fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Trưa nay ăn gì: chả cá chiên đậm vị và canh đu đủ thanh đạm cuối tuần

(SGTT) – Một ngày cuối tuần lại đến, bạn đã nghĩ ra mình sẽ chiêu đãi các thành viên trong gia đình những món ăn hấp dẫn nào chưa? Cùng chuyên mục Trưa nay ăn gì khám phá thử mâm cơm gợi ý cho buổi trưa Chủ nhật tuần này là gì nhé!

Mâm cơm đơn giản nhưng ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh: Lê Thư Thư

Cá thác lác sinh sống chủ yếu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, khu vực miền Trung nhưng đã được chế biến và đưa đến nhiều địa phương khác. Với cá thác lác, mọi người có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, như nấu canh, kho, nấu lẩu, nhồi khổ qua… Trong đó, có món vừa đơn giản vừa mới lạ từ loại cá này là chả cá chiên tẩm vị. Gọi là “tẩm vị” vì cá đã được ướp đủ gia vị, thay vì chỉ quết cho dai như khi làm các món ăn khác.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian, chỉ cần nêm gia vị cơ bản và không thể thiếu nước mắm, đây là bí quyết để chả thơm hơn sau khi chiên chín. Nếu có thời gian thì chọn các loại sốt, bột gia vị yêu thích trộn cùng chả cá để dậy mùi mình yêu thích. Biến tấu cầu kỳ hơn thì thêm vài loại rau củ cắt nhỏ để chả cá bổ dưỡng, có vị ngọt tự nhiên. Chả cá quết đều rồi đem chiên vàng các mặt, bên ngoài hơi giòn, bên trong mằn mặn rất hợp ăn kèm với cơm trắng.

Đu đủ hườm chỉ những trái đu đủ chưa kịp chín mà cũng không còn xanh, thịt bắt đầu ngả vàng. Với đu đủ như thế này có thể đem nấu canh giò heo giúp bồi bổ cơ thể và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Thịt đu đủ không quá mềm nhưng lại rất ngọt vì đang trong giai đoạn chín, khi nấu canh có thể không cần nêm đường và bột ngọt để giữ được vị tự nhiên của trái cây.

Giò heo thì chọn loại tươi mới, da heo không bị đổi màu, thịt nhiều, đỏ hồng. Hầm giò heo đến khi mềm và ra chất ngọt mới cho đu đủ vào nấu, tránh cho vào sớm khiến đu đủ nát mà thịt heo chưa chín. Vì dùng nước hầm xương và đu đủ nên canh có vị ngọt thanh tự nhiên, cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều ưa chuộng.

Nhằm bảo đảm an toàn, mọi người nên hạn chế ra đường mua thực phẩm mà có thể đặt mua chả cá, đu đủ để làm món ăn thông qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến với từ khóa “cá thác lác” và “đu đủ”. Theo đó, các thác lác có giá bán khoảng 200.000 đồng/kg loại đã rút xương để làm chả. Còn với đu đủ, giá bán dao động 40.000 – 70.000 đồng/quả tùy trọng lượng, thương hiệu.

Bên cạnh đó, mâm cơm gợi ý làm thêm món rau kho nước tương, sử dụng bất cứ loại rau củ quả nào cũng được. Kho nước tương sẽ làm rau mềm và ngọt hơn, đồng thời thấm vị mằn mặn dễ ăn.

Cùng Sài Gòn Tiếp Thị trổ tài đầu bếp thực hiện chế biến chả cá chiên tẩm vị và canh giò heo đu đủ hườm theo công thức sau đây.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mỹ vị cùng Chef: Khám phá loài cá mang hơi thở...

0
(SGTT) – Trong các loài cá có chứa trứng, cá đối luôn được mọi người yêu thích bởi dễ tìm mua, giá bán vừa...

Trưa nay ăn gì: mâm cơm ấm áp cho những ngày...

0
(SGTT) - Sườn non vừa dai vừa mềm được tẩm ướp vừa miệng, thơm nồng mùi tiêu, mang lại cảm giác ấm bụng khi...

Trưa nay ăn gì: cá chẽm hấp tàu xì đậm đà...

0
(SGTT) - Món cá hấp luôn giữ trọn phần nước từ trong cá chảy ra, ngọt thơm và bổ dưỡng. Gia vị tàu xì...

Trưa nay ăn gì: hai món chua ngọt cùng xuất hiện...

0
(SGTT) - Vịt xào dứa có vị chua tự nhiên từ quả, ngọt từ thịt vịt, đồng thời vịt cũng mềm thơm hơn khi...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH