fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Trưa nay ăn gì: cá tuyết sốt Teriyaki đậm đà đưa cơm

(SGTT) – Cá tuyết là thực phẩm bổ dưỡng, thịt mềm nhưng không bở và đặc biệt thơm ngon. Kết hợp cùng sốt Teriyaki, cơm trưa văn phòng với cá tuyết theo phong cách Nhật Bản trở nên hấp dẫn hơn.

Ảnh minh họa: KoiBento

Là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, cá tuyết luôn được ưa chuộng bất kể ở đất nước, vùng miền nào. Cá tuyết sinh sống chủ yếu ở vùng biển Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, nổi tiếng phải kể đến cá tuyết Alaska, Hà Lan, Na Uy… Theo đó, cá tuyết cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin A, vitamin D, gan cá còn được dùng để chiết xuất dầu vì chứa lượng lớn omega-3.

Cách mua cá tuyết tươi ngon là nên chọn loại mắt cá trong, lồi lên, thân tròn trịa, căng săn chắc. Nếu mua phần thịt phi lê thì cần chú ý xem bảo quản có tốt không, cá tươi có phần thịt trắng, da đen bóng, vảy cứng. Tiếp đến, sơ chế cá bằng cách ngâm nước chanh muối hoặc sữa tươi không đường, vừa để khử tanh vừa giúp cá mềm ngon hơn.

Cá tuyết kết hợp sốt Teriyaki là một biến tấu được nhiều người ưa thích, bởi cá trong món này thơm ngon hơn hẳn, thịt mềm mà không bở, lại mặn ngọt vừa miệng, kích thích vị giác. Có hai công thức áp dụng cho món này, trước tiên là nướng cá trong lò với lớp sốt được phết lên trên nhiều lần, gia vị sẽ thấm vào thịt nhiều. Hoặc đem cá áp chảo, sau đó cho sốt phủ bên ngoài. Tuy không đậm đà bằng cách trước nhưng hương vị nguyên bản của cá được giữ lại nhiều, thịt béo thơm, phần da cũng giòn hơn.

Bên cạnh đó, sốt Teriyaki là loại sốt mặn ngọt đặc trưng của Nhật Bản, dù nấu cùng thịt hay hải sản đều hợp. Sốt được bán ở các siêu thị và cửa hàng với một số nguyên liệu cơ bản cần có như nước tương, dầu hào, mật ong, gừng và rượu mirin, một loại rượu ngọt dùng nhiều trong ẩm thực Nhật Bản. Tùy khẩu vị mỗi người mà công thức khác nhau, gia giảm mỗi nguyên liệu để ưng ý nhất.

Ngoài món ăn chính từ cá, bữa cơm văn phòng sẽ trở nên thú vị hơn với trứng cuộn và salad ăn kèm. Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món ăn này ở Koi Sushi (quận Gò Vấp), Chiyoda Sushi Viet Nam (quận 1), Sushi Đường Phố – Đường số 11 (quận Gò Vấp), Sushi Moon (quận 6), Japanese Udon Donnosuke (quận 7), Sake Kissho Sushi (quận 9), Waraku – Japanese Restaurant (quận 7), The Gangs – Grill & Beer (quận 1), Lẩu Tanuki – Phạm Thế Hiển (quận 8), Takashi – Mì Ramen – Sư Vạn Hạnh (quận 10), Rucolaa Kitchen & Juice Bar (quận 3), Sushi Đường Phố (huyện Hóc Môn)… Theo đó, một phần cơm cá tuyết sốt Teriyaki có giá bán khoảng 65.000 – 95.000 đồng.

Công thức làm món cá tuyết sốt Teriyaki dành cho những ai thích tự tay chế biến và thưởng thức cùng người thân, bạn bè tại nhà.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cá bống thệ đem kho nghệ mới ngon

0
(SGTT) - Trên dòng sông Cu Đê, đoạn chảy qua các xã Hòa Bắc, Hòa Liên thuộc huyện Hòa Vang, Đà Nẵng có nhiều...

Lẩu cay Tứ Xuyên, món họp mặt cho những ngày mưa...

0
(SGTT) – Khai vị với món cá chim trắng nướng trong hương thơm nồng của gia vị núi rừng – hạt dổi, rồi đến...

Trưa nay ăn gì: Đổi mới cơm trưa văn phòng cùng...

0
(SGTT) – Có mức giá bình dân, cá trê luôn là lựa chọn cho quán ăn phục vụ cơm trưa văn phòng. Theo đó,...

Trưa nay ăn gì: Bún cá cờ – nghe tên thì...

0
(SGTT) – Tuy không quá quen thuộc như các loại cá khác, nhưng thịt phi lê cá cờ rất hợp vị để chế biến...

Trưa nay ăn gì: Bình dị cơm văn phòng khô cá...

0
(SGTT) – Bữa cơm trưa văn phòng đôi khi không cần quá cầu kỳ, chỉ đơn giản là vài miếng khô cá dứa chiên...

Dân dã món cá “bay” kho mít non xứ Quảng

0
(SGTT) - Cá chuồn có mình dài, lưng thon, màu xanh đen, bụng trắng, đặc biệt là cặp vây cánh dài tới tận đuôi....

Kết nối