Thứ Ba, Tháng Năm 14, 2024

Trưa nay ăn gì: Cơm văn phòng cá bớp kho tộ dân dã thôn quê

(SGTT) – Nếu đã quá quen thuộc với món kho tộ từ cá lóc, cá trê… thì hôm nay sao bạn không thử làm mới thực đơn bằng cá bớp kho tộ.

Cá bớp là loại cá biển có thịt thơm, béo nhưng không ngán, được nhiều người ưa thích và lựa chọn để cung cấp dinh dưỡng cho bữa ăn hằng ngày. Cá bớp với thịt ngọt và chắc đặc trưng dùng làm nguyên liệu cho món kho tạo nên hương vị thơm ngon.

Chọn mua cá bớp tươi ngon là khâu quan trọng để món ăn chuẩn vị. Nên chọn mua cá bớp biển thay vì cá bớp nuôi, vì thịt sẽ tươi và ít tanh hơn. Thịt săn chắc, có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi.

Đối với cá bớp nguyên con: phần mắt cá sáng, trong veo và thấy rõ tròng đen; mang cá còn đỏ tươi; phần hậu môn cá khi bóp nhẹ săn chắc, không có dịch tiết ra ngoài; màu da sáng bóng. Đối với cá bớp cắt khoanh: thịt săn, không bị mềm nhũn, vẫn còn máu tươi và các đường vân trên thịt cá hiện rõ.

Có nhiều cách để sơ chế cá bớp sạch, không tanh. Có thể ngâm và rửa cá trong nước vo gạo, dùng gừng và rượu trắng để rửa cá, dùng muối hột xát lên thịt cá hay ngâm vào nước pha loãng giấm rồi rửa lại với nước sạch.

Bí quyết giúp nồi cá kho ngon, đậm đà là thay nước lọc bằng nước dừa. Khi kho, thường xuyên vớt bọt giúp nồi cá kho có nước kho trong, đẹp mắt. Tùy vào khẩu vị có thể điều chỉnh gia vị cũng như độ cạn của nước kho cho phù hợp. Nếu thích ăn cá và thịt hơi sệt nước thì có thể kho thêm một chút nữa đến khi nước kho cạn sệt lại rồi mới tắt lửa.

Để cá kho chín đều và đậm đà, nên kho ở lửa nhỏ. Đối với thực khách có khẩu vị cay hơn thì khi kho đến nước cạn dần ⅓ nồi thì có thể cho thêm 1 tí ớt lát hoặc tiêu. Một bí quyết để tăng vị cay hơn đó là sử dụng tiêu sọ sẽ nâng tầm món ăn này. Cá bớp kho tộ thành phẩm dậy mùi thơm nức. Cá chắc, thịt béo, nước kho cá thì đậm đà ăn rất cuốn, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được đầy đủ vị quyện cùng phần nước kho đậm đà hài hòa vừa vặn, ăn hoài không ngấy

Thịt cá mềm ngon, đậm đà, thịt ba chỉ tiết mỡ áo lớp cá beo béo hấp dẫn. Mọi người có thể ăn kèm với cơm trắng, chút rau sống, cải chua, dưa leo hay cà chua để tăng hương vị cho món ăn thơm ngon, kích thích vị giác.

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chọn thịt gà, tôm làm điểm nhấn cho mâm tiệc trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà và tôm là hai loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc. Hôm nay, chúng...

Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn với salad sò điệp Nhật...

0
(SGTT) – Trong nhóm hải sản chế biến món salad, thịt sò điệp là nguyên liệu tạo nên sự thích thú cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cùng bánh canh cua ăn...

0
(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó,...

Mâm tiệc cuối tuần với mẹt dê 5 món

0
(SGTT) – Khác những mâm tiệc với các món ăn đựng riêng biệt, mẹt là vật dụng giúp mâm tiệc thêm bắt mắt khi...

Trưa cuối tuần thử lẩu vịt om măng

0
(SGTT) – Với vị chua thanh đặc trưng từ măng, hòa quyện cùng vị ngọt thịt vịt, lẩu vịt om măng hứa hẹn mang...

Trưa nay ăn gì: Bánh củ cải chiên cho bữa trưa...

0
(SGTT) – Là món ăn bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, bánh củ cải ở TPHCM được bày bán từ xe...

Kết nối