Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi hơn 1.800 tỉ đồng qua ứng dụng di động

Ngày 21-7, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, cho biết vừa triệt phá đường dây cho vay nặng lãi xuyên biên giới hơn 1.800 tỉ đồng qua ứng dụng di động.

Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phối hợp Cục Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai triệt phá đường dây cho vay nặng lãi quy mô lớn qua phần mềm (ứng dụng) cài trên điện thoại di động hoạt động xuyên biên giới vào Việt Nam.

Các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi hơn 1.800 tỉ đồng qua phần mềm di động. Ảnh: Công an cung cấp

Lực lượng công an đã triệu tập, làm việc với 41 người, thu giữ 72 điện thoại di động, 43 máy tính, nhiều chứng từ, con dấu của 2 công ty và các giấy tờ, tài liệu có liên quan. Hiện lực lượng công an đang mở rộng vụ án để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đã có khoảng 159.000 khách hàng vay tiền qua các ứng dụng di động Vndong, Hitien, Zdong, Hvay với tổng số tiền vay hơn 1.800 tỉ đồng. Số tiền đã giải ngân gần 660 tỉ đồng, số tiền thực tế khách hàng đã trả nợ hơn 830 tỉ đồng, phí phạt gần 10 tỉ đồng, lượng tiền các đối tượng chiếm hưởng hơn 322 tỉ đồng.

Thông tin từ cơ quan công an cho biết, đây là đường dây phạm tội có tổ chức xuyên quốc gia, được tổ chức chặt chẽ, do người nước ngoài cầm đầu, móc nối với người trong nước. Các đối tượng này lập các bộ phận chuyên trách đặt tại địa bàn ba tỉnh, thành phố gồm: bộ phận quản lý, điều hành, thẩm định, hỗ trợ hoạt động vay tại TPHCM; bộ phận trung gian thanh toán hoạt động chi hộ/thu hộ tại Hà Nội; bộ phận nhắc nợ/thu hồi nợ tại tỉnh Lào Cai.

Các đối tượng đã lập ra Công ty TNHH công nghệ Funmobi, sử dụng gần 300 ứng dụng cho vay tiền trên điện thoại di động (Vndong, Hitien, Zdong, Hvay…), liên kết với gần 200 công ty cầm đồ, công ty tài chính – để cung cấp các gói sản phẩm cho vay trị giá từ 2 đến 7 triệu đồng, kỳ hạn vay 7 ngày với lãi suất khoảng 2.090%/năm.

Để vay tiền, người vay được hướng dẫn cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động, cung cấp đầy đủ thông tin: họ tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh thư, căn cước công dân hoặc hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng, nghề nghiệp, nơi làm việc, ảnh chân dung, giấy tờ tùy thân… và người vay tiền phải cấp quyền cho ứng dụng truy cập danh bạ, các ứng dụng trên điện thoại… và đăng ký khoản vay. Sau đó, hồ sơ vay của khách hàng sẽ được thẩm định kiểm tra, đánh giá, nếu đáp ứng đủ các điều kiện sẽ được duyệt khoản vay.

Bộ phận trung gian thanh toán sẽ tiến hành chuyển số tiền vay vào tài khoản ngân hàng của khách hàng gần 60% so với số tiền khách vay. Các đối tượng cho vay được hưởng lợi 40% – là các khoản phí và lãi suất cho gói vay 7 ngày. Trong thời gian 7 ngày, khách hàng phải thanh toán khoản vay vào tài khoản do các đối tượng chỉ định.

Khi khoản vay tới hạn thanh toán, các đối tượng trong đường dây này sẽ liên lạc với khách hàng để nhắc nợ. Nếu khoản vay quá hạn, bộ phận thu hồi nợ trong đường dây này sẽ liên lạc và sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn đe dọa, khủng bố tinh thần, bôi nhọ danh dự của khách hàng vay… để thu hồi được khoản vay, phí phạt quá hạn là 6%.

Qua vụ việc này, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến nghị người dân đề cao cảnh giác, không nên vay tiền qua các app hoạt động trái phép trên không gian mạng; khi bị người khác gọi điện đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm… cần khai báo với cơ quan công an địa phương nơi cư trú để xử lý theo quy định.

Vân Ly
Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nâng cao nhận thức tài chính cho đối tượng yếu thế

0
Người trẻ, phụ nữ, người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, người thu nhập thấp, doanh nghiệp nhỏ và vừa...

Ngân hàng số Cake cho vay ứng lương qua VNPT Money

0
(SGTT) - Ngân hàng số Cake by VPBank ngày 24-6 vừa ký kết hợp tác cùng VNPT-Media và công ty Be Earning nhằm triển khai...

Cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý cho tín dụng...

0
Trong ba năm qua, Bộ Công an đã khởi tố gần 2.000 vụ án liên quan tín dụng đen với gần 4.000 bị can....

Gần tết, cảnh giác với tín dụng đen tung hoành

0
(SGTT) - Càng gần đến dịp Tết cổ truyền, dịch vụ cho vay lãi nặng theo kiểu “tín dụng đen” càng nở rộ. Nhiều...

MSB hỗ trợ vay mua nhà với lãi suất chỉ từ...

0
(SGTT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua bất động sản gia tăng giai đoạn cuối năm, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam...

Mirae Asset được cấp phép hoạt động góp vốn, mua cổ...

0
(SGTT) - Ngày 12-11-2021 vừa qua, Công ty Tài chính TNHH Một thành viên Mirae Asset (Việt Nam) hay còn gọi là Công ty...

Kết nối