Thứ tư, Tháng mười hai 4, 2024

Trổ tài thực hiện món gà rán ‘Blackpink’ bắt mắt tại gia

(SGTT) - Gà rán là món ăn khá quen thuộc và nhiều người nội trợ đã chế biến thành công chúng tại nhà. Nhân sự kiện nhóm nhạc nữ Hàn Quốc - Blackpink - về Việt Nam trình diễn, một số người làm mới món gà rán thành phiên bản "gà rán Blackpink".

Theo đó, màu sắc món ăn như tên nhóm nhạc khi lớp da gà phủ màu đen (black) từ bột tinh than tre, nước sốt chấm màu hồng (pink) từ hỗn hợp dâu xay nhuyễn. Màu sắc và hương vị mới lạ thành phẩm món gà rán Blackpink chắc chắn tạo nên sự thích thú cho các thành viên trong gia đình khi thưởng thức.

Nguyên liệu
  • 1kg đùi gà
  • 1 muỗng cà phê đường trắng (A)
  • 3 muỗng cà phê bột nêm (A)
  • 1 muỗng cà phê nước mắm (A)
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm (A)
  • 2 muỗng cà phê hành băm (A)
  • 2 muỗng cà phê hành gừng băm (A)
  • 1 muỗng cà phê tiêu (A)
  • 120g bột mì
  • 100g bột khô
  • 20g bột tinh than tre
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 2 quả trứng gà
  • 80ml sữa tươi

Cách làm

  • Thịt gà mua về rửa sạch, dùng nĩa đâm vào thịt cho mau thấm gia vị. Ướp thịt cùng hỗn hợp (A) khoảng một giờ. Nếu có thời gian ướp qua đêm, gà sẽ đậm đà hương vị hơn.
  • Cho 1 muỗng cà phê bột tinh than tre cùng bột mì, trộn đều. Tiếp tục cho trứng và sữa vào khuấy đều hỗn hợp.
  • Lấy một tô lớn, trộn 1 muỗng cà phê bột tinh than tre cùng 120g bột mì, ít muối, tiêu để làm lớp bột áo cho gà có màu đen. Đem gà hấp khoảng 15 phút rồi để nguội một chút thì cho gà vào bột ướt để trộn, tiếp tục lăn qua lớp bột khô.
  • Bắc chảo dầu sôi khoảng 160 - 180 độ và chiên gà trong 3-4 phút. Lấy gà ra để trên giấy thấm dầu cho ráo dầu.

Nguyên liệu

  • 1/2 chén dâu tây tươi (đã rửa sạch và cắt nhỏ)
  • 2-3 muỗng canh đường
  • 1/4 chén nước cốt dừa
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1/2 muỗng canh nước mắm
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
  • 1/4 muỗng cà phê bột ớt (tùy chọn)
  • 1/2 muỗng canh bột bắp để làm đặc sốt
  • Ít nước

Cách làm

  • Trong một nồi nhỏ, đun nước dâu tây và đường trên lửa nhỏ. Khi dâu tây mềm và nước dâu tây nấu sệt, tiếp tục đun trong vài phút nữa để hỗn hợp hơi sệt lại. Sử dụng một chảo lớn khác, trộn nước cốt dừa, nước cốt chanh, nước mắm, muối, tiêu đen và bột ớt (nếu sử dụng) với nhau. Đun sôi trên lửa nhỏ. Thêm nước dâu tây đã đun sệt vào hỗn hợp trong chảo. Khuấy đều và đun sôi.
  • Trong một tô nhỏ, pha bột bắp với ít nước để tạo thành hỗn hợp nhão. Thêm hỗn hợp này vào nồi sốt dâu tây và đun trong vài phút nữa để sốt sệt lại. Nếu sốt quá đặc, thêm ít nước để điều chỉnh độ đặc của sốt (dùng máy xay sinh tố để đạt độ sệt nhuyễn hơn).
  • Vị nước sốt có thể điều chỉnh thêm vị, nên bạn ăn ngọt thì thêm ít đường, chua thì thêm ít nước cốt chanh hay cay thì thêm ít bột ớt. Khi sốt đã đạt được vị ngon như ý, tắt bếp và để nguội.

Thành phẩm

  • Để thành phẩm món ăn bắt mắt, mọi người chuẩn bị ít rau xà lách, cà chua hoặc dưa leo rồi trải lên đĩa, đặt thịt gà lên trên và rưới nước sốt lên gà. Hoặc để nước sốt trong chén riêng và chấm gà tùy thích.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối