Chủ Nhật, Tháng mười một 3, 2024

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức món chả đùm Nam bộ thơm ngon, lạ miệng

(SGTT) - Vốn là đặc trưng ẩm thực của Nam bộ, chả đùm được biết đến bởi sự kết hợp hài hòa giữa thịt bò băm, nạc heo, gan heo, trứng, miến... Tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo nên vị ngọt thanh, béo ngậy khó quên.

Sở dĩ món ăn này có tên gọi là chả đùm vì tất cả hỗn hợp đều được đùm trong miếng mỡ chài. Trong các đám tiệc hay thực đơn “bò 7 món” ở vùng Nam bộ thì không thể thiếu món chả đùm. Đây là món ăn gây ấn tượng với thực khách bởi hương vị độc đáo, thơm ngon. Ngoài ra, chúng còn xuất hiện trong các bữa cơm gia đình mỗi khi muốn thay đổi một hương vị mới lạ.

Về dinh dưỡng, do kết hợp nhiều loại thực phẩm nên chả đùm cũng phần nào cung cấp dinh dưỡng cho người ăn. Nguyên liệu chính để làm chả đùm đúng vị là thịt bò phải mua loại tươi ngon, gía bán thịt bò tại các siêu thị từ 220.000 - 280.000 đồng/kg. Khi chọn gan heo thì nên quan sát thật kỹ lá gan heo, nên chọn lá có màu đỏ tươi hoặc hồng tươi; màu của lá gan đều, gan heo có giá từ 45.000- 60.000 đồng/kg. Các nguyên liệu còn lại cũng tìm mua khá dễ dàng cho những ai yêu thích nấu nướng tại nhà.

Được biết, chả đùm thường ăn kèm với bánh tráng cuốn rau sống chấm nước mắm, vị chua chua, ngọt ngọt của nước mắm hòa quyện và thấm dần trong từng thớ thịt, trộn lẫn với một ít rau xanh giòn tươi mát sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Ngoài ra chả đùm còn dùng kèm cơm, bánh phồng tôm hoặc làm nhân của bánh mì để ăn sáng hoặc trộn salad đều rất ngon. Thông thường, một phần chả đùm sẽ dành cho khoảng 2 người ăn nên phù hợp cho những bữa trưa văn phòng mang tính chất nhanh, gọn, lẹ. Hiện nay, một số quán ăn còn biến tấu nguyên liệu lòng gà để làm món chả đùm gà, mọi người yêu thích ẩm thực Nam bộ có thể tìm và thử thưởng thức để xem vị của chúng so với chả đùm từ thịt bò, thịt heo khác biệt ra sao.

Nếu mua đủ nguyên liệu tươi mọi người có thể nấu thử món chả này để thay đổi cho bữa trưa phong phú hơn.

Hoài Ly tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mì gói xá xíu đổi vị bữa trưa giữa tuần

0
(SGTT) – Tạm bỏ qua những món cơm văn phòng, buổi trưa nay của mọi người hãy thử vị mì gói thân quen kết...

Đổi vị bữa trưa với salad rau càng cua thịt bò

0
(SGTT) – Dù có tên gọi khá lạ, nhưng rau càng cua lại sở hữu hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng...

Thanh ngọt nui xào chả cá cho bữa trưa đầu tuần

0
(SGTT) – Trong các món xào, nui phổ biến không kém cạnh mì gói, hủ tiếu hay bánh phở. Hôm nay, nui kết hợp...

Bữa trưa cuối tuần thanh ngọt cùng lẩu ghẹ nấu bầu

0
(SGTT) – Đều là hai thực phẩm có vị thanh ngọt, trái bầu và thịt ghẹ khi kết hợp cùng nhau tạo nên món...

Bữa trưa giữa tuần với hủ tiếu sò điệp giòn sần...

0
(SGTT) – Kết hợp độ giòn sần sật từ sò điệp và vị bột gạo quen thuộc từ sợi hủ tiếu, món hủ tiếu...

Mâm tiệc trưa 20-10 với đa dạng phong cách ẩm thực

0
(SGTT) – Trong bữa trưa sum vầy cho ngày lễ 20-10, "Trưa nay ăn gì" gợi ý mâm tiệc gồm đa dạng thực phẩm...

Kết nối