(SGTT) - Thời gian gần đây, mì tôm thanh long do một doanh nghiệp trong nước sản xuất đã tạo nên cơn sốt quan tâm trong cộng đồng ẩm thực. Tạm bỏ qua trào lưu này, thanh long còn là loại trái cây được ứng dụng nhiều ở các món ăn khác.
- Bỏ túi hai công thức món ăn mang phong vị ẩm thực quốc tế
- Trổ tài đầu bếp thực hiện 4 món ngon từ rau tiến vua
- Bỏ túi ba công thức món ăn kết hợp thịt gà, trái cây, hoa "gây bão" cộng đồng ẩm thực
Theo đó, trên các hội nhóm ẩm thực như Yêu Bếp, Hội nấu ăn vì đam mê, Công thức nấu ăn, mọi người chia sẻ lại những công thức món ăn làm từ loại trái này để mọi người biết thêm về ứng dụng của thanh long.
Siro thanh long - tác giả: Trương Mỹ Loan
Nguyên liệu
- 3kg thanh long ruột đỏ
- 400g đường
- 30 trái tắc
- 500ml nước lọc
Cách làm
-
Lột vỏ thanh long, dùng máy ép trái cây ép lấy nước cốt. Bã thanh long sau khi ép hòa với 500ml nước lọc, khuấy đều lọc qua rây, hòa phần nước này vào chung nước cốt.
-
Cho đường vào nước thanh long khuấy đều, đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa. Giữ nước thanh long trong nồi nóng không cho sôi. Vớt bỏ bọt.
-
Tắc vắt lấy nước, bỏ hạt. Hòa nước tắc vào nước thanh long, khuấy nhẹ. Nếm siro đạt độ chua ngọt như ý thì tắt bếp. Lọc nước siro qua rây một lần nữa. Đợi siro nguội hẳn rót vào chai sạch đậy kín, bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
- Lưu ý: Không nên nấu lâu và nấu sôi sẽ làm mất các dưỡng chất có trong nước ép thanh long. Mọi người có thể thay tắc bằng nước chanh, dứa tùy thích. Công thức như trên cho ra thành phẩm 2,1 lít siro.
Kem thanh long - tác giả: Huongtocxu
- 1/2 trái thanh long ruột đỏ
- 200ml whipping cream
- Ít sữa đặc
- Ít đường
Cách làm
- Xay nhuyễn thanh long với ít sữa đặc. Whipping cream đánh bông mềm cùng ít đường. Cho thanh long đã xay vào whipping kem trộn đều theo kiểu fold (trộn từ bên ngoài vào trong và từ dưới lên).
- Số nguyên liệu trên làm được 6 cây kem và 1 hộp kem khoảng 300ml. Bỏ hỗn hợp đã trộn vào hộp rồi cho ngăn đá 6 giờ là có món kem thanh long thơm, mềm mà màu đẹp.
Trân châu thanh long - tác giả: Nguyễn Thu Phương
- Trái thanh long
- Bột năng
- Bột khô
- Mật ong
Cách làm
- Thanh long gọt vỏ, thái lát vừa ăn. Đem thanh long xay nhuyễn, có thể thêm ít nước cho dễ xay nhưng đừng quá nhiều. Cho vào lò vi sóng cho hỗn hợp sôi nhẹ (lưu ý độ nóng của hỗn hợp ảnh hưởng đến quá trình trộn bột).
- Cho bột năng vào hỗn hợp thanh long và dùng nĩa trộn đều, thêm từ từ bột năng vào đến khi không khuấy được bằng nĩa thì dùng tay nhào cho hỗn hợp dẻo mịn.
- Đem cục bột se thành sợi dài, dùng dao cắt viên, cho vào chén bột khô. Tiếp tục lắc cho bột bám đều. Đun 1 nồi nước sôi và thả trân châu vào, thấy trân châu nổi lên là chín.
- Vớt trân châu cho vào tô nước lạnh rồi vớt ra. Rưới ít mật ong để cho khỏi dính và có vị ngọt hơn. Trân châu dùng kèm sữa chua rất bắt vị.
Bánh cheese cake thanh long - tác giả: Hoàng Ánh
- Đế bánh: 90g bánh quy, 40g bơ lạt đun chảy
- Phần sữa chua phô mai: 150g cream cheese, 60g đường, 70g sữa chua không đường, 200g whipping cream, 6g nước chanh, 6g gelatin
- Thạch thanh long ở giữa: 250g thanh long, 50g đường, 6g gelatin
- Thạch thanh long trên cùng: Miếng thanh long, 200g nước, 40g đường, 10g nước chanh, 9g gelatin
Cách làm
- Đế bánh: Nghiền vụn bánh quy, sau đó trộn với bơ đã đun chảy. Nén bánh vào khuôn rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Phần sữa chua phô mai: Bỏ cream cheese ra ngoài nhiệt độ phòng cho mềm, sau đó tán nhuyễn với đường. Tiếp đến, cho từ từ sữa chua, whipping cream, gelatin và nước chanh vào đánh đều (phần gelatin: ngâm gelatin trong nước lọc vài phút cho mềm, sau đó chắt bỏ nước, ngâm chén gelatin vào 1 tô nước sôi, sau khoảng 1 phút gelatin tan ra là có thể đổ vào hỗn hợp). Đổ hỗn hợp vào khuôn và tiếp tục để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 giờ để mặt trên đông lại và đổ được lớp tiếp theo.
- Thạch thanh long: Dùng muỗng đong ml hoặc muỗng múc kem để múc phần quả trang trí, phần thịt thanh long vụn còn lại tận dụng cho lớp thạch ở giữa. Lớp thạch ở giữa: lấy thanh long vụn trộn với đường, đun sôi sau đó dùng rây lọc lấy phần nước thanh long (không xay vì hạt sẽ bị lẫn vào). Cho gelatin vào khuấy đều, sau đó đổ lớp thạch lên trên phần phô mai, tiếp tục để ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 giờ cho mặt đông lại và đổ được lớp tiếp theo. Lớp thạch trên cùng: Đun nước, đường và chanh, sau đó để nguội bớt rồi khuấy cùng geltin. Xếp thanh long lên rồi đổ nước thạch vào, có thể chia làm 2 lần đổ để các miếng thanh long không bị nổi lên theo nước.
Gia Hân tổng hợp