kỳ trong khâu chế biến đã khiến cơm vịt quay trở thành một món ăn tinh tế và đầy hấp dẫn. Thịt vàng ươm, giòn giòn lẫn sự ngọt mềm khiến cho thực khách khi thưởng thức cảm thấy thú vị vô cùng. Thêm chút dưa leo kèm đồ chua nữa là đủ trọn vẹn cho một bữa ăn tròn vị, no căng.

Tại TPHCM, bạn có thể tìm đến các địa chỉ sau để thưởng thức cơm vịt quay cùng các đồng nghiệp: nhà hàng Hoa Việt (quận 7), SingFood (quận 11), A Mìn quán (quận 7), Chiaki Hiro (quận Bình Tân), Hưng Ký mì gia (quận 5), Vịt Kung Fu (quận 5)… Theo đó, một phần cơm vịt quay có giá bán khoảng 45.000 – 90.000 đồng.

Bạn cũng có thể làm món vịt quay chiêu đãi người thân tại nhà với công thức sau đây:

Lâm Như tổng hợp

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here