Trưa nay ăn gì: ăn hoài không ngán hủ tiếu bò viên

0

(SGTTO) – Ghé xe hủ tiếu gõ vỉa hè hay quán hủ tiếu danh bất khư truyền, không khó để nghe thấy tiếng gọi “Cho tô hủ tiếu bò viên!” Dù nhiều món hủ tiếu biến tấu lạ miệng, người ta vẫn khó quên hương vị hủ tiếu bò viên đơn giản mà sao ăn hoài không ngán. 

Một số nơi bán hủ tiếu bò viên còn bán kèm gan heo, trứng cút, thịt bằm để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Ảnh: Internet

Bò viên trong ký ức tuổi thơ đến từ những xe cá viên chiên ở cổng trường. Thịt bò trộn bột, tỏi, gia vị rồi xay nhuyễn, viên tròn, khi ăn dai dai, ngòn ngọt ăn kèm tương đen, tương ớt. Bò viên ngoài chiên thì còn có món bò viên nước. Tức là bò viên được nấu trong nước hầm xương. Khi ăn người ta ăn nóng cả nước hầm, rắc thêm hành ngò thành món ăn chơi vừa ngon vừa bổ.

Nhắc tới hủ tiếu, tô hủ tiếu gõ đơn sơ chỉ độc vài miếng thịt nạc heo luộc, nhưng khi thêm vài lát bò viên lại dậy mùi thơm và hấp dẫn hơn. Lại có người chỉ thích ăn hủ tiếu với bò viên, có người lại muốn ăn kèm xương. Một cách ăn khác là dùng hủ tiếu khô nhưng ăn kèm chén nước dùng bò viên cũng rất được ưa chuộng. Nhưng để có tô hủ tiếu bò viên ngon, viên bò phải thật “chất”.

Chất nghĩa là bò viên phải đậm mùi thịt bò, thơm mùi tỏi. Bò viên ngon cũng giống chả lụa, phải có nhiều lỗ rổ bên trong thì mới nhiều thịt bò, ít bột hay phụ gia khác. Một số quán ăn, chủ quán kỹ tính và muốn tạo hương vị riêng thì còn tự tay làm bò viên. Họ cho thêm mỡ, gân bò rồi nêm gia vị theo ý thích, nên viên bò cũng vì vậy mà mỗi nơi mỗi khác nhau.

Người sành ăn thì còn yêu cầu phần nước dùng hủ tiếu thật chất lượng. Nước dùng ngon cần được hầm kỹ từ xương ống. Khi chan vào sợi hủ tiếu mềm dai thì nước phải hơi sánh, long lanh phần mỡ từ xương nổi lên mép tô, đậm vị mà phải ngọt thanh. Những buổi đói bụng, lót dạ một tô hủ tiếu bò viên nóng hổi, giản dị mà ngon miệng cũng đủ ấm lòng.

Để thưởng thức món ăn này tại quán, bạn có thể tìm đến một số địa chỉ sau: PugFoodNow quán (quận 1), hủ tiếu bò viên Minh Ký (quận Phú Nhuận), hủ tiếu bò viên bà Chín (quận 3), hủ tiếu bò viên Ngọc Ký (quận Tân Phú), hủ tiếu bò viên Hữu Tường (quận Tân Bình), hủ tiếu bò viên Cô Dậu (quận 1), hủ tiếu bò viên 254C (quận 4)… Theo đó, một tô hủ tiếu bò viên có giá bán khoảng 30.000 – 60.000 đồng tùy vào các thức ăn kèm thêm như xương, sườn, lòng heo, trứng cút hay thịt bằm.

Nếu có nhiều thời gian, bạn cũng có thể thử nấu hủ tiếu bò viên tại nhà.

Cách làm hủ tiếu bò viên.

Yến Nhi tổng hợp

 

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here