Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Bỏ túi ba công thức món ăn kết hợp thịt gà và trái cây, hoa ‘gây bão’ cộng đồng ẩm thực

(SGTT) – Những ngày qua, cộng đồng ẩm thực không ngừng bàn tán về một món ăn đặc sản Bình Dương, là gỏi gà măng cụt. Khi món ăn này chưa hết “nóng” thì những người nội trợ lại trổ tài đầu bếp chế biến thêm các phiên bản gỏi gà khác.

Theo đó, chị Tú Phạm chia sẻ trên nhóm ẩm thực Yêu Bếp món gỏi gà làm từ hoa phượng. Với vị nhẫn nhẹ nhưng thơm từ hoa phượng, chị gợi ý mọi người nên thử chế biến cùng thịt gà thanh ngọt. Không kém cạnh, chị Huỳnh Hằng chọn thịt trái dâu da và kết hợp cùng thịt gà để trộn gỏi. Vị chua nhẹ từ dâu da và vị ngọt từ thịt gà là điểm nhấn chị giới thiệu về món ăn của mình. Còn lại, công thức món gỏi gà măng cụt do chị Trần Duyên chia sẻ cũng “hòa theo” trào lưu các món gỏi từ thịt gà.

Nguyên liệu

  • 1 con gà ta (khoảng 1,5-2kg)
  • 12 trái măng cụt sống
  • 1 củ cà rốt
  • 100g bắp chuối
  • 1/2 củ hành tây
  • 100g rau răm
  • 20ml nước cốt chanh

Cách làm

  • Sơ chế sạch gà bằng muối, dấm, gừng đập dập. Cho gà nguyên con vào nồi luộc, thêm ít gừng cho thơm. Măng cụt xanh gọt dưới vòi nước để không bị dính mủ và đen. Sau đó, cho vào thau nước vắt ít chanh, đá để măng giữ độ giòn.
  • Pha nước trộn gỏi theo tỷ lệ (2m đường, 2m mắm, 1m nước và 1m tắc), thêm tỏi ớt băm vào và khuấy đều.
  • Cho tất cả nguyên liệu và một tô lớn, gà xé miếng vừa ăn và trộn đều nguyên liệu lại với nhau là món ăn hoàn tất. Nhớ rắc thêm ít rau răm, đậu phộng, hành phi để món ăn dậy vị hơn.

Nguyên liệu

  • 10-20 hoa phượng
  • 1/2 con gà
  • Hoa chuối, rau thơm
  • Chanh, đậu phộng, hành phi, ớt tươi
  • Gia vị: mắm, hạt nêm, đường, tiêu

Cách làm

  • Hoa phượng hái về tách rời từng cánh, cho vào thau nước muối pha loãng ngâm và rửa sạch. Hoa chuối bào mỏng ngâm vào thau nước muối pha loãng. Rau thơm nhặt bỏ lá già, sâu, héo rồi rửa sạch, để ráo.
  • Thịt gà sơ chế sạch rồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội, xé phay.
  • Pha nước trộn gỏi: 2 muỗng cà phê đường, nước cốt chanh (2 trái), 2 muỗng nước mắm, tỏi ớt băm. Nêm lại theo khẩu vị sao cho vị chua, mặn, ngọt vừa ăn.
  • Cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, hoa phượng, rau vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa.

Nguyên liệu

  • 500g dâu da
  • 1 đùi gà
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê bột nêm
  • 2 củ tỏi
  • 2 trái ớt
  • Ít ngò rí
  • Ít hạt điều

Cách làm

  • Rửa sạch dâu da, tách vỏ, lấy múi. Xay nhuyễn tỏi, ớt. Xé thịt gà.
  • Cho dâu da, thịt gà, tỏi ớt, đường, bột nêm, trộn đều, trộn mạnh tay hay bóp nhẹ để múi dâu hơi dập. Trút ra đĩa, cho ngò rí, hạt điều lên trên.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Làm mới mâm tiệc gia đình từ thực phẩm nhập khẩu...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ Giao lưu đầu bếp Kỳ 14 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức sáng 21-4 tại Meizan, quận...

Trổ tài đầu bếp làm món ăn Việt lọt top 100...

0
(SGTT) - Mới đây, chuyên trang ẩm thực thế giới – Taste Atlas – đưa ra danh sách 100 món ăn vặt ngon nhất...

Nâng cấp mâm tiệc gia đình với hai món ăn từ...

0
(SGTT) - Trong nhóm thực phẩm nhập khẩu, bào ngư Hàn Quốc, ốc Bulot và sò điệp Nhật là những mặt hàng giá trị....

Bỏ túi 2 công thức món ăn giao thoa ẩm thực...

0
Trong khuôn khổ chương trình Giao lưu đầu bếp số 12 do Sài Gòn Tiếp Thị vừa tổ chức, anh Nguyễn Minh Nhanh, Giảng...

Công thức hai món ăn giao thoa ẩm thực vùng miền...

0
(SGTT) - Thịt bò là thực phẩm thường được các đầu bếp ứng dụng trong nhiều món ăn, từ phong cách ẩm thực vùng...

Quản trị viên nhóm Ăn ngon nấu khéo bày cách làm...

0
(SGTT) - Những ngày gần đây, không khí TPHCM trở lạnh vào mỗi giấc sáng hay tối, báo hiệu mùa Giáng sinh cận kề....

Kết nối