Thứ Hai, Tháng Tư 29, 2024

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần dậy vị cùng mì xào bò lúc lắc

(SGTT) – Từng miếng thịt bò mềm mại cắt khối khéo léo nằm khép mình bên sợi mì vàng thấm đẫm sốt. Mì xào bò lúc lắc hứa hẹn là món ăn tạo nên hương vị “bùng nổ” trong bữa trưa thứ Năm.

Như tên gọi, món ăn gồm hai thành phần chính là sợi mì và thịt bò. Bên cạnh đó còn là một số loại rau củ cũng như gia vị tạo nên nước sốt sánh đặc. Thông tin trên các trang ẩm thực, bò lúc lắc là tên gọi lấy cảm hứng từ hành động chế biến món ăn của đầu bếp. Theo đó, khi làm món này, họ xóc chảo, đảo các miếng thịt bò qua lại nên nhìn chúng rất “lúc lắc”. Hơn thế nữa, ngoại hình chúng cũng khá giống viên xí ngầu với các cạnh khối đều nhau.

Phần ngoại hình đã xong thì đến phần chế biến bò lúc lắc để cho thấy nó không chỉ hấp dẫn ở tên gọi mà còn là ở khâu làm món. Cụ thể, thịt bò chọn loại ngon (thăn, dẻ sườn lọc xương) cắt khúc vừa ăn, đem ướp cùng nước tương, dầu hào, tiêu và để càng lâu thì miếng thịt càng dậy mùi thơm. Tiếp đến, cho thịt bò vào chảo xào cùng ít gia vị căn bản trong gian bếp. Lúc này, độ nóng của lửa giúp thịt tiết ra chất nước ngọt, hòa cùng gia vị tạo màu sốt nâu cánh gián.

Để bổ sung chất xơ, người nấu thường cho thêm hành tây và ớt chuông cắt lát vào xào cùng. Khách nào muốn ăn giòn sần sật xào nhanh tay ít phút, khách nào muốn ăn chín mà mềm cả thịt và rau củ xào lâu thêm một tí.

Về sợi mì, hiện thị trường có rất đa dạng các loại sợi mì ứng theo tên như mì gói, mì trứng vàng, mì Ý. Tùy nguồn hàng nhập, phong cách ẩm thực của đầu bếp tại quán ăn, nhà hàng mà họ quyết định chọn loại sợi tương ứng. Mì sau luộc chín cho ra rổ để ráo nước.

Khi thực khách gọi món, người bán cho mì lên đĩa, chan hỗn hợp thịt bò lúc lắc lên trên, trang trí ít hành ngò và dọn kèm chén nước tương. Đặc biệt, thức ăn kèm món này còn có thêm khoai tây chiên ăn giòn giòn, béo bùi. Giờ trưa giữa tuần gần đến, mọi người thử đặt món ăn này, đến quán ăn dùng bữa hoặc trổ tài đầu bếp tại gia cũng đều tạo nên sự thú vị trong bữa cơm trưa.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối